VNPT giảm chỉ tiêu kinh doanh vì tách Mobifone

Tập đoàn Bưu chính Viễn thông (VNPT) điều chỉnh doanh thu năm xuống mức 86.000 tỷ đồng thay vì 120.000 tỷ đồng theo kế hoạch đầu năm.

VNPT giảm chỉ tiêu kinh doanh vì tách Mobifone ảnh 1
Đóng góp 48% doanh thu và 76% lợi nhuận cho tập đoàn mẹ năm 2013, Công ty Thông tin di động VMS (sở hữu mạng Mobifone) khi tách ra sẽ ảnh hưởng lớn tới hoạt động kinh doanh của VNPT. Phát biểu tại lễ ký bàn giao VMS về cho Bộ Thông tin và Truyền thông quản lý sáng 10/7, Phó Tổng giám đốc thường trực VNPT Phan Hoàng Đức cho biết: "Nguồn lực tài chính, lợi nhuận, thị trường, khách hàng và thương hiệu đều là những vấn đề mà VNPT phải đối mặt lúc này", ông chia sẻ.

Theo ông, hai trong những mục tiêu quan trọng trong tái cơ cấu đơn vị là nguồn lực và xây dựng lại chiến lược phát triển phù hợp nhằm khắc phục những vấn đề tồn tại của cơ chế hiện nay. "Chúng tôi đặt mục tiêu chiến lược mới, tập trung cho hiệu quả, tổ chức bộ máy chuyên nghiệp hơn, hướng đến các thế mạnh của mình", ông Đức nói. Lâu nay, các chuyên gia vẫn đánh giá bộ máy hoạt động của VNPT đã quá già cỗi và chậm chạp, không còn đáp ứng được yêu cầu của thị trường và thời đại.

"Kế hoạch năm nay, nếu có cả VMS là đạt doanh thu 120.000 tỷ đồng. Tuy nhiên sau khi tách thì có điều chỉnh lại là khoảng 86.000 tỷ đồng, lợi nhuận và nộp ngân sách lần lượt 2.600 và 3.500 tỷ. Điều chỉnh là cần thiết để đáp ứng với thực lực tập đoàn", ông Đức khẳng định. Một nguồn tin từ VNPT cho biết mục tiêu lợi nhuận 2014 ban đầu của tập đoàn là hơn 9.900 tỷ đồng. Năm 2013, tổng doanh thu VNPT khoảng 119.000 tỷ đồng, lợi nhuận 9.265 tỷ đồng.

Chia sẻ thêm về việc tách Mobifone, lãnh đạo VNPT cho biết dù bây giờ hai bên không còn là "anh em một nhà" nhưng sẽ cùng nhau xây dựng thị trường viễn thông có cạnh tranh lành mạnh. "Nếu gọi là đối thủ thì cũng không sai, nhưng về cơ bản sẽ là đối tác chiến lược để cùng phát triển thị trường viễn thông", ông Đức nhấn mạnh.

Sau khi rời khỏi VNPT, hạ tầng đôi bên vẫn có thể chung vì có liên kết, còn mạng lưới của Mobifone hoàn toàn độc lập nên việc chia tách không hề gặp bất kỳ khó khăn nào. Đối với vấn đề nhân lực, VNPT sẽ bàn giao nguyên trạng những gì thuộc về Mobifone cho Bộ Thông tin và Truyền thông, tuy nhiên từ góc độ quản lý người ở tập đoàn thì còn nhiều trăn trở.

"Chắc chắn sẽ phải sắp xếp lại lực lượng lao động trong số hàng vạn nhân lực hiện nay của VNPT và không loại trừ khả năng phải tinh giản một số lượng nhất định", lãnh đạo tập đoàn bộc bạch.

Vnexpress

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nghi thức khởi công xây dựng Khu đô thị mới Sao Mai Tây Cái Dầu

1.200 tỷ đồng khởi công dự án Khu đô thị mới Sao Mai Tây Cái Dầu

(ĐTTCO) - Ngày 12-7, dự án “cỗ xe tam mã” Sao Mai Tây Cái Dầu đã được Tập đoàn Sao Mai phối hợp với huyện Châu Phú (tỉnh An Giang) khởi công xây dựng, với sự tham dự của bà Võ Thị Ánh Xuân, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy An Giang; lãnh đạo tỉnh An Giang qua các thời kỳ,  lãnh đạo các sở, ban, ngành cấp tỉnh, lãnh đạo huyện Châu Phú, các huyện thị lân cận; cùng đông đảo người dân đến tham dự.