VNA sẽ quản lý 70% cổ phần JPA từ SCIC

 VNA sẽ quản lý 70% cổ phần JPA từ SCIC ảnh 1

Tổng công ty hàng không quốc gia Việt Nam (VNA) sẽ chính thức nhận quyền quản lý gần 70% cổ phần trong hãng hàng không Jetstar Pacific từ Tổng công ty Đầu tư và kinh doanh vốn nhà nước (SCIC), trở thành cổ đông chi phối của hãng hàng không đối thủ này.

Với việc chuyển giao này, VNA sẽ nắm đến trên 90% thị trường hàng không nội địa.

Tính đến thời điểm hiện nay, VNA vẫn nắm khoảng 80% thị phần nội địa, JPA trên 17% và phần rất nhỏ còn lại thuộc các hãng không mới ra đời. Cả Air Mekong và VietJet Air đều có quy mô rất nhỏ. Lãnh đạo cả hai hãng này đều tỏ ra lo ngại với động thái thống lĩnh thị trường của VNA.

Việc VNA trở thành “công ty mẹ” chỉ còn là vấn đề thời gian. Nhưng cuộc cạnh tranh trong thời gian qua rõ ràng không cân sức khi mọi lợi thế nằm ở hãng hàng không quốc gia, vốn nắm hết mọi dịch vụ mặt đất liên quan. Giữa tháng 11, JPA đã tạm ngưng hai đường bay Hà Nội - Đà Nẵng và TPHCM - Huế. Ngay lập tức sau đó, giá vé của VNA trên đường bay TPHCM – Huế tăng.

T.H (Tổng hợp)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Truyền hình Đức: Vingroup góp phần khiến thế giới thay đổi cách nhìn về Việt Nam

Truyền hình Đức: Vingroup góp phần khiến thế giới thay đổi cách nhìn về Việt Nam

(ĐTTCO) - Đại dịch Covid-19 có thể là thảm hoạ với nhiều doanh nghiệp trên phạm vi toàn cầu nhưng cũng là cơ hội tuyệt với những doanh nghiệp có sự linh hoạt và chiến lược kinh doanh đúng đắn. Đài Truyền hình DW (Đức) nhấn mạnh, VinFast, thương hiệu ô tô Việt thuộc Tập đoàn Vingroup là điển hình tiêu biểu của việc nhanh chóng phục hồi và có tiến bước nhanh sau khi Việt Nam thành công bước đầu khống chế dịch Covid-19.