Vingroup ghi dấu ấn phục hồi tăng trưởng sau đại dịch

(ĐTTCO)-Tập đoàn Vingroup (mã chứng khoán VIC) đã công bố báo cáo tài chính hợp nhất quý III-2020 theo chuẩn mực kế toán Việt Nam (VAS).

Vingroup ghi dấu ấn phục hồi tăng trưởng sau đại dịch

Trong đó, tổng doanh thu thuần hợp nhất đạt 35.914 tỷ đồng, tăng 14% so với cùng kỳ năm trước, chủ yếu do bán hàng tại 3 đại dự án Vinhomes và doanh thu hoạt động sản xuất tăng mạnh nhờ doanh số bán xe và điện thoại tăng trưởng tốt. Nếu loại doanh thu lĩnh vực bán lẻ, doanh thu quý III-2020 tăng mạnh 51% so với cùng kỳ. 
Trong quý III-2020, lợi nhuận trước thuế VIC đạt 3.609 tỷ đồng, tăng 42% so với cùng kỳ năm trước. Lợi nhuận sau thuế đạt 1.436 tỷ đồng, tăng 102% so với cùng kỳ năm trước. Tại ngày 30-9, tổng tài sản Vingroup đạt 430.011 tỷ đồng, vốn chủ sở hữu đạt 124.552 tỷ đồng, tăng lần lượt 6,5% và 3,3% so với cuối năm 2019.
Doanh thu từ hoạt động sản xuất trong kỳ đạt 4.768 tỷ đồng, tăng 125% so với cùng kỳ năm trước. Doanh thu từ cho thuê bất động sản đầu tư và các dịch vụ liên quan đạt 1.786 tỷ đồng, giảm 15% so với cùng kỳ năm trước do các gói hỗ trợ giảm tiền thuê cho khách thuê gặp khó khăn do dịch Covid-19. Tuy nhiên, doanh thu trong kỳ có sự cải thiện, tăng 31% so với quý II-2020. 
Cuối tháng 7, làn sóng Covid-19 thứ hai tại Việt Nam khiến nhiều tỉnh thành như Hải Dương, Đà Nẵng, Hội An, Buôn Mê Thuột phải thực hiện cách ly, giãn cách xã hội, làm hoạt động của một số cơ sở trung tâm thương mại, khách sạn và dịch vụ vui chơi giải trí bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, nhờ các biện pháp kịp thời và hiệu quả chủa Chính phủ, tình hình nhanh chóng được cải thiện.
Từ đầu tháng 9, tất cả gian hàng trong trung tâm thương mại đã hoạt động bình thường, lĩnh vực bất động sản nghỉ dưỡng cũng ghi nhận sự phục hồi nhẹ khi Vinpearl mở dần các cơ sở tạm đóng trước đó để đón khách trở lại. Doanh thu từ hoạt động du lịch và vui chơi giải trí quý III đạt 1.206 tỷ đồng, giảm 54% so với cùng kỳ năm trước, nhưng đã có sự cải thiện rõ rệt nhờ phục hồi mạnh hậu dịch Covid-19, tăng 50% so với quý II.
Trong quý III, doanh thu bán bất động sản đạt 25.958 tỷ đồng, tăng 70% so với cùng kỳ năm trước. 
Lĩnh vực công nghiệp tiếp tục ghi dấu ấn khi VinFast đã bán ra tổng cộng hơn 3.600 xe ô tô trong tháng 9, cao nhất từ trước đến nay, trong đó cả 3 mẫu xe Fadil, Lux A và Lux SA2.0 dẫn đầu top xe bán chạy nhất theo từng phân khúc tương ứng.
Cũng trong tháng 9, VinFast chính thức công bố mẫu SUV VinFast President phiên bản giới hạn dành riêng cho thị trường Việt Nam và nhanh chóng nhận được sự quan tâm lớn, khi 100 chiếc đã được đặt mua chỉ trong vòng hơn 1 tháng mở bán.
VinFast cũng tiếp tục mở rộng mạng lưới phân phối và bảo hành, bảo dưỡng với tổng cộng 49 showroom/xưởng dịch vụ và 24 đại lý ủy quyền cho ôtô và 49 showroom/xưởng dịch vụ và 50 đại lý ủy quyền cho xe máy điện, hướng tới mục tiêu có mạng lưới showroom/ dịch vụ lớn nhất, phục vụ tốt nhu cầu khách hàng.
VinSmart tiếp tục giữ vững thị phần thuộc top 3 thương hiệu điện thoại thông minh bán chạy nhất trong quý III. VinSmart đã ra mắt thêm 3 mẫu điện thoại phổ thông Star 4, Live 4 và Joy 4.
Đặc biệt, mẫu Live 4 cán mốc hơn 14.000 máy bán ra thị trường chỉ sau 10 ngày mở bán. 2 mẫu điện thoại tầm trung và cao cấp là Vsmart Aris và Aris Pro cũng được ra mắt. Trong đó, mẫu Aris Pro là một trong những mẫu điện thoại đầu tiên trên thế giới ứng dụng công nghệ camera ẩn dưới màn hình. 

M.Trâm

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một chuỗi Lotteria tại TPHCM.

Lotteria có rút khỏi Việt Nam do thua lỗ?

(ĐTTCO)-Thông tin Lotteria Việt Nam có thể rút khỏi thị trường Việt Nam đang thu hút nhiều sự quan tâm. Dù doanh nghiệp (DN) đã lên tiếng phủ nhận nhưng sự việc này khiến nhiều người đặt lại vấn đề thị trường Việt Nam có thực sự hấp dẫn các ông lớn ngành thức ăn nhanh? Và vì sao đã vào thị trường rất lâu nhưng nhiều ông lớn vẫn thua lỗ. Xung quanh vấn đề này, ĐTTC đã trao đổi với ông PHẠM VIỆT ANH, chuyên gia chiến lược và tăng trưởng DN.