Vinatex quyết liệt chỉnh đốn nhân sự

Từ kết quả doanh thu 6 tháng đầu năm tăng 11% so với cùng kỳ năm 2012, Tập đoàn Dệt may Việt Nam (Vinatex) đưa ra dự báo doanh thu cả năm 2013 tăng trưởng 13% so với năm 2012. ĐTTC trích đăng chia sẻ của ông Lê Tiến Trường, Phó Tổng giám đốc Vinatex, về việc tháo gỡ khó khăn, phấn đấu đạt mục tiêu xuất khẩu 19,5 tỷ USD năm 2013.

Thị trường dệt may thế giới 6 tháng đầu năm có những bước tăng trưởng khả quan nhưng vẫn chỉ là những con số nhỏ, có cải thiện hơn chút ít so với năm 2012. Cụ thể, thị trường Hoa Kỳ tổng lượng nhập khẩu hàng hóa dệt may 6 tháng đầu năm đạt 52 tỷ USD, tăng 3% so với cùng kỳ năm ngoái; thị trường EU 27 (27 nước EU) đạt 124 tỷ USD, tăng 8,5%; Nhật Bản đạt 20,8 tỷ USD, tăng 9,8%; Hàn Quốc đạt 5,78 tỷ USD, tăng 4,5%.

Trong bối cảnh đó, dệt may Việt Nam 6 tháng đầu năm xuất khẩu ước đạt 8,9 tỷ USD, tăng 14,5% so với cùng kỳ năm trước. Lượng xuất khẩu vào thị trường Hoa Kỳ lớn nhất, đạt 3,94 tỷ USD, chiếm 44,8% tổng kim ngạch xuất khẩu toàn ngành, tăng 12% so với cùng kỳ. EU đạt 1,29 tỷ USD, chiếm 14,7% tổng kim ngạch xuất khẩu.

Vinatex quyết liệt chỉnh đốn nhân sự ảnh 1

Vinatex đầu tư thiết bị hiện đại để tăng năng suất, chất lượng sản phẩm. Ảnh: CAO THĂNG

Dự báo năm 2013 toàn ngành sẽ đạt được mục tiêu 19,5 tỷ USD. Riêng Vinatex, doanh thu 6 tháng ước đạt 20.227 tỷ đồng, tăng 11% so với cùng kỳ, đạt 50% kế hoạch cả năm. Kim ngạch xuất khẩu 6 tháng ước đạt 1,281 tỷ USD, tăng 13% so với cùng kỳ; nhập khẩu 581 triệu USD, tăng 7%; doanh thu nội địa đạt 10.079 tỷ đồng, tăng 11%.

Về kế hoạch sản xuất kinh doanh 6 tháng cuối năm phấn đấu đạt 23.565 tỷ đồng, đưa doanh thu cả năm 2013 tăng trưởng 13% so với năm 2012. Kim ngạch xuất khẩu đạt 1,47 tỷ USD, tăng 12% so với năm 2012. Lợi nhuận đạt 919 tỷ đồng, đưa lợi nhuận cả năm tăng 11% so với năm 2012.

Ngoài ra, chúng tôi sẽ tiến hành IPO trong quý IV năm nay. Chuyển đổi mô hình hoạt động trong năm 2014. Hiện nay khá nhiều người quan tâm về việc thoái vốn cũng như nợ xấu của tập đoàn dệt may. Tôi cũng xin chia sẻ lượng vốn ngoài ngành của Vinatex không thể đem so sánh với các tập đoàn kinh tế khác như dầu khí hay điện lực, vì khoản vốn ngoài ngành của chúng tôi rất ít và về cơ bản đã thoái xong.

Chỉ còn vốn ở nhóm công ty tài chính và chúng tôi sẽ hoàn thiện việc thoái vốn trong năm 2015. Riêng về nợ xấu của DN trong tập đoàn, 6 tháng đầu năm 2013 chúng tôi không có khoản nợ quá hạn nào không thanh toán được với ngân hàng.

Về khoản nợ của khách hàng, tổng công nợ của toàn tập đoàn chỉ bằng 90% so với cùng kỳ năm ngoái. Khoản nợ mà chúng tôi tạm gọi là nợ xấu (trên 12 tháng, dưới 24 tháng) toàn tập đoàn là 50 tỷ đồng.

Kể từ năm 2011 đến nay, Vinatex đã triển khai tiêu chí đánh giá người đại diện vốn. Chúng tôi thực hiện rất nghiêm túc việc này. Năm 2013 đã có 38 cán bộ đại diện vốn bị thay thế, một phần do hết tuổi, một phần do không phù hợp vị trí và một phần do không hoàn thành nhiệm vụ.

Những người bị thay thế không phải vì DN họ thua lỗ mà đơn giản không hoàn thành nhiệm vụ mà HĐTV tập đoàn giao. Như vậy, chúng tôi còn làm cao hơn yêu cầu của Nhà nước. Vì theo yêu cầu của Nhà nước, tổng giám đốc bị lỗ 2 năm bị thay nhưng chúng tôi chỉ cần không hoàn thành đã có thể bị thay. Chẳng hạn, khi được giao phải chia cổ tức 15% nhưng 2 năm liền DN ấy chỉ có thể chia cổ tức 10% có thể sẽ bị thay thế.

Về những ảnh hưởng của Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) với xuất khẩu dệt may Việt Nam, có thể khẳng định khi chưa có TPP các DN Việt Nam cũng đã có sức cạnh tranh tốt trên thị trường xuất khẩu. Vậy khi có TPP hẳn sẽ phải có nhiều tác động tích cực hơn nữa với dệt may Việt Nam.

Nhìn vào các thành viên của TPP sẽ thấy có Hoa Kỳ và Nhật Bản là 2 thị trường xuất khẩu lớn của Việt Nam. Như vậy chúng ta sẽ được những ưu đãi khi là thành viên của hiệp định đa phương này. Có thể thấy tuy Hoa Kỳ đang là thị trường xuất khẩu lớn của dệt may Việt Nam, nhưng chúng ta hoàn toàn có thể gia tăng thị phần tại thị trường này do dung lượng thị trường còn rất lớn và chúng ta mới chỉ chiếm một phần rất nhỏ.

Cũng phải nói thêm rằng nếu DN Việt Nam muốn tận dụng tốt TPP phải hình thành chuỗi cung ứng bên trong, có sự liên kết giữa các khâu. Các DN cũng không nên tận dụng TPP trong ngắn hạn mà phải xem đây là cơ hội nâng cao năng lực cạnh tranh, xây dựng chiến lược phát triển bền vững cho ngành dệt may. Bởi trên thực tế những thuận lợi ban đầu không bao giờ tồn tại mãi mãi.

Thanh Lâm (ghi)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ông Nguyễn Thanh Bình, Chủ tịch UBND tỉnh An Giang, trao quyết định chủ trương đầu tư cho ông Đỗ Quang Hiển, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc T&T Group.

T&T Group đồng hành phát triển TP Long Xuyên

(ĐTTCO)-Với 2 dự án đăng ký đầu tư lên tới 8.656 tỷ đồng, T&T Group của doanh nhân Đỗ Quang Hiển quyết tâm đồng hành cùng An Giang mở rộng TP Long Xuyên, để địa phương này xứng đáng với kỳ vọng là “1 trong 4 con rồng” dẫn dắt nền kinh tế ĐBSCL.