VinaPhone sắp tới sẽ ra sao?

Hiện nay đang có dư luận cho rằng Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) sẽ giải quyết thế nào khi sở hữu 2 DN di dộng MobiFone và VinaPhone. Tại Khoản 1 Điều 3 Nghị định 25/2011/NĐ-CP của Chính phủ quy định một tổ chức, cá nhân đã sở hữu trên 20% vốn điều lệ hoặc cổ phần trong một DN viễn thông thuộc danh mục quy định, không được sở hữu trên 20% tại một đơn vị khác cùng lĩnh vực.

Cho đến thời điểm hiện tại chưa thể khẳng định VNPT phải giảm lượng vốn nắm giữ ở đơn vị thành viên nào. Nhưng theo VNPT, thực tế VinaPhone chỉ là đơn vị trực thuộc, hạch toán phụ thuộc công ty mẹ - VNPT (theo Điều lệ tổ chức và hoạt động được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại quyết định 108/QĐ-TTg ngày 28-1-2011). Vì vậy, VinaPhone chỉ là chi nhánh của VNPT, hạch toán phụ thuộc và hoạt động theo ủy quyền của VNPT. VinaPhone đang hoạt động theo giấy chứng nhận đăng ký chi nhánh nên VinaPhone vừa không có vốn điều lệ vừa không phải là đối tượng điều chỉnh của Nghị định 25. 

Việc Chính phủ ban hành Nghị định 25/2011/NĐ - CP là một bước cụ thể hóa Luật Viễn thông, đưa các quy định của Luật Viễn thông đi vào đời sống. Từ 1-6-2011, Nghị định này sẽ có hiệu lực và tại Điều 45 và 46 Nghị định nêu rõ: Bộ Thông tin và Truyền thông (TT-TT) phối hợp với các bộ liên quan ban hành danh mục các DN viễn thông và thời hạn các DN phải cơ cấu lại vốn sở hữu theo Khoản 1 Điều 3 Nghị định.

Nguyễn Cao

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Công bố 10 công ty thực phẩm và đồ uống uy tín 2020

Công bố 10 công ty thực phẩm và đồ uống uy tín 2020

(ĐTTCO) - Ngày 23-9, CTCP báo cáo đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) công bố Top 10 công ty uy tín ngành thực phẩm - đồ uống năm 2020. Theo đó, bên cạnh những cái tên như CTCP sữa Việt Nam, CTCP sữa TH, Công ty TNHH Frieslandcampina Việt Nam, CTCP giống bò sữa Mộc Châu.... được xướng tên, Vietnam Report còn thực hiện khảo sát nhanh để đánh giá thực trạng và triển vọng của DN trong thời kỳ bình thường mới.