Vinalines tiếp tục thoái vốn tại 13 doanh nghiệp thành viên

(ĐTTCO)-Ngày 19-2, Tổng công ty Hàng hải Việt Nam (Vinalines) cho biết sẽ tiến hành thoái vốn tại 13 doanh nghiệp thành viên trong năm 2020.

Vinalines tiếp tục thoái vốn tại 13 doanh nghiệp thành viên

Trong đó, Vinalines sẽ giảm sở hữu một phần tại 4 doanh nghiệp là Công ty CP Vận tải biển Vosco (từ 51% xuống 49%); Công ty CP Vận tải biển Vinaship (từ 51% xuống 36%); Công ty CP Cảng Cái Lân Vinalines (từ 56,58% xuống 51%); Công ty TNHH Vận tải hàng công nghệ cao (từ 56% xuống 51%).

Cùng đó, Vinalines sẽ thoái vốn toàn bộ tại các doanh nghiệp khác, là những doanh nghiệp vận tải biển, trong đó, có doanh nghiệp Vinalines đang giữ tới hơn 98% cổ phần như Công ty CP Vinalines Nha Trang. Riêng công ty mẹ - Vinalines cũng dự kiến thoái vốn tại 2 doanh nghiệp.

Với kế hoạch thoái vốn này cộng với việc thanh lý tàu và ảnh hưởng giảm thị phần dịch vụ tạm nhập tái xuất của khách hàng, năm 2020, dự kiến doanh thu hợp nhất của Vinalines đạt khoảng 10.315 tỷ đồng, giảm 14,5% so với năm 2019.

Như vậy, trong quá trình tái cơ cấu, số lượng doanh nghiệp của Vinalines đã giảm từ 73 doanh nghiệp xuống còn 35 doanh nghiệp. Việc thoái vốn tại doanh nghiệp thành viên kinh doanh kém hiệu quả đã góp phần đưa tổng số nợ phải trả của toàn Vinalines giảm mạnh từ hơn 67.500 tỷ đồng trước thời điểm tái cơ cấu xuống còn hơn 17.000 tỷ đồng.

MINH DUY

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một lượng lớn ô tô nhập khẩu từ 2019 nay đã đổ vào thị trường Việt Nam.

Ô tô giá giảm mạnh do tồn kho lớn

(ĐTTCO)-Giá xe ô tô nhập khẩu cũng như lắp ráp trong nước từ đầu năm đến nay liên tục giảm mạnh do ảnh hưởng từ nhiều yếu tố. Tuy nhiên từ nay đến cuối năm, nhiều khả năng các hãng xe sẽ tăng giá trở lại vì đã giải quyết gần hết xe tồn kho.