Vinachem: Sử dụng sai mục đích hàng trăm tỷ đồng

Kết thúc thanh tra việc quản lý vốn, tài sản Nhà nước tại Tập đoàn Hóa chất Việt Nam (Vinachem), Thanh tra Chính phủ đã chỉ ra nhiều yếu kém, sai phạm của Tập đoàn và một số đơn vị thành viên. Hơn 700 tỷ đồng thuộc Quỹ hỗ trợ sắp xếp và cổ phần hóa (CPH) doanh nghiệp bị sử dụng sai mục đích hoặc chưa được phép.

Vinachem: Sử dụng sai mục đích hàng trăm tỷ đồng ảnh 1
Nhà máy DAP Hải Phòng của Vinachem.

Theo TTCP, vào thời điểm thanh tra, tổng giá trị tài sản không cần dùng, tài sản chờ thanh lý đã loại ra, không tính vào giá trị doanh nghiệp để CPH là trên 200 tỷ đồng.

Số tài sản trên thuộc trách nhiệm xử lý của Vinachem, nhưng Tập đoàn lại ủy quyền cho các đơn vị tự xử, nên đến nay còn để tồn đọng tài sản trị giá trên 86 tỷ đồng ở nhiều CTCP và không được theo dõi, quản lý chặt chẽ.

Trong việc quản lý, sử dụng Quỹ hỗ trợ sắp xếp và CPH doanh nghiệp, Vinachem cũng để xảy ra những việc làm sai quy định.

Cụ thể, Tập đoàn không mở tài khoản riêng để quản lý quỹ (hơn 1.030 tỷ đồng thu được từ CPH) tại kho bạc hoặc ngân hàng, trái các quy định của Chính phủ và bộ Tài chính; dùng quỹ để chi bổ sung vốn đầu tư với số tiền trên 254 tỷ đồng cho một số dự án mà chưa được phép của cấp có thẩm quyền; hạch toán chuyển hơn 404 tỷ đồng từ quỹ này để bổ sung vốn điều lệ cho Tập đoàn này khi không có quyết định của Thủ tướng, sai quy định của Bộ Tài chính.

Tập đoàn này còn “trích” 193 tỷ đồng từ quỹ hỗ trợ, sắp xếp CPH doanh nghiệp, đem cho các doanh nghiệp vay và gửi ngân hàng lấy lãi.

Tại một số Công ty thành viên khác của Vinachem, đoàn thanh tra cũng phát hiện tình trạng sử dụng vốn cho vay ngắn hạn không đúng mục đích như Công ty Phân lân Nung Chảy Văn Điển cho vay 4,5 tỷ đồng, Công ty TNHH Một thành viên Phân đạm và hóa chất Hà Bắc cho vay 190 tỷ đồng; CTCP Cao su miền Nam vay vốn để sản xuất, kinh doanh nhưng lại đầu tư vào chứng khoán, đầu tư dài hạn với số tiền trên 100 tỷ đồng…

Việc tổ chức thực hiện dự án đầu tư, Vinachem cũng để “lộ” những bất cập, trong 44 danh mục dự án được tập đoàn này điều chỉnh theo quy hoạch, đa số các dự án đã không hoàn thành đúng tiến độ theo quy định và kế hoạch.

Điển hình như dự án DAP Hải Phòng (dự án nhóm A, vốn đầu tư trên 172 triệu USD) chậm tiến độ 766 ngày đối với gói thầu EPC, chất lượng sản phẩm không đạt thiết kế, một số chỉ tiêu tiêu hao công nghệ cao hơn thiết kế dẫn đến hiệu quả, doanh thu dự án giảm.

Tuy nhiên, nhà thầu chỉ chấp nhận số ngày chậm tiến độ là 29,5 ngày và chỉ bồi thường khoảng 2 triệu USD (trong tổng số 6 triệu USD chủ đầu tư đề nghị).

Ngoài ra, trong khâu quản lý, sử dụng đất, theo TTCP, một số Công ty của Vinachem không thực hiện đúng, đủ các thủ tục về kê khai, đăng ký, thuê và giao đất dẫn đến việc sử dụng đất sai mục đích, kém hiệu quả và chưa nộp thuế đất đầy đủ.

Ví như CTCP hóa chất và vi sinh có 3 khu đất diện tích trên 18.980 m2, quản lý sử dụng từ trước khi CPH đến nay nhưng chưa có hồ sơ giao đất hoặc thuê đất, chưa nộp thuế, nộp tiền sử dụng đất, với số tiền trên 6 tỷ đồng.

TTCP đề nghị Vinachem tổ chức kiểm điểm, xử lý tập thể, cá nhân có sai phạm; thu hồi về Quỹ hỗ trợ sắp xếp và CPH doanh nghiệp số tiền cho vay không đúng mục đích 282 tỷ đồng; báo cáo cấp có thẩm quyền xử lý khoản tiền 658 tỷ đồng do chi chưa đúng đối tượng, chưa được phê duyệt và 4,6 tỷ đồng doCTCP Pin - Ắc quy Vĩnh Phú chiếm dụng từ năm 2007.

(Theo Tiền phong)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất