Vietjet triển khai chiến lược liên minh hàng không

(ĐTTCO) - Mới đây, tại triển lãm hàng không thế giới Farnborough Airshow 2018 tại Anh Quốc, Hãng hàng không thế hệ mới Vietjet đã ký kết 2 đơn hàng lớn với 2 tập đoàn chế tạo máy bay hàng đầu thế giới Boeing (Hoa Kỳ) và Airbus (Pháp). 

* Đặt mua 100 tàu bay với Boeing và 50 tàu bay Airbus

Bà Nguyễn Thị Phương Thảo, Tổng giám đốc Vietjet và ông Kevin McAllister, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Boeing, đã cùng ký kết hợp đồng 100 máy bay Boeing 737 MAX. Theo đó, đơn hàng mới của Vietjet ký kết với Boeing trị giá 12,7 tỷ USD, phục vụ cho kế hoạch phát triển liên minh hàng không của hãng trong khu vực và trên thế giới, đồng thời đảm bảo đội tàu bay mới của hãng được đầu tư đồng bộ, tiện nghi và tiết kiệm nhiên liệu. Hợp đồng quan trọng lần này đồng thời góp phần tăng thêm kim ngạch thương mại giữa Hoa Kỳ và Việt Nam.  
Cùng với hợp đồng 100 tàu bay, Tập đoàn Boeing cũng triển khai hàng loạt chương trình hợp tác chiến lược để xây dựng hệ sinh thái dịch vụ hàng không toàn diện tại Việt Nam, bao gồm dịch vụ sửa chữa bảo dưỡng kỹ thuật, đào tạo phi công, kỹ sư, thợ máy… cũng như các chương trình nâng cao năng lực quản lý, tự động hóa của hãng hàng không và của ngành hàng không Việt Nam.
“Chúng tôi rất vui mừng được thắt chặt hơn nữa quan hệ hợp tác sâu rộng với Vietjet. Sự lựa chọn của hãng vào dòng tàu bay 737 MAX một lần nữa minh chứng những công năng tối ưu nhất của dòng máy bay này. Qua đợt ký kết này, chúng tôi đã phát triển quan hệ hợp tác với Vietjet lên tầm cao mới, giúp tăng cường và phát triển quan hệ thương mại giữa 2 nước Việt Nam và Hoa Kỳ. Hợp đồng lần này đồng thời nâng cao sự hiện diện của Boeing và các hợp tác tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương, qua đó tạo ra nhiều những hợp tác cùng có lợi trong khu vực với tốc độ tăng trưởng cao nhất và tiềm năng phát triển to lớn" - ông Kevin McAllister, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Boeing khẳng định.
Đơn hàng ký với Airbus là Biên bản ghi nhớ (MOU) đặt mua 50 tàu bay A321neo thế hệ mới nhất trị giá 6,5 tỷ USD do ông Đinh Việt Phương, Phó Tổng giám đốc Vietjet và ông Eric Schulz, Giám đốc thương mại của Airbus cùng ký kết. Số tàu bay này sẽ hỗ trợ một cách toàn diện nhất cho chiến lược phát triển của Vietjet, giúp nâng cao hiệu suất và phạm vi hoạt động để phát triển mạng bay của hãng.
Vietjet và Airbus đã có nhiều dự án hợp tác hiệu quả trong lĩnh vực quản lý an toàn, quản lý kỹ thuật, quản lý bay. Hiện tại, Trung tâm thực hành đào tạo phi công do Airbus và Vietjet hợp tác đầu tư tại TPHCM đã hoàn thành phần xây dựng và đang lắp đặt thiết bị, chuẩn bị cho khai trương hoạt động từ tháng 10 năm nay.
Vietjet triển khai chiến lược liên minh hàng không ảnh 1 Đại diện Vietjet và Boeing ký kết hợp đồng đặt mua 100 tàu bay.

Với thỏa thuận mới này, Vietjet hiện có đơn hàng lên đến 171 máy bay thuộc dòng A320neo, bao gồm 123 tàu A321neo và các tàu bay A321ceo. Các tàu bay được giao từ nay tới năm 2025. Hiện tại, Vietjet đang khai thác 60 tàu bay A320 và A321, thực hiện hơn 385 chuyến bay mỗi ngày và đã vận chuyển hơn 60 triệu lượt hành khách, với 93 đường bay phủ khắp các điểm đến tại Việt Nam và các đường bay quốc tế đến Hồng Công, Singapore, Hàn Quốc, Đài Loan, Trung Quốc, Thái Lan, Indonesia, Myanmar, Malaysia, Campuchia…                                                                                     
Hãng có kế hoạch phát triển mạng bay rộng khắp khu vực châu Á - Thái Bình Dương, đang nghiên cứu tiếp tục mở rộng các đường bay trong khu vực và đã ký kết hợp đồng mua sắm tàu bay thế hệ mới, hiện đại với các nhà sản xuất máy bay uy tín trên thế giới.

 Vietjet mở đường bay đến Đài Trung (Đài Loan)

Đường bay mới kết nối 2 thành phố văn hóa, du lịch nổi tiếng, đáp ứng nhu cầu di chuyển, du lịch của người dân và du khách, góp phần thúc đẩy giao thương và hội nhập trong khu vực. Trên chuyến bay, hành khách bất ngờ nhận được những quà tặng từ Vietjet và được chào đón nồng nhiệt tại sân bay quốc tế Đài Trung, thành phố lớn thứ 3 tại Đài Loan. 
Đường bay Hà Nội - Đài Trung được khai thác khứ hồi với tần suất 5 chuyến/tuần vào các ngày thứ hai, tư, sáu, bảy, chủ nhật. Thời gian bay mỗi chặng khoảng 2 giờ 30 phút. Chuyến bay khởi hành từ Hà Nội lúc 13h00 và đến Đài Trung lúc 16h30 (giờ địa phương). Chiều ngược lại khởi hành lúc 17h30 (giờ địa phương) từ Đài Trung và tới Hà Nội lúc 19h20.
Vietjet triển khai chiến lược liên minh hàng không ảnh 2 Phó Tổng giám đốc Vietjet Nguyễn Đức Tâm và phi hành đoàn trong chuyến bay đầu tiên tới Đài Trung (Đài Loan).
Với 7 đường bay đang khai thác gồm TPHCM - Đài Bắc; Hà Nội - Đài Bắc; TPHCM - Cao Hùng; Hà Nội - Cao Hùng; TP.HCM - Đài Nam; TPHCM - Đài Trung và nay là Hà Nội - Đài Trung, Vietjet là hãng hàng không có nhiều đường bay nhất kết nối Việt Nam và Đài Loan.
Hướng tới mô hình “Consumer Airline”, Vietjet không ngừng mở thêm các đường bay mới, bổ sung nhiều tàu bay, đầu tư công nghệ hiện đại, mang tới thêm nhiều sản phẩm, dịch vụ gia tăng, hướng tới phục vụ mọi nhu cầu của khách hàng. Luôn tiên phong với nhiều chương trình khuyến mại, giải trí thú vị, đặc biệt là mùa lễ hội, Vietjet mang đến cho hành khách nhiều trải nghiệm thú vị khi bay trên tàu bay mới.

Quang Huy

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất