Vietjet ký kết với 2 tập đoàn Mỹ trị giá 18 tỷ USD

(ĐTTCO)-Nhân sự kiện hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2, ngày 27-2 tại Phủ Chủ tịch, Vietjet đã ký kết hợp đồng mua 100 tàu bay 737 MAX mới trị giá 12,7 tỷ USD với Tập đoàn chế tạo máy bay Boeing và ký kết thỏa thuận về dịch vụ dài hạn bảo dưỡng động cơ LEAP-1B trị giá 5,3 tỷ USD với Tập đoàn General Electric (Mỹ).

Từ phải qua: Phó Chủ tịch HĐQT Vietjet Nguyễn Thanh Hùng; Tổng giám đốc Vietjet Nguyễn Thị Phương Thảo; Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng; Tổng thống Mỹ Donald Trump; Chủ tịch kiêm Giám đốc Điều hành Tập đoàn Boeing Kevin McAllister… tại lễ ký k

Từ phải qua: Phó Chủ tịch HĐQT Vietjet Nguyễn Thanh Hùng; Tổng giám đốc Vietjet Nguyễn Thị Phương Thảo; Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng; Tổng thống Mỹ Donald Trump; Chủ tịch kiêm Giám đốc Điều hành Tập đoàn Boeing Kevin McAllister… tại lễ ký k

18 tỷ USD mở rộng mạng bay quốc tế
Tổng giám đốc Vietjet, bà Nguyễn Thị Phương Thảo và ông Kevin McAllister, Chủ tịch kiêm Giám đốc Điều hành của Tập đoàn Boeing đã cùng ký kết hợp đồng mua máy bay trước sự chứng kiến của Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Mỹ Donald Trump. Sự kiện ký kết diễn ra trong hội nghị thượng đỉnh giữa Mỹ và Triều Tiên đang tại Hà Nội.
Ông Kevin McAllister, Chủ tịch kiêm Giám đốc Điều hành của Tập đoàn Boeing, cho biết: “Chúng tôi rất vui khi được mở rộng hợp tác với Vietjet và góp phần vào sự tăng trưởng của hãng. Chúng tôi tin tưởng các mẫu tàu bay mới và tiên tiến nhất như 737 MAX sẽ giúp Vietjet phát triển hiệu quả hơn và đem đến nhiều cơ hội bay hơn cho khách hàng của hãng. Chúng tôi thực sự ấn tượng trước sự tăng trưởng của nền kinh tế tại Hà Nội nói riêng cũng như tại Việt Nam nói chung. Vietjet và ngành công nghiệp hàng không quốc gia đang tăng trưởng mạnh mẽ là 2 yếu tố giúp kích cầu du lịch trong nước cũng như kết nối Việt Nam với toàn châu Á. Boeing tự hào vì đã góp phần vào sự phát triển kinh tế này, điều này cũng góp phần vào việc hỗ trợ, thúc đẩy ngành kỹ thuật và sản xuất tại Mỹ”.
Trước đó, Vietjet cũng đã ký một đơn đặt hàng với 100 tàu bay B737 MAX vào năm 2016, đánh dấu thỏa thuận mua bán máy bay thương mại lớn nhất trong ngành hàng không Việt Nam và hiện tại là hãng hàng không có đơn hàng B737 MAX lớn nhất tại châu Á. 

Vietjet ký kết với 2 tập đoàn Mỹ trị giá 18 tỷ USD ảnh 1 Tổng giám đốc Vietjet Nguyễn Thị Phương Thảo và Ông Kevin McAllister, Chủ tịch kiêm Giám đốc Điều hành của Tập đoàn Boeing ký kết hợp đồng mua 100 tàu bay. 
Bà Nguyễn Thị Phương Thảo, Tổng giám đốc Vietjet, chia sẻ: “Hợp đồng mới 100 máy bay và các thỏa thuận hợp tác cho 200 tàu bay B737 MAX ngày hôm nay là một trong các bước đi quan trọng của Vietjet trong kế hoạch mở rộng mạng bay quốc tế với hiệu suất vượt trội, mang lại cho khách hàng nhiều cơ hội trải nghiệm bay thú vị tới các điểm đến quốc tế mới. Hợp đồng ký kết dưới sự chứng kiến của nguyên thủ 2 nước vào dịp hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều đang diễn ra tại Hà Nội sẽ là dấu ấn đặc biệt trong chặng đường phát triển của 2 doanh nghiệp”.
Bên cạnh thỏa thuận mua bán máy bay, Boeing sẽ hợp tác với Vietjet để hỗ trợ hãng cũng như ngành hàng không Việt Nam tăng cường chuyên môn kỹ thuật, đào tạo phi công và kỹ thuật viên cũng như cải thiện khả năng quản lý.
Vietjet ký kết với 2 tập đoàn Mỹ trị giá 18 tỷ USD ảnh 2 Phó Chủ tịch HĐQT Vietjet Nguyễn Thanh Hùng và Giám đốc điều hành kiêm Phó Chủ tịch thường trực tập đoàn GE Allen Paxson ký kết thỏa thuận bảo dưỡng động cơ. 
Cùng ngày, Vietjet và Tập đoàn General Electric (Mỹ) cũng đã ký kết thỏa thuận về dịch vụ dài hạn bảo dưỡng động cơ LEAP-1B trị giá 5,3 tỷ USD theo giá công bố của nhà sản xuất. Thỏa thuận bao gồm cung cấp động cơ dự phòng và gói dịch vụ nhằm trang bị cho các đơn hàng máy bay mới và hiện đại hãng đã đặt hàng. Như vậy, tổng giá trị các hợp đồng được ký kết dịp này giữa Vietjet và các tập đoàn doanh nghiệp Mỹ lên tới 18 tỷ USD.
Mang hình ảnh Việt Nam đổi mới ra thế giới
Trong bối cảnh Việt Nam được lựa chọn cho cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều, hợp đồng đặt mua máy bay lớn góp phần tăng kim ngạch thương mại giữa Mỹ và Việt Nam. Việt Nam cũng là đất nước đạt được những thành công trong thúc đẩy phát triển kinh tế. Vietjet là doanh nghiệp tiên phong trong các hoạt động đối ngoại quốc tế, ngoại giao kinh tế và mang hình ảnh đất nước Việt Nam đổi mới đi ra thế giới.
Vietjet là hãng hàng không đầu tiên tại Việt Nam vận hành theo mô hình hàng không thế hệ mới, chi phí tiết kiệm và linh hoạt và cung cấp đa dạng các dịch vụ cho khách hàng lựa chọn. Không chỉ vận chuyển hàng không, Vietjet còn cung cấp các nhu cầu tiêu dùng hàng hóa và dịch vụ cho khách hàng thông qua các ứng dụng công nghệ thương mại điện tử tiên tiến.
Vietjet ký kết với 2 tập đoàn Mỹ trị giá 18 tỷ USD ảnh 3  
Vietjet là thành viên chính thức của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA) với Chứng nhận An toàn khai thác IOSA. Vietjet vừa được xếp hạng an toàn hàng không ở mức cao nhất thế giới với mức 7 sao bởi AirlineRatings.com, tổ chức uy tín hàng đầu thế giới chuyên đánh giá về an toàn và sản phẩm của các hãng hàng không toàn cầu.
Trước đó, AirlineRating cũng vinh danh Vietjet với giải thưởng “Best Ultra Low-Cost Airline 2018 - 2019”. Gần đây hãng cũng lọt top 50 hãng hàng không toàn cầu về hoạt động và sức khoẻ tài chính năm 2018, theo tạp chí Airfinance Journal.
Hiện tại, Vietjet đang thực hiện hơn 400 chuyến bay mỗi ngày và đã vận chuyển hơn 65 triệu lượt hành khách, với 106 đường bay phủ khắp các điểm đến tại Việt Nam và các đường bay quốc tế đến Nhật Bản, Hồng Công, Singapore, Hàn Quốc, Đài Loan, Trung Quốc, Thái Lan, Myanmar, Malaysia, Campuchia… 

Mai Hà

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Khi các đại gia ... bán cà phê

Khi các đại gia ... bán cà phê

(ĐTTCO) - Chuỗi cà phê bình dân thời gian gần đây đang trở nên sôi động khi có sự tham gia của nhiều thương hiệu mới, trong đó đáng chú ý là chuỗi Ông Bầu (của 3 đại gia Đoàn Nguyên Đức, Võ Quốc Thắng, Trần Thanh Hải). Vì sao các đại gia lại quan tâm đến thị trường này? Liệu đây có phải cuộc dạo chơi của những đại gia muốn làm thương hiệu?