Vietjet - Hiện đại hóa đội tàu bay

(ĐTTCO) - Ngày 6-7, tại thủ đô Berlin, CHLB Đức, Hãng hàng không Vietjet và Tập đoàn GOAL đã ký thỏa thuận cung cấp tài chính cho 4 tàu bay A321 mới của Vietjet với tổng giá trị 464 triệu USD.
Lễ ký kết nằm trong khuôn khổ Diễn đàn DN Việt - Đức, trước sự chứng kiến của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và lãnh đạo cấp cao Việt Nam và Đức, 
16 máy bay từ Đức và 2 tỷ USD

Tập đoàn GOAL German Operating Aircraft Leasing GmbH & Co.KG (GOAL), đã ký kết thỏa thuận cung cấp tài chính cho 4 tàu bay A321 mới của Vietjet với tổng giá trị 464 triệu USD theo giá niêm yết của nhà sản xuất. GOAL là liên doanh giữa tập đoàn quản lý tài sản hàng đầu của Đức KGAL GmbH & Co. KG (KGAL) và Tập đoàn Hàng không Lufthansa AG.
Bà Nguyễn Thị Phương Thảo, Tổng giám đốc Vietjet, ông Đinh Việt Phương, Phó Tổng giám đốc Vietjet, ông Gert Waltenbauer, Giám đốc điều hành KGAL và ông Jochen Baltes, Tổng giám đốc GOAL, cùng  đại diện 2 bên ký kết thỏa thuận trước sự chứng kiến của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và lãnh đạo cấp cao của 2 nước.

 GOAL và KGAL rất tự hào trở thành đối tác của Vietjet và hài lòng với hợp đồng ký kết ngày hôm nay với một trong những hãng hàng không thế hệ mới năng động nhất thế giới.  Với thỏa thuận lần này, GOAL và Vietjet sẽ tiếp tục mở ra những cơ hội hợp tác trong lĩnh vực hàng không trong thời gian tới.
Ông Jochen Baltes
Tổng giám đốc GOAL
Các tàu bay này thuộc gói hợp đồng tàu bay Airbus A320/A321 ký kết giữa Vietjet và hãng chế tạo tàu bay Airbus. Dự kiến hãng sẽ nhận các tàu này ngay trong năm 2017 nhằm phục vụ kế hoạch mở rộng mạng bay trong nước và quốc tế của Vietjet.
Bà Nguyễn Thị Phương Thảo, Tổng giám đốc Vietjet, cho biết: “Cho tới nay, chúng tôi đã nhận 16 máy bay A321 mới từ Hamburg- Đức trị giá gần 2 tỷ USD theo giá công bố của nhà sản xuất, trong đó có cả chiếc máy bay thứ 9.000 của Airbus mà cả châu Âu chào đón.
Như vậy, bên cạnh việc nước Đức sản xuất máy bay cho Vietjet, hôm nay chúng tôi hân hạnh hợp tác với GOAL - tập đoàn uy tín hàng đầu của Đức trong lĩnh vực hàng không và tài chính máy bay. Thỏa thuận này đảm bảo nguồn tài chính với điều kiện cạnh tranh để góp phần phát triển đội tàu bay mới, hiện đại cho Vietjet, qua đó nâng cao chất lượng, an toàn khai thác, đảm bảo cho chiến lược phát triển dài hạn của hãng”.

Vietjet trước đó cũng đã ký kết một thỏa thuận khác với Công ty Mitsubishi UFJ Lease & Finance (MUL), thuộc Tập đoàn Tài chính ngân hàng hàng đầu Nhật Bản Mitsubishi UFJ Financial Group, nhằm cung cấp tài chính cho 3 tàu bay A321 mới của Vietjet với tổng giá trị 348 triệu USD theo giá niêm yết của nhà sản xuất.
Và tại Paris Airshow 2017 vừa qua tại Pháp, Vietjet và Tập đoàn Safran đã ký Hợp đồng cung cấp các giải pháp nhằm tối ưu hóa lượng nhiên liệu tiêu thụ của tàu bay (viết tắt là SFCO2) giúp Vietjet nâng cao hiệu suất khai thác đội tàu bay thông qua giải pháp đặc biệt về quản lý chi phí và các giải pháp thực tế giảm thiểu lượng nhiên liệu tiêu hao và khí thải CO2. 

Vietjet - Hiện đại hóa đội tàu bay ảnh 1 Lãnh đạo Hãng Vietjet và Tập đoàn GOAL ký kết hợp đồng với sự chứng kiến của bà Nguyễn Thị Phương Thảo, Tổng giám đốc Vietjet và ông Gert Waltenbauer, Giám đốc điều hành KGAL. 


An toàn bay, kim chỉ nam hoạt động

Trước đó tại Hoa Kỳ, hãng cũng đã ký kết một loạt hợp đồng và thỏa thuận trị giá 4,7 tỷ USD về các dịch vụ kỹ thuật, bảo dưỡng động cơ, cung cấp và bảo dưỡng kỹ thuật động cơ phụ (APU) và cung cấp tài chính máy bay. Mục tiêu chiến lược của Vietjet là hiện đại hóa đội tàu bay nhằm mở rộng thị trường, gia tăng các đường bay trong nước và quốc tế.
Vietjet thỏa thuận với Tập đoàn GOAL là do xác định thế mạnh của đối tác, là công ty liên doanh giữa KGAL GmbH & Co. KG, một trong những công ty đầu tư hàng đầu của Đức với nhiều giao dịch đầu tư và thu xếp tài chính lớn trên thế giới. Tập đoàn hàng không Đức nổi tiếng thế giới Lufthansa AG là đơn vị có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực kinh doanh cốt lõi của mình là quản lý và cho thuê tàu bay với các dịch vụ hàng không nổi trội. 

Vietjet - Hiện đại hóa đội tàu bay ảnh 2 Vietjet đón tàu bay đặc biệt mang số 9.000 của Airbus tại Sân bay Quốc tế Tân Sơn Nhất. 
Hiện tại, Vietjet khai thác 48 tàu bay, thực hiện trên 350 chuyến bay mỗi ngày với 67 đường bay phủ khắp các điểm đến tại Việt Nam và các đường bay quốc tế đến Hồng Công, Singapore, Hàn Quốc, Đài Loan, Trung Quốc, Thái Lan, Myanmar, Malaysia, Campuchia…
Mới đây, đoàn công tác của Tổ chức Hàng không Dân dụng thế giới ICAO đến Việt Nam. Chủ tịch ICAO, ông Olumuyiwa Benard Aliu và Phó Giám đốc văn phòng ICAO khu vực châu Á - Thái Bình Dương ông Manjit Singh Seva Singh, đã có buổi thăm và làm việc với Vietjet.  

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch ICAO đánh giá cao nỗ lực và thành quả trong hoạt động khai thác, dịch vụ và quản lý hàng không của Vietjet. Ông nhấn mạnh sự đầu tư kỹ lưỡng và bài bản của Vietjet trong các hoạt động xây dựng nguồn lực và đào tạo đội ngũ chuyên môn, đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn khai thác và vận hành hàng không quốc tế, đóng góp lớn không những cho sự thành công của hãng mà còn cho sự phát triển của ngành hàng không Việt Nam và khu vực nói chung.  

Ông Lưu Đức Khánh, Giám đốc điều hành và lãnh đạo Vietjet, tiếp và làm việc với đoàn lãnh đạo ICAO, cho biết: “An toàn luôn được hãng đặt lên hàng đầu không những trong hoạt động khai thác mà còn trong tất cả hoạt động xuyên suốt của Vietjet. Mọi hoạt động và chính sách của hãng đều lấy an toàn làm kim chỉ nam và chúng tôi rất vui mừng với kết quả về độ tin cậy kỹ thuật đạt mức 99,59% trong quý I vừa qua. Các chỉ số an toàn khai thác mặt đất và an toàn khai thác bay của Vietjet cũng ở mức cao trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương”.   

Mỹ Dung

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Khi các đại gia ... bán cà phê

Khi các đại gia ... bán cà phê

(ĐTTCO) - Chuỗi cà phê bình dân thời gian gần đây đang trở nên sôi động khi có sự tham gia của nhiều thương hiệu mới, trong đó đáng chú ý là chuỗi Ông Bầu (của 3 đại gia Đoàn Nguyên Đức, Võ Quốc Thắng, Trần Thanh Hải). Vì sao các đại gia lại quan tâm đến thị trường này? Liệu đây có phải cuộc dạo chơi của những đại gia muốn làm thương hiệu?