Vietjet đặt mua 50 tàu bay Airbus 6,5 tỷ USD

• Ký kết bảo dưỡng dài hạn 5,3 tỷ USD
(ĐTTCO) - Cuối tuần qua, tại Hà Nội, Hãng hàng không Vietjet và Tập đoàn chế tạo máy bay Airbus, đã ký kết hợp đồng đặt mua 50 tàu bay A321neo, trị giá 6,5 tỷ USD theo giá niêm yết của nhà sản xuất. Hợp đồng này là bước hoàn thành Biên bản ghi nhớ (MOU) được 2 bên ký kết tại Farnborough (Anh quốc) vừa qua. 
Vietjet đặt mua 50 tàu bay Airbus 6,5 tỷ USD ảnh 1  
Đại diện cho Vietjet bà Nguyễn Thị Phương Thảo, Tổng Giám đốc, và ông Christian Scherer, Tổng Giám đốc thương mại toàn cầu Tập đoàn Airbus, đã cùng ký kết hợp đồng, dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ ông Nguyễn Xuân Phúc, và Thủ tướng Cộng hòa Pháp Edouard Philippe, nhân chuyến thăm chính thức tại Việt Nam. Đơn đặt hàng này sẽ hỗ trợ cho chiến lược phát triển của Vietjet, giúp nâng cao hiệu suất và phạm vi hoạt động để phát triển mạng bay của hãng, mang lại nhiều điểm đến quốc tế hơn nữa cho khách hàng. Đồng thời xây dựng liên minh hàng không trong khu vực Châu Á-Thái Bình Dương, thị trường có tốc độ phát triển hàng không nhanh nhất thế giới. 
Ông Christian Scherer, cho biết: “Chúng tôi rất hân hạnh là đối tác lâu dài của Vietjet, đồng hành cùng thành công của hãng và rất vui mừng khi chốt đơn hàng mới này với Vietjet. Sự lựa chọn mới nhất của hãng đối với sản phẩm của Airbus, chứng minh hiệu quả khai thác của A321 trong thị trường phát triển sôi động tại khu vực”. A321neo được tích hợp động cơ mới nhất, với cải tiến khí động học và cabin, đồng thời giúp giảm 15% tiêu thụ nhiên liệu tính trên mỗi ghế từ ngày đầu khai thác, và con số này lên đến 20% vào năm 2020. 
Cùng với hợp đồng lần này, Airbus sẽ triển khai hàng loạt các chương trình đào tạo mới cho kỹ thuật, huấn luyện phi công, kỹ sư, thợ máy… đến chương trình điều hành bay và quản lý an toàn của Vietjet.
Vietjet đặt mua 50 tàu bay Airbus 6,5 tỷ USD ảnh 2 Tổng giám đốc Vietjet, Bà Nguyễn Thị Phương Thảo và ông Philippe Couteaux, Phó Chủ tịch phụ trách Thương mại và Thị trường của tập đoàn CFM International ký kết hợp đồng. 
Cùng ngày, Hãng hàng không thế hệ mới Vietjet cũng ký kết MOU về dịch vụ dài hạn bảo dưỡng động cơ LEAP-1B, với Công ty CFM International, trị giá 5,3 tỷ USD theo giá công bố của nhà sản xuất. Bà Nguyễn Thị Phương Thảo và ông Philippe Couteaux, Phó Chủ tịch phụ trách Thương mại và Thị trường của Tập đoàn CFM International, ký kết hợp đồng trước sự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ ông Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Cộng hòa Pháp Edouard Philippe. 
Biên bản ghi nhớ gồm cung cấp động cơ dự phòng và gói dịch vụ, nhằm trang bị cho các đơn hàng máy bay mới và hiện đại mà hãng đã đặt hàng. CFM International là nhà cung cấp động cơ máy bay cho đội tàu bay hiện đại của Vietjet từ khi hãng bắt đầu đi vào hoạt động hồi cuối năm 2011, với dòng động cơ CFM-56 trang bị cho đội bay 65 chiếc hiện hãng đang khai thác.
Vietjet đặt mua 50 tàu bay Airbus 6,5 tỷ USD ảnh 3  
Ông Philippe Couteaux, cho biết: “Động cơ LEAP-1B đạt được kết quả dịch vụ thương mại rất tốt trong 18 tháng qua, và chúng tôi tin rằng động cơ này chính là tài sản quan trọng của Vietjet trong thời gian dài. Chúng tôi đã có thời gian hợp tác với Vietjet hơn 7 năm, và CFM International triển khai nhiều chương trình hỗ trợ hiệu quả như quản lý kỹ thuật, đào tạo, tiết kiệm nhiên liệu… Chúng tôi đánh giá cao sự tin tưởng trong việc ký kết Biên bản thoả thuận này, và mong muốn tăng cường hơn nữa sự hợp tác rất đặc biệt này trong những năm tới”.
Vietjet là hãng hàng không đầu tiên tại Việt Nam vận hành theo mô hình hàng không thế hệ mới, chi phí tiết kiệm, linh hoạt và cung cấp đa dạng các dịch vụ cho khách hàng lựa chọn. Vietjet là thành viên chính thức của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), với Chứng nhận An toàn khai thác IOSA. Vietjet vừa được xếp hạng an toàn hàng không ở mức cao nhất thế giới với mức 7 sao bởi AirlineRatings.com, tổ chức uy tín hàng đầu thế giới chuyên đánh giá về an toàn và sản phẩm của các hãng hàng không toàn cầu. Trước đó, AirlineRating cũng vinh danh Vietjet với giải thưởng “Best Ultra Low-Cost Airline 2018”. Mới đây, Tạp chí Airfinance Journal đã bình chọn và hãng Vietjet cũng lọt top 50 hãng hàng không toàn cầu về hoạt động và sức khoẻ tài chính năm 2018.
Hiện tại, Vietjet đang khai thác 60 tàu bay A320 và A321, thực hiện hơn 385 chuyến bay mỗi ngày và đã vận chuyển hơn 65 triệu lượt hành khách, với 103 đường bay phủ khắp các điểm đến tại Việt Nam và các đường bay quốc tế đến Nhật Bản, Hong Kong, Singapore, Hàn Quốc, Đài Loan, Trung Quốc, Thái Lan, Myanmar, Malaysia, Campuchia… 

TRẦN ĐĂNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đơn hàng dệt may tiếp tục sụt giảm mạnh

Đơn hàng dệt may tiếp tục sụt giảm mạnh

(ĐTTCO)-Hội Dệt may thêu đan TPHCM cho biết, đơn hàng may mặc của các doanh nghiệp (DN) trên địa bàn liên tục suy giảm, chỉ bằng 40% so với cùng kỳ năm 2019.