Ông Garth Jones, Phó Tổng giám đốc tài chính Tập đoàn AIA:

Việt Nam-Môi trường tốt để đầu tư

Tập đoàn AIA luôn đạt được sự tăng trưởng ấn tượng trong những năm gần đây. Riêng trong quý III-2014, giá trị hợp đồng khai thác mới (VONB) của AIA đạt 468 triệu USD, tăng trưởng 23% so với cùng kỳ. Thông tin trên được ông Garth Jones, Phó Tổng giám đốc tài chính Tập đoàn AIA (ảnh), chia sẻ trong cuộc trò chuyện với ĐTTC.

PHÓNG VIÊN: - Là chuyên gia tài chính quốc tế, theo ông những chuyển biến quan trọng nhất của tài chính quốc tế năm nay là gì và có ảnh hưởng thế nào đến thị trường bảo hiểm nhân thọ khu vực châu Á và với Việt Nam?

Việt Nam-Môi trường tốt để đầu tư ảnh 1

Ông GARTH JONES: - Nhìn vào bức tranh tổng thể về tình hình tài chính quốc tế năm nay sẽ thấy một số điểm nổi bật như 2 nền kinh tế Hoa Kỳ và Trung Quốc đã tăng trưởng ổn định, tích cực trở lại và đó là dấu hiệu rất tốt.

Tuy nhiên, Nhật Bản cùng với khối Liên minh châu Âu hiện vẫn đối diện với những thách thức nhất định về kinh tế. Sự tăng trưởng của thị trường Hoa Kỳ và Trung Quốc đã tác động tích cực lên các nền kinh tế khác, đặc biệt là thị trường châu Á.

Điểm sáng của các nền kinh tế châu Á hiện nay là không ngừng tăng trưởng về tổng sản phẩm quốc nội, kiềm chế lạm phát tốt, ổn định kinh tế vĩ mô, an ninh chính trị ổn định, thu nhập và chất lượng cuộc sống người dân được cải thiện. Đây chính là điều kiện thuận lợi để thị trường bảo hiểm nhân thọ phát triển mạnh mẽ và bền vững hơn tại các quốc gia châu Á.

- Được biết Tập đoàn AIA và AIA Việt Nam đều đạt kết quả kinh doanh rất ấn tượng trong quý III-2014. Ông có nghĩ kết quả này sẽ được duy trì trong quý cuối năm 2014 và cả năm 2015?

- Kết quả kinh doanh của Tập đoàn AIA và AIA Việt Nam trong quý III-2014 khá ấn tượng với giá trị hợp đồng khai thác mới đạt 468 triệu USD, tăng trưởng 23% so với cùng kỳ. Kết quả kinh doanh ấn tượng và nhất quán, không những trong quý III mà cả những quý trước, là nền tảng vững chắc để chúng tôi tiếp tục phát triển trong thời gian tới.

Tại các nước châu Á, trong đó có Việt Nam, thời gian gần đây tầng lớp trung lưu phát triển nhanh và đây chính là cơ hội để chúng tôi phát triển hơn nữa vì thu nhập và nhu cầu của họ về bảo hiểm, chăm sóc sức khỏe đều cao hơn.

Tuy nhiên, chính sách về bảo hiểm xã hội tại các nước châu Á vẫn còn rất giới hạn nên chưa đáp ứng được hết nhu cầu của người dân về chăm sóc sức khỏe, bảo vệ cuộc sống hiện tại cũng như thực hiện các kế hoạch tài chính cho tương lai, trong đó có chăm lo cho sự nghiệp giáo dục con cái. Chính vì vậy, châu Á là một thị trường tiềm năng, có nhiều cơ hội để phát triển các dịch vụ bảo hiểm nhân thọ.

Trên cơ sở này, Tập đoàn AIA đang tiếp tục đầu tư mạnh mẽ vào các dịch vụ bảo hiểm nhân thọ, nâng cao việc đào tạo tư vấn viên đại lý để họ ngày càng chuyên nghiệp hơn bên cạnh việc tập trung mở rộng các kênh phân phối.

Tập đoàn AIA đang có một thị trường phù hợp, con người phù hợp, chiến lược phù hợp và vị thế tốt để phát triển kinh doanh tại Việt Nam. Cơ hội tăng trưởng của Tập đoàn AIA hiện nay được các nhà đầu tư chứng khoán hiểu rất rõ.

Chính vì vậy, giá cổ phiếu của AIA tại thị trường Hồng Công tăng trưởng tốt và nhanh chóng trở thành công ty bảo hiểm nhân thọ niêm yết lớn thứ 4 trên toàn thế giới. Dựa trên kết quả tăng trưởng rất ngoạn mục của năm 2014 và những thuận lợi trên, chúng tôi rất tự tin về sự tăng trưởng trong tương lai.

- Được biết, trong năm 2013 AIA Việt Nam đã hoàn tất thủ tục tăng vốn từ 1.035 tỷ đồng lên 1.244 tỷ đồng. Trong thời gian tới Tập đoàn AIA có kế hoạch hỗ trợ AIA Việt Nam tiếp tục tăng vốn đầu tư, thưa ông?

- Tập đoàn AIA cam kết đầu tư lâu dài tại Việt Nam vì đây là thị trường tiềm năng, có những điều kiện thuận lợi về kinh tế, ổn định về chính trị và thị trường chưa khai thác còn rất lớn. Tập đoàn AIA cam kết sẽ đầu tư phù hợp với từng giai đoạn phát triển của thị trường Việt Nam để có thể mang đến cho khách hàng những dịch vụ bảo hiểm nhân thọ tốt nhất.

Là một tập đoàn bảo hiểm nhân thọ có tiềm lực tài chính  hàng đầu thế giới với biên khả năng thanh toán theo quy định rất tốt, AIA giúp cho khách hàng luôn an tâm khi tham gia bảo hiểm nhân thọ với chúng tôi.

- Năm 2015, Tập đoàn AIA có định hướng chiến lược quan trọng nào để AIA Việt Nam tiếp tục phát triển nhanh và vững chắc tại thị trường còn rất nhiều tiềm năng như Việt Nam, thưa ông? 

- Chúng tôi sẽ tận dụng vị thế của một tập đoàn lớn trong ngành bảo hiểm nhân thọ với bề dày kiến thức và kinh nghiệm cũng như tiềm lực tài chính vững mạnh để hỗ trợ AIA Việt Nam phát triển vững chắc trong thời gian tới. Ngoài ra, tôi nghĩ điều quan trọng nhất phục vụ cho công việc kinh doanh hiệu quả của AIA chính là con người.

Do đó, tập đoàn sẽ tập trung cung cấp những khóa huấn luyện, trao đổi kinh nghiệm, tăng cường nâng cao kỹ năng cho đội ngũ nhân sự tại thị trường Việt Nam. Đối với đội ngũ tư vấn viên hay đại lý, tập đoàn cũng đã cung cấp thêm những chương trình huấn luyện chuyên nghiệp hơn và sử dụng công nghệ nhiều hơn vào việc tiếp cận và cung cấp dịch vụ cho khách hàng.

Ngoài ra, thỏa thuận hợp tác chiến lược giữa AIA và Ngân hàng Citibank đã được chính thức thực hiện tại Việt Nam, theo đó Citibank sẽ phân phối các sản phẩm bảo hiểm nhân thọ của AIA. Việc hợp tác này được áp dụng tại nhiều nước nên mỗi thị trường đều có thể nhận được hiệu quả cộng hưởng từ hợp tác chiến lược này, qua đó kênh phân phối sản phẩm bảo hiểm qua ngân hàng của AIA và AIA Việt Nam sẽ được nâng lên tầm cao mới.

Cũng xin chia sẻ thêm, Tập đoàn AIA đang có một thị trường đa dạng nên quá trình hỗ trợ qua lại sẽ rất hiệu quả. Thí dụ, trong một thời điểm ngắn hạn, tại một thị trường cụ thể, nếu có khó khăn xảy ra vai trò gắn kết và sự đa dạng của các thị trường cùng nhau hỗ trợ sẽ giúp AIA nhanh chóng vượt qua trở ngại tại thị trường đó để tiếp tục phát triển.

Sự đa dạng và chiến lược đầu tư tập trung hoàn toàn vào châu Á - nơi có sự tăng trưởng tốt nhất trên thế giới trong khi có ít rủi ro hơn các khu vực khác, chính là thế mạnh  để AIA có thể phát triển bền vững.

Việt Nam-Môi trường tốt để đầu tư ảnh 2

Ông Garth Jones (phải) tham gia đạp xe diễu hành  tại Lễ tổng kết chương trình
"Hành trình Cuộc sống" tại TPHCM ngày 4-12-2014.  Ảnh: CAO THĂNG

- Ông có thể chia sẻ cảm tưởng sau khi tham gia chương trình “Hành trình cuộc sống” do AIA Việt Nam vừa tổ chức. AIA làm thế nào để đảm bảo thực hiện chương trình này trong những năm tiếp theo?

- Trực tiếp tham gia vào sự kiện “Hành trình cuộc sống” do AIA Việt Nam vừa tổ chức trong tháng 12 giúp tôi cảm nhận rõ hơn ý nghĩa của chương trình này. Đối với tôi, giáo dục là chìa khóa mở ra những cánh cửa thành công, hay nói cách khác nếu không có giáo dục khó có những cơ hội trong cuộc sống.

Vì vậy, chương trình “Hành trình cuộc sống” do AIA khởi xướng và thực hiện đã trao thêm những cơ hội cho các em có hoàn cảnh khó khăn theo đuổi con đường học vấn vì một tương lai tươi sáng hơn.

Năm 2015, AIA Việt Nam tròn 15 tuổi và chúng tôi sẽ tổ chức 15 hành trình tại 15 tỉnh, thành trong toàn quốc và số xe đạp được tặng cho học sinh nghèo tại các tỉnh, thành dự tính cũng sẽ nhiều hơn so với năm 2014. AIA Việt Nam đã cam kết sẽ tiếp tục phối hợp với Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam tổ chức các sự kiện như vậy trong ít nhất 2 năm tới.

- Xin cảm ơn ông.

Minh Tuấn (ghi)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một lượng lớn ô tô nhập khẩu từ 2019 nay đã đổ vào thị trường Việt Nam.

Ô tô giá giảm mạnh do tồn kho lớn

(ĐTTCO)-Giá xe ô tô nhập khẩu cũng như lắp ráp trong nước từ đầu năm đến nay liên tục giảm mạnh do ảnh hưởng từ nhiều yếu tố. Tuy nhiên từ nay đến cuối năm, nhiều khả năng các hãng xe sẽ tăng giá trở lại vì đã giải quyết gần hết xe tồn kho.