Việt Nam thiếu một triệu nhân lực ngành IT

3 năm gần đây, lượng công việc ngành công nghệ thông tin - phần mềm tăng trung bình 47% mỗi năm, trong khi số lao động chỉ tăng 8%.

Báo cáo ngành công nghệ thông tin (IT) ở Việt Nam vừa được Công ty tuyển dụng trực tuyến VietnamWorks công bố cho thấy trong 3 năm vừa qua, số lượng công việc ngành này tăng trung bình 47% mỗi năm. Tuy nhiên, số lượng nhân sự chỉ tăng ở mức khoảng 8%.

"Nếu sự cách biệt về mức độ tăng trưởng giữa cung và cầu tiếp tục trong những năm tới, Việt Nam sẽ ngày càng thiếu hụt nguồn nhân lực để đáp ứng cho ngành dẫn đầu thị trường tuyển dụng này", ông Paul Espinas Giám đốc tiếp thị của VietnamWorks cho hay.

Web và Java là 2 kỹ năng chuyên môn hàng đầu đang được săn đón hiện nay. Nguồn: TechLooper - thuộc VietnamWorks
Theo báo cáo, nếu nguồn cung tăng trưởng vẫn ở mức thấp như trên, Việt Nam sẽ thiếu hụt khoảng 78.000 nhân lực IT mỗi năm. Và đến năm 2020 sẽ thiếu hơn 500.000 người, chiếm hơn 78% tổng số nhân lực IT mà thị trường cần.

Tuy nhiên, để đạt được con số 17 ứng viên cho mỗi công việc (tỷ lệ năm 2013), Việt Nam cần khoảng 1,2 triệu nhân lực ngành IT vào năm 2020. Nếu cứ đi theo mức tăng trưởng hiện tại, đến lúc đó Việt Nam sẽ thiếu một triệu nhân lực ngành này.

Việt Nam thiếu một triệu nhân lực ngành IT ảnh 1
Web và Java là 2 kỹ năng chuyên môn hàng đầu đang được săn đón hiện nay.
Nguồn: TechLooper - thuộc VietnamWorks

"Đây là một con số khổng lồ đòi hỏi một chính sách phát triển nhân lực sâu rộng được triển khai ngay lập tức", báo cáo đánh giá.

VietnamWorks cũng cho biết số lượng công ty tuyển dụng trong ngành IT đã tăng 69% so với năm 2012. Đặc biệt, số lượng công ty phần mềm đã tăng đến 124% chỉ trong vòng 4 năm. Đó là chưa kể, Việt Nam còn nổi tiếng chủ yếu nhờ vào dịch vụ outsourcing. Hiện Web và Java là 2 kỹ năng chuyên môn hàng đầu đang được săn đón.

Báo cáo cũng chỉ ra 4 điểm quan trọng nhất để phát triển thị trường nhân lực và tuyển dụng ngành IT ở Việt Nam gồm trình độ ngoại ngữ (tiếng Anh, tiếng Nhật), kỹ năng mềm, sự cập nhật về công nghệ nên được tích hợp vào giáo trình dạy và sự cải thiện các chương trình đào tạo, huấn luyện cho nhân viên IT.

VNexpress

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Công bố 10 công ty thực phẩm và đồ uống uy tín 2020

Công bố 10 công ty thực phẩm và đồ uống uy tín 2020

(ĐTTCO) - Ngày 23-9, CTCP báo cáo đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) công bố Top 10 công ty uy tín ngành thực phẩm - đồ uống năm 2020. Theo đó, bên cạnh những cái tên như CTCP sữa Việt Nam, CTCP sữa TH, Công ty TNHH Frieslandcampina Việt Nam, CTCP giống bò sữa Mộc Châu.... được xướng tên, Vietnam Report còn thực hiện khảo sát nhanh để đánh giá thực trạng và triển vọng của DN trong thời kỳ bình thường mới.