Việt Nam sẽ có Trung tâm thông tin trái phiếu DN

Bộ Tài chính đang gấp rút hoàn thiện và dự kiến sẽ đưa vào sử dụng Trung tâm này trong năm 2013.

Việt Nam sẽ có Trung tâm thông tin trái phiếu DN ảnh 1
TS Đỗ Việt Dũng, Vụ Tài chính ngân hàng (Bộ Tài chính) cho biết, Trung tâm ra đời sẽ khắc phục một trong những cản trở lớn nhất đối với sự phát triển của kênh trái phiếu doanh nghiệp là thông tin cả trên thị trường sơ cấp, lẫn thị trường thứ cấp đều phân tán, không rõ ràng.

Trung tâm dữ liệu này sẽ tạo thuận lợi cho kênh trái phiếu doanh nghiệp phát triển, góp phần giúp cho các doanh nghiệp có thể huy động vốn tốt hơn cũng như giúp các nhà đầu tư tiếp cận được trái phiếu doanh nghiệp.

Phó Chủ tịch điều hành Quỹ CGIF, Boo Hock Khoo cho rằng, một trong những khó khăn cho doanh nghiệp Việt Nam phát hành trái phiếu tại thị trường nội địa và ra thế giới đó là việc chưa có tổ chức định mức tín nhiệm doanh nghiệp, trung tâm thông tin về hoạt động phát hành trái phiếu doanh nghiệp sơ cấp và giao dịch thứ cấp...

Dẫn tới, thực tế các doanh nghiệp Việt Nam thường bị xếp hạng tín nhiệm không cao hơn xếp hạng tín nhiệm quốc gia, do đó khả năng phát hành trái phiếu của doanh nghiệp cũng bị giới hạn.

Trong tương lai thị trường Việt Nam cần khắc phục những khiếm khuyết này bởi Việt Nam đang được đánh giá là quốc gia có nhiều tiềm năng hấp dẫn các Quỹ tín dụng và đầu tư nước ngoài, các nhà đầu tư.... hỗ trợ doanh nghiệp trong việc phát hành trái phiếu ra thị trường quốc tế.

Còn theo TS Đỗ Việt Dũng, trong định hướng phát triển thị trường trái phiếu doanh nghiệp của Bộ Tài chính, cơ quan này sẽ tiếp tục hoàn thiện cơ chế chính sách tạo điều kiện thuận lợi cho huy động vốn thông qua phát hành trái phiếu, đẩy mạnh việc niêm yết, giao dịch trái phiếu trên thị trường thứ cấp.

Hoàn thiện cơ chế phát hành sơ cấp và giao dịch thứ cấp; Xây dựng đường cong lãi suất trái phiếu Chính phủ để làm cơ sở xác định giá trên cả thị trường sơ cấp và thứ cấp và cũng là cơ sở định giá trái phiếu doanh nghiệp.

Bộ Tài chính cũng sẽ sớm hoàn thiện và trình Chính phủ ban hành Nghị định về thành lập và hoạt động của tổ chức định mức tín nhiệm; Xây dựng các bộ quy tắc thị trường để chuẩn hóa hoạt động phát hành sơ cấp và giao dịch thứ cấp.

Theo VOV

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cần quản lý nhà nuôi yến tự phát

Cần quản lý nhà nuôi yến tự phát

(ĐTTCO) - Bỏ ra hàng trăm triệu đến hàng tỷ đồng để xây dựng nhà nuôi chim yến trong khu dân cư đang là phong trào thu hút người dân ở nhiều địa phương. Hiệu quả chưa biết như thế nào, trong khi tiếng ồn từ loa dẫn dụ yến đang phá vỡ không gian yên tĩnh ở các vùng quê.