Viện phí tăng chất lượng vẫn đứng

Sau hơn 5 tháng từ khi tăng viện phí và thực hiện giá dịch vụ y tế mới, các bệnh viện công ở TPHCM đang tích cực cải tạo cơ sở vật chất, nhân lực để nâng chất lượng khám chữa bệnh. Tuy nhiên, chất lượng đội ngũ khám chữa bệnh vẫn chưa thay đổi đáng kể, người dân vẫn phải xếp hàng chờ đợi hàng giờ.

Tăng đầu tư cơ sở hạ tầng

Viện phí tăng chất lượng vẫn đứng ảnh 1 
Sau khi có quyết định tăng mức viện phí, dịch vụ khám chữa bệnh, nhiều bệnh viện áp dụng với mức thu mới. Theo Bác sĩ Nguyễn Minh Quân, Giám đốc Bệnh viện quận Thủ Đức, phí khám bệnh trước đây chỉ thu 3.000 đồng/người/lượt nay tăng thành 15.000 đồng.

Các kết quả cận lâm sàng thông dụng như chụp X-quang 20.000 đồng/lần tăng 27.000 đồng/lần, siêu âm từ 20.000 đồng/lần tăng 35.000 đồng/lần, giường bệnh (các loại) từ 6.000-12.000 đồng/ngày tăng 26.000-48.000 đồng/ngày…

Để chuẩn bị việc điều chỉnh viện phí, nâng chất lượng điều trị, nhiều bệnh viện đã chuẩn bị nhân lực, cải tạo, bổ sung cơ sở vật chất. Điển hình như Bệnh viện quận Thủ Đức tăng 20 bàn khám bệnh, bổ sung máy vi tính nối mạng, máy siêu âm, X-quang, xét nghiệm, gắn hệ thống máy lạnh cho các phòng khám, phòng chờ phát thuốc bảo hiểm y tế...

Trước đây Bệnh viện quận Thủ Đức có khoảng 220 bác sĩ nay lên hơn 270 người. Hầu hết bệnh viện đều tiến hành gắn hệ thống chuông gọi y tá, đặc biệt ở các phòng bệnh nội trú... Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Ung Bướu tăng thêm bàn khám, khu khám bệnh, quầy phát thuốc, cải tiến quy trình thu viện phí. Ngoài ra, các đơn vị cũng triển khai bàn hướng dẫn thông tin, xây dựng hệ thống vận chuyển mẫu xét nghiệm tự động...

Các bệnh viện cũng tập huấn cho các bác sĩ, y tá và nhân viên cung cách cư xử với người bệnh, vì vậy người bệnh đến khám không còn xảy ra cảnh chen lấn, quát mắng, thay vào đó là sự nhẹ nhàng, hướng dẫn tận tình. Công đoạn làm thủ tục khám chữa bệnh cũng được rút ngắn để người bệnh có thể tiết kiệm thời gian, hạn chế hiện tượng ngồi chờ hàng giờ.

Tái diễn xếp hàng chờ khám

Mặc dù một số bệnh viện đã triển khai đầu tư cải tiến song kết quả vẫn chưa đáp ứng nhu cầu cần thiết của bệnh nhân. Ghi nhận tại Bệnh viện Ung Bướu, phóng viên ĐTTC vẫn thấy không khí ngột ngạt của quá nhiều bệnh nhân và người thân chờ khám chữa bệnh. Từ khu vực lấy phiếu thứ tự đến các khoa khám chữa bệnh hay khuôn viên ghế đá, tất cả đều đông nghịt người. Nhiều người đến từ rất sớm nhưng vẫn chưa lấy được phiếu thứ tự.

Bà Lê Thị Phụng, 60 tuổi, quê ở Cái Bè, Tiền Giang, cho biết: “Tôi bắt xe đi từ lúc 2 giờ sáng hy vọng lên đây được khám nhanh để về trong ngày, đến nơi mới 6 giờ nhưng cũng không chen nổi để lấy phiếu thứ tự, đành phải ở tạm tới ngày mai khám xong rồi về”. Dọc các dãy ghế đá hay thềm khuôn viên đều có người ngồi, nhiều người quá mệt mỏi vì đợi nên mang theo cả chiếu, mền nằm tại chỗ để chờ.

Thậm chí, các bệnh nhân ngoại trú đang chữa trị vì không đủ điều kiện thuê phòng trọ bên ngoài nên đành tận dụng các dãy hành lang, gốc cây trong khuôn viên làm “nhà trọ” từ nhiều tuần nay. Khi hỏi về thái độ phục vụ tại bệnh viện, nhiều bệnh nhân cho biết các bác sĩ, y tá cũng nhiệt tình hướng dẫn nhưng do quá đông bệnh nhân nên cũng không thể phục vụ kịp.

Tại một số bệnh viện như Nguyễn Tri Phương, Chợ Rẫy nhiều bệnh nhân cũng phải nằm dọc các hành lang vì không đủ giường bệnh, thậm chí 1 giường bệnh phải nằm ghép 2 người. Mặc dù các bệnh viện đã đầu tư, cải thiện nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh nhưng việc điều chỉnh vẫn chưa đáp ứng đủ nhu cầu của người bệnh.

Bên cạnh đó, việc thiếu giường bệnh, nơi sinh hoạt khiến việc đảm bảo vệ sinh và điều trị khó đạt được kết quả cao. Vì vậy, Bộ Y tế nói chung và các bệnh viện nói riêng cần có những giải pháp quyết liệt hơn khắc phục và nâng cao chất lượng khám chữa bệnh.

Thu Thảo

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Khi các đại gia ... bán cà phê

Khi các đại gia ... bán cà phê

(ĐTTCO) - Chuỗi cà phê bình dân thời gian gần đây đang trở nên sôi động khi có sự tham gia của nhiều thương hiệu mới, trong đó đáng chú ý là chuỗi Ông Bầu (của 3 đại gia Đoàn Nguyên Đức, Võ Quốc Thắng, Trần Thanh Hải). Vì sao các đại gia lại quan tâm đến thị trường này? Liệu đây có phải cuộc dạo chơi của những đại gia muốn làm thương hiệu?