Vi phạm về thuế vẫn gia tăng

Vi phạm về thuế vẫn gia tăng ảnh 1

Theo Cục Thuế TPHCM, vài năm gần đây, các trường hợp vi phạm thuế của DN ngày càng gia tăng và đa dạng hơn về hình thức.

Đầu tiên phải kể đến là tình trạng DN báo lỗ thường xuyên để tránh nộp thuế đang ngày càng gia tăng và lý do được đưa ra ngày càng “phong phú” hơn. Mới đây, ngành thuế đã phát hiện một DN liên doanh với một công ty tại Australia liên tục báo cáo doanh thu mỗi năm tăng cả trăm tỷ đồng, có lúc mức tăng doanh thu đạt đến gần 500 tỷ đồng nhưng trong hồ sơ vẫn báo lỗ.

Nhìn thấy dấu hiệu bất thường, Cục Thuế tiến hành điều tra, phát hiện trong suốt 4 năm qua công ty đều báo lỗ hàng năm với con số ngày càng tăng. Trong đó, năm 2011 công ty này khai lỗ hơn 14 tỷ đồng, trong khi tổng doanh thu đạt hơn 450 tỷ đồng.

Khi cơ quan thuế chất vấn, đại diện công ty này đưa ra lý do hoạt động trong lĩnh vực khí hóa lỏng nên phải khấu hao vào các bình gas. Vi phạm thuế và đưa ra hàng loạt lý do để giải thích cho hành vi của mình không còn là chuyện lạ.

Bên cạnh vấn nạn chuyển giá, trong quá trình làm việc ngành thuế cũng gặp nhiều vấn đề không vui khác, như vài năm trở lại đây số DN đăng ký hàng năm khoảng 30.000 nhưng có đến 20% số lượng này chỉ đăng ký một lần và không trở lại.

Việc này cho thấy thực trạng DN thành lập mới để thực hiện một vài thương vụ làm ăn rồi nhanh chóng giải thể, bởi theo hồ sơ, các DN tạm ngưng hoạt động kinh doanh với lý do chính đáng thấp hơn rất nhiều so với các DN tự động biến mất trên thị trường. Nhiều trường hợp những cá nhân thành lập công ty riêng, giao dịch một, hai hợp đồng để lấy hóa đơn thuế phục vụ cho những mục đích riêng rồi hủy hợp đồng.

Ngoài ra, có một số DN lập ra với mục đích làm ăn thiếu chân chính và đang thực hiện rất nhiều thủ thuật để né tránh trách nhiệm trước pháp luật. Thí dụ, Cục Thuế vừa phát hiện trường hợp vi phạm của công ty Hải Âu. Công ty này đã tự in hóa đơn và bán ra thị trường, không có sự quản lý của Nhà nước. Vụ việc bị phát hiện khi một công ty sử dụng hóa đơn Hải Âu mang hóa đơn đến cơ quan thuế để hoàn thuế.

Qua quá trình kiểm tra, cơ quan thuế nhận thấy DN được đứng tên bởi một người mắc bệnh tâm thần có giấy chứng nhận của bệnh viện. Thêm vào đó, công ty này chỉ lập ra để in và bán hóa đơn mà không đăng ký kinh doanh, sản xuất. Trong quá trình hoạt động, có 500 cuốn hóa đơn được in và khoảng 100 cuốn đã được bán ra thị trường. Đối với vụ việc này, cơ quan công an cũng đang vào cuộc để làm rõ. 

ĐỖ LINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất