Vị đắng đọt chè

Thời gian gần đây, không ít DN xuất khẩu chè như ngồi trên đống lửa khi nhiều lô hàng chè của Việt Nam xuất sang các nước châu Âu bị trả lại do tồn dư 2 hợp chất acetamiprid và imidacloprid.

Vị đắng đọt chè ảnh 1
Điều đáng nói là các hợp chất này nằm trong danh mục được phép sử dụng để diệt rầy xanh và bọ cánh đỏ trên chè ở Việt Nam và phải đến năm 2015 mới bị đưa ra khỏi danh mục thuốc bảo vệ thực vật được phép sử dụng. Câu chuyện chè lần này không mới, vì nó đang đi vào vết xe đổ của một số mặt hàng xuất khẩu khác mà điển hình là tôm.

Chẳng biết đến khi nào những mặt hàng xuất khẩu của Việt Nam mới hết cái cảnh bị trả về do tồn dư hóa chất? Những thiệt hại DN, nông dân và cả ngành chè Việt Nam bị ảnh hưởng chắc chắn không hề nhỏ.

Có DN băn khoăn vì sao Cục Bảo vệ thực vật không cấm sử dụng ngay 2 loại hóa chất này. Thế nhưng, giả sử 2 chất này bị cấm ngay, cũng chưa ai dám chắc mọi chuyện đã êm xuôi. Hiện cả nước có trên 300 cơ sở sản xuất chè lớn, nhỏ nhưng chỉ có khoảng 10% số nhà máy có vùng nguyên liệu để phục vụ chế biến, còn lại là thu mua của nông dân.

Mà cái cảnh xuất khẩu tốt thì bao tiêu, không tốt thì ngó lơ người dân, mặc cho thương lái ép giá không phải hiếm hoi gì. Chính vì thế, rất khó để nông dân có niềm tin, tự mình khắt khe trong quy trình trồng. Lại thêm việc xuất sang một số thị trường dễ tính đã tạo thói quen chủ quan cho không ít DN.

Việt Nam là nước xuất khẩu lớn thứ 5 thế giới về mặt hàng chè. Song theo Hiệp hội Chè Việt Nam, tình trạng chè sản xuất không đúng quy trình, tồn dư thuốc bảo vệ thực vật còn cao, lượng hóa chất vượt ngưỡng cho phép đang là những thách thức với sự phát triển bền vững của ngành chè Việt Nam.

Chưa hết, do không có thương hiệu nên dù đứng thứ 5 thế giới nhưng giá chè xuất khẩu Việt Nam luôn ở mức thấp, thường chỉ tương đương 60% giá bình quân của thế giới. Đã đến lúc cần có sự chung tay, vào cuộc tích cực của các cơ quan chức năng, DN và nông dân để làm ra những sản phẩm sạch, có thương hiệu giúp ngành chè Việt Nam thực sự xứng tầm với vị trí thứ 5 trên trường quốc tế.

Thanh Dung

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ông Nguyễn Thanh Bình, Chủ tịch UBND tỉnh An Giang, trao quyết định chủ trương đầu tư cho ông Đỗ Quang Hiển, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc T&T Group.

T&T Group đồng hành phát triển TP Long Xuyên

(ĐTTCO)-Với 2 dự án đăng ký đầu tư lên tới 8.656 tỷ đồng, T&T Group của doanh nhân Đỗ Quang Hiển quyết tâm đồng hành cùng An Giang mở rộng TP Long Xuyên, để địa phương này xứng đáng với kỳ vọng là “1 trong 4 con rồng” dẫn dắt nền kinh tế ĐBSCL.