Vay 12.000 tỷ đồng nuôi, chế biến cá tra

Các tỉnh An Giang, Đồng Tháp, Vĩnh Long, thành phố Cần Thơ đã cho người nuôi và doanh nghiệp vay 12.128 tỉ đồng (lãi suất 13-13,5%/năm) để mở rộng diện tích nuôi và chế biến cá tra xuất khẩu.

Vay 12.000 tỷ đồng nuôi, chế biến cá tra ảnh 1 

Theo ngành thủy sản các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long, các ngân hàng tại Cần Thơ cho vay 5.688 tỉ đồng, Đồng Tháp 4.154 tỉ đồng, An Giang 1.265 tỉ đồng, Vĩnh Long 1.021 tỉ đồng.

Số vốn kể trên đã góp phần mở rộng diện tích cá tra trong vùng tăng từ 4.541 ha (tháng 5/2012) lên 4.876 ha (tháng 9/2012), nhiều nhất tại Đồng Tháp (1.537 ha), Cần Thơ (978 ha), An Giang (759 ha), Bến Tre (701ha).

Với năng suất bình quân đạt 254 tấn/ha, trên 3.388 ha đã thu hoạch cho tổng sản lượng 860.268 tấn. Nguồn nguyên liệu nói trên cung ứng cho các doanh nghiệp chế biến và đã xuất khẩu được 464.000 tấn, nhiều hơn cùng kỳ năm 2011 là 6%, trị giá 1,3 tỉ USD.

Tuy nhiên, hiện nay chi phí cho 1ha mặt nước nuôi cá tra từ 7 - 8 tỉ đồng, thời gian nuôi mỗi vụ từ 7 – 8 tháng, dài hơn trước đây, người nuôi cần vay vốn dài hạn trong khi đó ngân hàng chỉ cho vay vốn ngắn hạn với hạn mức vài trăm triệu đồng/ha, chỉ đáp ứng một phần nhu cầu.

Các doanh nghiệp chế biến cũng gặp khó khăn khi lãi suất đã hạ nhưng người có nhu cầu không dễ vay được vốn với lãi suất thấp. Ngoài ra, việc giải ngân vốn cho người nuôi và doanh nghiệp chế biến, xuất khẩu cá tra còn gặp khó khăn do việc giãn nợ cũ, cơ cấu lại nợ cũ chỉ thực hiện được đối với những khoản nợ còn trong hạn. Đối với những doanh nghiệp, hộ dân đã phát sinh nợ xấu thì không đủ điều kiện để vay vốn.

Hiện doanh số cho vay mới (trong phạm vi gói hỗ trợ 9.000 tỉ đồng, lãi suất 11%/năm) còn hạn chế vì các trang trại nuôi cá không còn tài sản bảo đảm nên không đủ điều kiện vay mới. Nhiều doanh nghiệp chế biến, xuất khẩu cá tra cũng không đáp ứng được điều kiện vay mới vì đang còn nợ cũ hoặc không còn tài sản bảo đảm cho khoản vay mới.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết vừa thành lập  đoàn công tác liên ngành kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về chính sách đối với cá tra tại 4 tỉnh trọng điểm nói trên. Từ đó, đưa ra những tham mưu, đề xuất về triển khai thực hiện các giải pháp hỗ trợ ngành cá tra.

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), những tháng đầu năm nay, xuất khẩu cá tra của các doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn nhưng từ nay đến cuối năm là thời điểm các nhà nhập khẩu sẽ tăng cường nhập cá tra để phục vụ dịp Noel và đón năm mới 2013 nên giá trị xuất khẩu cá tra trong quý IV dự báo sẽ cao nhất so với các tháng trong năm.

Ước giá trị xuất khẩu cá tra trong quý III/2012 tiếp tục tăng so với quý II, đạt khoảng 480 triệu USD, tăng khoảng 12% so với quý II và chiếm 26,3% tổng giá trị xuất khẩu thủy sản ước đạt trong quý III.

Theo các chuyên gia ngành thủy sản, mặc dù lượng cá tra nguyên liệu trong quý III thiếu hụt khoảng 30% so với nhu cầu chế biến do có nhiều diện tích nuôi cá đã giảm hoặc chậm thả nuôi lại trong những tháng đầu năm nhưng dự báo sẽ “giảm nhiệt” vào cuối tháng 9, với các biện pháp thúc đẩy hoạt động sản xuất nguyên liệu cá tra và tạo điều kiện cho doanh nghiệp thu mua nguyên liệu.

(Chinhphu.vn)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất