VASEP đề nghị Big C không tăng chiết khấu hợp đồng mới

(ĐTTCO) - Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) vừa có Công văn 09/2016/VASEP-VPĐD gửi ông Loic Deleplace - Giám đốc Trung tâm thu mua Siêu thị Big C Việt Nam - Công ty TNHH Dịch vụ EB; ông Olivier Chouet - Giám đốc Thu mua TP khô và Hóa Mỹ phẩm Siêu thị Big C Việt Nam - Công ty TNHH Dịch vụ EB; bà Nguyễn Thị Phương Thảo - Giám đốc Thu mua ngành hàng ĐL, siêu thị Big C Việt Nam - Công ty TNHH Dịch vụ EB về việc tăng cường hợp tác và đề nghị không tăng chiếu khấu trong hợp đồng mới và giảm tổng mức chiết khấu cho DN.

VASEP đề nghị Big C không tăng chiết khấu hợp đồng mới ảnh 1 

Ngày 19-4-2016, CLB các DN cung cấp hàng nội địa VASEP đã tổ chức cuộc họp định kỳ quý II-2016 để cùng trao đổi và đánh giá về tình hình sản xuất-kinh doanh-cung cấp hàng thủy sản nội địa trong bối cảnh hiện tại, đưa ra kế hoạch triển khai những quý tiếp theo cũng như chương trình hợp tác với các Hệ thống phân phối bán lẻ. Tại cuộc họp, các DN đã đưa ra những đánh giá và đề xuất kiến nghị sau:

Năm qua, một số hệ thống các siêu thị lớn có sự thay đổi chủ dẫn tới nhân sự và hoạt động chưa ổn định đã ảnh hưởng hoạt động kinh doanh của cả siêu thị và DN sản xuất cung cấp hàng. Để chuẩn bị cho các hợp đồng mới, thời điểm hiện tại tháng 3-4/2016, các siêu thị có gửi thư đến các DN đề xuất tăng chiết khấu. Trong đó, hệ thống siêu thị BigC đưa ra mức đề xuất tăng thêm chiết khấu khá cao 4,25% - 5%,khiến hầu hết các DN đều thấy quá khó khăn cho việc cân đối làm sao vẫn hợp tác với BigC nhưng vẫn có thể sống sót và được một chút lợi nhuận để tái đầu tư.

Trong bối cảnh sản xuất-kinh doanh hàng hóa đặc thù này đang có chi phí sản xuất ngày càng tăng cao. Nhưng hiện tại, nhiều DN thành viên CLB đang hợp tác cùng BigC với tổng mức chiết khấu cao hơn 15% (mức ngưỡng hiện tại để có thể tồn tại), trung bình 17-20%, thậm chí có DN đến 25%. Đây là những mức rất cao mà chắc chắn sẽ lỗ, không thể có lãi để tái đầu tư.

Với mong muốn được chia sẻ và hợp tác lâu dài, cùng hỗ trợ nhau và cùng có lợi, Hiệp hội và CLB trân trọng đề nghị Ban Lãnh đạo BigC xem xét hỗ trợ cho các DN thành viên CLB của chúng tôi như sau: Không tăng thêm chiết khấu trong các hợp đồng mới của năm 2016 này. Điều chỉnh giảm tổng mức chiết khấu xuống < 15%.

T.Dung

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Truyền hình Đức: Vingroup góp phần khiến thế giới thay đổi cách nhìn về Việt Nam

Truyền hình Đức: Vingroup góp phần khiến thế giới thay đổi cách nhìn về Việt Nam

(ĐTTCO) - Đại dịch Covid-19 có thể là thảm hoạ với nhiều doanh nghiệp trên phạm vi toàn cầu nhưng cũng là cơ hội tuyệt với những doanh nghiệp có sự linh hoạt và chiến lược kinh doanh đúng đắn. Đài Truyền hình DW (Đức) nhấn mạnh, VinFast, thương hiệu ô tô Việt thuộc Tập đoàn Vingroup là điển hình tiêu biểu của việc nhanh chóng phục hồi và có tiến bước nhanh sau khi Việt Nam thành công bước đầu khống chế dịch Covid-19.