Vẫn chưa ngã ngũ giờ làm thêm, tuổi nghỉ hưu

(ĐTTCO) - Ngày 6-8, Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội đã có phiên họp toàn thể, cho ý kiến về dự án Bộ luật Lao động (sửa đổi); đồng thời tổ chức phiên giải trình về việc thực hiện chính sách pháp luật đối với người cao tuổi, người khuyết tật. 
Cho ý kiến vào dự án Bộ luật Lao động (sửa đổi), Phó Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội Bùi Sỹ Lợi cho biết, qua tập hợp, nghiên cứu hàng trăm ý kiến đại biểu Quốc hội, đại diện các hiệp hội, tổ chức quốc tế và người lao động, hiện còn 8 nhóm vấn đề có ý kiến khác nhau, gồm: phạm vi điều chỉnh của bộ luật; khung thỏa thuận thời gian làm thêm; tuổi nghỉ hưu; thời gian làm việc bình thường; tổ chức đại diện cho người lao động; điều kiện và trình tự tiến hành đình công… Dự thảo luật vẫn còn tới 40 nội dung giao cho Chính phủ quy định. 
Đề cập cụ thể đến nội dung mở rộng khung thỏa thuận thời gian làm thêm, Phó Chủ nhiệm Bùi Sỹ Lợi đề nghị luật quy định theo hướng cho phép mở rộng thêm 100 giờ làm thêm so với quy định cũ, nhưng chỉ trong một số ngành nhất định. Đồng thời tiền lương làm thêm cần được tính lũy tiến.
Trong khi đó, Ủy viên Thường trực Ủy ban Kinh tế Phùng Văn Hùng đề nghị: “Cần phải xem xét lại mức lương tối thiểu, để người lao động đủ sống. Các doanh nghiệp phải cân đối lại sản xuất, lên kế hoạch chứ không thể tăng giờ làm thêm lên mãi”. 
Liên quan đến tuổi nghỉ hưu, ông Bùi Sỹ Lợi nhấn mạnh, các ý kiến vẫn chưa ngã ngũ, rất nhiều ý kiến đề nghị nêu rõ danh mục các loại công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm, suy giảm khả năng lao động cần được nghỉ hưu sớm.
Phó Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội Đặng Thuần Phong yêu cầu, cần quy định rõ tuổi nghỉ hưu gắn với đặc thù nghề nghiệp. Trong khi đó, ông Giàng A Chu, Phó Chủ tịch Hội đồng Dân tộc, cho rằng, ngoài tính chất nghề nghiệp, cần tính đến cả yếu tố địa bàn khó khăn. 
Tại phiên giải trình về việc thực hiện chính sách pháp luật đối với người cao tuổi, người khuyết tật, Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung khẳng định, hướng dẫn luật về người khuyết tật đã quy định rõ, tự kỷ là một dạng khuyết tật và cũng được hưởng các chính sách hỗ trợ. 
Liên quan đến việc hỗ trợ người cao tuổi, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung thừa nhận, mức hỗ trợ cơ bản từ ngân sách hiện nay (270.000 đồng/người/tháng) là còn thấp. Dự kiến, cuối năm nay, bộ sẽ trình Chính phủ ban hành mức hỗ trợ mới.

ANH THƯ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất