Ưu đãi DN Nhật đầu tư vào Việt Nam

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Đào Quang Thu khẳng định, thời gian tới, Chính phủ Việt Nam sẽ có nhiều chính sách ưu đãi, hỗ trợ các doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư vào Việt Nam.

Ưu đãi DN Nhật đầu tư vào Việt Nam ảnh 1

Lời khẳng định trên được Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Đào Quang Thu đưa ra tại buổi làm việc giữa Bộ Kế hoạch và Đầu tư với ông Tadashi Okamura, Chủ tịch Phòng Công nghiệp và Thương mại Nhật Bản sáng 25-9 tại Hà Nội.

Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Đào Quang Thu cho biết, đẩy mạnh thu hút đầu tư nước ngoài là một trong những vấn đề mà Chính phủ Việt Nam rất quan tâm, trong đó Việt Nam rất chú trọng việc xây dựng các chính sách để thu hút các nhà đầu tư và giải quyết nguồn nhân lực.

Thứ trưởng Đào Quang Thu cho biết hiện nay, Chính phủ đã có rất nhiều kế hoạch để ưu đãi tạo nguồn nhân lực cho khu vực từ nông thôn đến các khu công nghiệp, khu chế xuất cũng như các chương trình đào tạo khác.

Bên cạnh đó, Việt Nam cũng khuyến khích các nhà đầu tư vào các lĩnh vực đầu tư xây dựng cơ sở đào tạo nghề. Chính phủ Việt Nam rất ủng hộ các doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực này. Còn đối với chính sách thu hút doanh nghiệp nhỏ và vừa, Chính phủ sẽ khuyến khích đầu tư theo nhóm, sản phẩm và ngành nghề…

Cũng tại buổi làm việc, Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài Đỗ Nhất Hoàng cho biết Chính phủ đã giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Công Thương, Bộ Tài chính để đưa ra các chính sách ưu đãi, hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ và vừa của Nhật Bản đầu tư vào Việt Nam mang tính đột phá và hấp dẫn hơn nữa.

Ông Hoàng cũng cho biết, Chính phủ Việt Nam sẽ có những biện pháp hỗ trợ doanh nghiệp Nhật Bản như thuế, đất đai, đào tạo nguồn nhân lực… Trong kế hoạch, Việt Nam cũng sẽ sửa đổi Luật Đất đai, Luật đầu tư, Luật doanh nghiệp… nhằm đồng bộ hóa cơ sở pháp lý tạo điều kiện thuận lợi, dễ chấp nhận cho các nhà đầu tư.

Doanh nghiệp Nhật Bản mong muốn tái cơ cấu, chuyển dịch địa bàn đầu tư sang các nước; trong đó, có hướng đến Việt Nam. Bởi, Việt Nam có thế mạnh ổn định về chính trị, nguồn nhân lực dồi dào… Các doanh nghiệp Nhật Bản cũng đánh giá Việt Nam có lợi thế về vị trí địa lý để phát triển về lĩnh vực hậu cần vận tải, trung chuyển hang hóa.

Phó Tổng giám đốc công ty Nipon Express mong muốn đầu tư vào Việt Nam để phát triển dịch vụ logictics sang khu vực xung quanh, đặc biệt, là đưa hàng hóa của mình sang thị trường Trung Quốc và Thái Lan.

Cũng tại buổi làm việc, đại diện phía Việt Nam Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh và đại diện phía Nhật Bản, ông Tadashi Okamura, Chủ tịch Phòng Công nghiệp và Thương mại Nhật Bản đã ký biên bản ghi nhớ hợp tác xúc tiến đầu tư...

Theo TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ông Nguyễn Thanh Bình, Chủ tịch UBND tỉnh An Giang, trao quyết định chủ trương đầu tư cho ông Đỗ Quang Hiển, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc T&T Group.

T&T Group đồng hành phát triển TP Long Xuyên

(ĐTTCO)-Với 2 dự án đăng ký đầu tư lên tới 8.656 tỷ đồng, T&T Group của doanh nhân Đỗ Quang Hiển quyết tâm đồng hành cùng An Giang mở rộng TP Long Xuyên, để địa phương này xứng đáng với kỳ vọng là “1 trong 4 con rồng” dẫn dắt nền kinh tế ĐBSCL.