USAID hỗ trợ doanh nghiệp SME Việt Nam tham gia chuỗi cung ứng

(ĐTTCO)-USAID công bố Dự án Kết nối Doanh nghiệp nhỏ và vừa với ngân sách 22,1 triệu USD, mục tiêu tạo ra sự thay đổi mang tính hệ thống, tăng cường tăng cường năng lực các SME trong chuỗi giá trị toàn cầu.

Ngày hội kết nối doanh nghiệp - trong khuôn khổ Diễn đàn Kinh tế tư nhân Việt Nam 2019. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Ngày hội kết nối doanh nghiệp - trong khuôn khổ Diễn đàn Kinh tế tư nhân Việt Nam 2019. (Ảnh: PV/Vietnam+)

“Doanh nghiệp nhỏ và vừa của Việt Nam (SME) chiếm 98% tổng số doanh nghiệp và tạo ra 63% số lượng việc làm, đóng góp 45% GDP cả nước, song đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) lại chiếm đến 70% kim ngạch xuất khẩu và chỉ có 21% doanh nghiệp nhỏ và vừa của Việt Nam tham gia vào chuỗi cung ứng cho doanh nghiệp nước ngoài.”

Tại buổi tọa đàm chia sẻ thông tin thuộc sự kiện “Ngày hội kết nối doanh nghiệp,” trong khuôn khổ Diễn đàn Kinh tế tư nhân Việt Nam – 2019, ông Ron Ashkin, Giám đốc dự án LinkSME của USAID (Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ) chỉ ra nguyên nhân dẫn đến sự kết nối kém giữa các hai khu vực doanh nghiệp trên.

Theo ông Ron Ashkin, nguyên nhân xuất phát từ những tồn tại của doanh nghiệp Việt với hệ thống công nghệ lạc hậu, năng lao động suất thấp, thiếu kinh nghiệm làm việc với doanh nghiệp nước ngoài, hệ thống quản trị chưa chuẩn hóa đầy đủ và khả năng tiếp cận tài chính thấp.

Do đó, để kết nối và thúc đẩy mối quan hệ cung – cầu giữa các doanh nghiệp Việt Nam và các doanh nghiệp nước ngoài, “Ngày hội kết nối doanh nghiệp” với hai phiên làm việc chia sẻ thông tin và kết nối trực tiếp đã quy tụ được sự hưởng ứng từ các doanh nghiệp trong và ngoài nước, tạo ra những cơ hội giúp doanh nghiệp Việt Nam tăng cường xuất khẩu, phát triển thị trường và nâng cao giá trị kinh tế.

Tại đây, đại diện các tập đoàn quốc tế như nhà bán lẻ BigC - Thái Lan, công ty thủy sản Mỹ Seafoodwatch, đại gia chuyên thu mua sản phẩm dịch vụ nông nghiệp Cargill - Mỹ…  đã có cuộc trao đổi trực tiếp và chỉ ra các lý do khiến các sản phẩm Việt Nam gặp khó khăn trong việc gia nhập chuỗi giá trị toàn cầu.

Bên cạnh đó, ông Ron Ashkin cũng giới thiệu Dự án Kết nối Doanh nghiệp nhỏ và vừa của USAID với ngân sách 22,1 triệu USD (năm 2018 - 2023) với mục tiêu tạo ra sự thay đổi mang tính hệ thống trong mối quan hệ giữa các nhỏ và vừa với các doanh nghiệp nước ngoài, qua đó tăng cường năng lực của doanh nghiệp Việt Nam.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Làn sóng Covid-19 thứ 4 đẩy nhiều DN vào cảnh khó khăn. Ảnh: NLĐ

Làn sóng Covid-19 thứ 4 đẩy nhiều doanh nghiệp TPHCM đói vốn, lao động mất việc

(ĐTTCO) - Theo hiệp hội doanh nghiệp TPHCM (HUBA), kết quả khảo sát nhanh 100 DN bằng hình thức online trong đợt dịch lần thứ 4 này, có đến 84% DN nhỏ và vừa cho biết gặp khó khăn. Trong đó, 40% DN thiếu vốn kinh doanh; đến 80% cho biết thị trường bị ảnh hưởng, phải thu hẹp hoạt động. Có 52% DN phải cắt giảm lao động.