Tỷ trọng đóng góp ngành CNTT TPHCM rất thấp

(ĐTTCO)-Ngày 31.8, tại hội nghị đối thoại giữa doanh nghiệp (DN) ngành công nghệ thông tin (CNTT) - điện tử với chính quyền TP.HCM, báo cáo của Sở TT-TT cho thấy CNTT là một trong 4 ngành công nghiệp trọng yếu của TP.HCM và có tốc độ tăng trưởng cao.

Tỷ trọng đóng góp ngành CNTT TPHCM rất thấp ảnh 1 

Cụ thể trong 5 năm gần đây đạt 10,9%/năm, quy mô sản lượng chiếm khoảng trên 27% so với cả nước. VN cũng đang đứng thứ ba về lĩnh vực thiết kế vi mạch trong khu vực ASEAN, tạo lập được thương hiệu về sản xuất, gia công phần mềm. Tuy nhiên, tỷ trọng đóng góp trực tiếp của ngành rất thấp, năm 2015 chỉ chiếm 4,1% tổng GDP của TP.

Tại hội nghị, nhiều DN sản xuất kinh doanh trong lĩnh vực phần mềm, dịch vụ CNTT tại Công viên phần mềm Quang Trung (Q.12, TP.HCM) phản ánh do chưa được chính thức công nhận là khu CNTT tập trung nên các DN hoạt động nơi đây vẫn chưa được hưởng ưu đãi thuế thu nhập DN theo quy định của pháp luật, đặc biệt các DN có vốn đầu tư nước ngoài.

Trả lời những thắc mắc này, đại diện Cục Thuế TP.HCM cho biết sẽ đề đạt vấn đề lên các cấp quản lý để sớm có hướng giải quyết cho DN.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Khi các đại gia ... bán cà phê

Khi các đại gia ... bán cà phê

(ĐTTCO) - Chuỗi cà phê bình dân thời gian gần đây đang trở nên sôi động khi có sự tham gia của nhiều thương hiệu mới, trong đó đáng chú ý là chuỗi Ông Bầu (của 3 đại gia Đoàn Nguyên Đức, Võ Quốc Thắng, Trần Thanh Hải). Vì sao các đại gia lại quan tâm đến thị trường này? Liệu đây có phải cuộc dạo chơi của những đại gia muốn làm thương hiệu?