“Tựa vào nhau” giúp hàng Việt trụ trên sân nhà

(ĐTTCO)- Ngày 1-6, Tập đoàn Vingroup đã tổ chức ký kết hợp tác với gần 250 doanh nghiệp Việt thông qua chương trình “Đồng hành, hỗ trợ và thúc đẩy sản xuất nội địa”. Lễ ký kết quy mô lớn này được nhiều chuyên gia đánh giá cao và kỳ vọng sẽ hỗ trợ doanh nghiệp nội tránh lép vế trên sân nhà trước làn sóng đổ bộ của hàng ngoại, thông qua các hệ thống bán lẻ nước ngoài.

Liên kết, hỗ trợ để đẩy mạnh sản xuất, tiêu thụ

Các doanh nghiệp ký kết với Vingroup thuộc 7 ngành hàng tiêu dùng cơ bản gồm: thực phẩm, hóa mỹ phẩm, văn phòng phẩm, đồ chơi, hàng gia dụng, hàng thực phẩm tươi sống, thời trang, bông vải sợi đến từ 18 tỉnh, thành phố trên toàn quốc.

Theo thỏa thuận, Vingroup và các công ty thành viên gồm Vincommerce, Vincom Retail, VinEco, VinPro, VinDS sẽ triển khai các gói giải pháp tổng thể bao gồm: ưu đãi về phân phối, tăng cường hiện diện thương hiệu của doanh nghiệp trong hệ sinh thái hàng hóa, dịch vụ của Vingroup; tư vấn về công nghệ, quản trị, kiểm soát chất lượng, marketing, tiêu thụ hàng hóa và tham gia góp vốn nâng cao hiệu quả sản xuất.

Hơn 140 doanh nghiệp đã ký kết hợp tác về phân phối. Theo đó, từ 1-6-2016 đến 1-6-2017, các doanh nghiệp sẽ được hỗ trợ đưa hàng vào hệ thống siêu thị Vinmart và Vinmart+ của Vingroup với các điều kiện ưu đãi. Riêng doanh nghiệp cung ứng thực phẩm, đặc biệt là thực phẩm tươi sống như: thịt, cá, gia cầm, rau củ quả, trái cây… sẽ được hưởng mức chiết khấu bằng 0%.

“Tựa vào nhau” giúp hàng Việt trụ trên sân nhà ảnh 1 

Cụ thể, Vingroup sẽ bán hộ không lãi, cam kết trả cho đối tác doanh thu theo đúng mức giá công bố thông thường. Toàn bộ phần chiết khấu sẽ được Vinmart và Vinmart+ hoàn trả 100% về nhà cung cấp, với mục đích tạo thêm nguồn kinh phí để doanh nghiệp tái đầu tư vào chất lượng sản phẩm và có thêm điều kiện thực hiện nghiêm ngặt các tiêu chuẩn, quy định về an toàn, vệ sinh thực phẩm.

Đồng thời, Vingroup cũng khuyến khích các nhà cung cấp điều chỉnh giảm giá bán để hỗ trợ người tiêu dùng. Doanh nghiệp được hỗ trợ về phân phối trên hệ thống Vinmart và Vinmart+ cam kết sẽ sản xuất và cung cấp ra thị trường các sản phẩm có chất lượng cao, phù hợp với tiêu chuẩn chất lượng và đáp ứng được yêu cầu của thị trường. Gần 100 doanh nghiệp còn lại ký kết hợp tác với Vingroup nhằm tăng cường hiện diện thương hiệu trong hệ sinh thái hàng hóa, dịch vụ của tập đoàn với các thương hiệu Vincom Retail, VinDS, VinPro…

Ông Lê Khắc Hiệp, Phó Chủ tịch Vingroup cho biết, mục tiêu của chương trình là thúc đẩy sản xuất trong nước, góp phần tạo nguồn thực phẩm sạch và hàng tiêu dùng có chất lượng cho thị trường; đồng thời, xây dựng các thương hiệu quốc gia, tiến tới là các thương hiệu đẳng cấp quốc tế. Đặc biệt, chương trình chú trọng ưu tiên cho nhóm hàng thực phẩm an toàn nhằm góp phần bảo vệ sức khỏe cho cộng đồng.

Khó tồn tại nếu không liên kết

Là một người tâm huyết với hàng Việt, bà Vũ Kim Hạnh, Chủ tịch Hội Doanh nghiệp hàng Việt Nam chất lượng cao nhìn nhận, năm 2016, Việt Nam bắt đầu giai đoạn hội nhập mới với sự hình thành Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC), ký Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP)... Sức ép cạnh tranh đã khiến doanh nghiệp thấy “sức nóng phả ở sau” khi hàng ngày hàng hóa ASEAN đang phủ đầy kênh siêu thị lớn ở TPHCM, Hà Nội và các tỉnh, thành.

Trong khi đó, các khó khăn của doanh nghiệp Việt Nam ngày càng rõ và gần như là một bài toán rất khó hiện nay khi đầu vào khá cao, đầu ra khó, quy trình sản xuất lại không phải mạnh như các nước xung quanh. Trong nhiều giải pháp để củng cố vị thế thì hàng Việt Nam phải do doanh nghiệp xác lập bằng chất lượng, chính sách phục vụ, công nghệ, giữ niềm tin người tiêu dùng...

Chính vì vậy, theo bà Hạnh, việc Vingroup đồng hành, hỗ trợ cùng gỡ khó cho doanh nghiệp là dấu ấn quan trọng. Tuy nhiên, điều quan trọng hơn khi việc ký kết này đi sâu vào thực chất, đạt được thành quả.

Chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan chia sẻ, bà mong đợi sự kiện này từ lâu. “Tôi nghỉ hưu năm 2003 và sau 37 năm làm việc có người hỏi tôi điều gì chưa làm được tại Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam? Tôi đã nói rằng, đó là sự liên kết của doanh nghiệp Việt Nam, đặc biệt là doanh nghiệp nhỏ với doanh nghiệp lớn. Mong muốn này tôi đã theo đuổi kể cả từ khi nghỉ hưu đến nay, sau 50 năm đồng hành cùng doanh nghiệp”, bà Lan chia sẻ.

Cũng theo vị chuyên gia này, sau 30 năm đổi mới, 20 năm hội nhập, điều bà lo ngại là 10 năm trở lại đây, đầu tư nước ngoài vào Việt Nam ngày càng tăng và chiếm thị phần quan trọng trong sản xuất công nghiệp, đặc biệt là công nghiệp chế tạo và xuất khẩu. Điều đó thể hiện qua tỷ trọng của doanh nghiệp ngoại chiếm 50% sản lượng công nghiệp, trong đó, công nghiệp chế tạo gần 70%.

Trong lĩnh vực xuất khẩu, nhiều hàng hóa do Việt Nam làm nhưng 70% là thương hiệu nước ngoài, sản xuất ở Việt Nam và xuất khẩu.

“Điều đáng buồn là các doanh nghiệp Việt Nam dường như đang bị chững lại. Thái Lan, dù thu hút đầu tư nước ngoài mạnh nhưng không bao giờ doanh nghiệp nước ngoài vượt doanh nghiệp trong nước ở những ngành cốt lõi như công nghiệp, dịch vụ”, bà Lan nói.

Bà Lan cũng cho rằng, với 97% doanh nghiệp Việt Nam là nhỏ và vừa nên họ không thể làm được tất cả các khâu. Doanh nghiệp chỉ có thể làm tốt khâu sản xuất và khi tiêu thụ họ cần sự đồng hành, liên kết của các doanh nghiệp khác. Con đường cho các doanh nghiệp sản xuất, đặc biệt doanh nghiệp nhỏ và vừa là tìm đối tác mạnh trong nước có hệ thống phân phối, tiếp thị tốt nhằm nâng cao khả năng, đáp ứng nhu cầu trong nước...

Từ đó nhà sản xuất mới “đứng được”. Vì lẽ đó, sự kết nối giữa Vingroup với các doanh nghiệp sẽ tạo ra mối liên kết bền vững trong việc phát triển, cung cấp cho người tiêu dùng sản phẩm tốt.

Theo bà Lê Thị Hà Chi, Giám đốc điều hành Tổng công ty May Nhà Bè, thị trường trong nước nhiều tiềm năng nhưng do thiếu kinh nghiệm tiếp thị, sự am hiểu khách hàng nên hàng Việt chưa có chỗ đứng xứng tầm. Chính vì vậy, việc Vingroup khởi xướng, đồng hành với các gói giải pháp toàn diện từ khâu sản xuất, phân phối sẽ góp phần giúp ngành sản xuất trong nước vững chắc hơn trong hội nhập.

NGỌC QUANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Truyền hình Đức: Vingroup góp phần khiến thế giới thay đổi cách nhìn về Việt Nam

Truyền hình Đức: Vingroup góp phần khiến thế giới thay đổi cách nhìn về Việt Nam

(ĐTTCO) - Đại dịch Covid-19 có thể là thảm hoạ với nhiều doanh nghiệp trên phạm vi toàn cầu nhưng cũng là cơ hội tuyệt với những doanh nghiệp có sự linh hoạt và chiến lược kinh doanh đúng đắn. Đài Truyền hình DW (Đức) nhấn mạnh, VinFast, thương hiệu ô tô Việt thuộc Tập đoàn Vingroup là điển hình tiêu biểu của việc nhanh chóng phục hồi và có tiến bước nhanh sau khi Việt Nam thành công bước đầu khống chế dịch Covid-19.