Tự mình thay đổi cuộc đời mình

Ngày 22-3, Adam Khoo (ảnh), 1 trong 25 triệu phú dưới 40 tuổi, giàu nhất Singapore đã có cuộc chia sẻ với các doanh nhân, bạn trẻ Việt Nam về kinh nghiệm thành công của mình. ĐTTC ghi những chia sẻ này của Adam Khoo.

Tự mình thay đổi cuộc đời mình ảnh 1

Trước đây, khi còn đi học, tôi luôn nằm trong top những học sinh kém của trường và từng bị đuổi học vì quá kém, mẹ tôi phải xin cho tôi vào học ở một trường khác. Khi lên cấp 2, 6 trường cấp 2 của Singapore đã không nhận tôi vì kết quả học tập yếu.

Cuối cùng tôi cũng vào được trường đứng thứ 3 từ dưới lên. Kết quả học tập của tôi ngày càng tồi tệ. Tôi không được lên lớp học tiếp theo. Mọi người đều coi thường, bố mẹ thì không biết phải làm như thế nào. Nhiều người sẽ hỏi làm thế nào để từ một học sinh kém tôi có thể đến được như hôm nay. Điều gì thay đổi cuộc đời của tôi.

Thực tế, chỉ bản thân chúng ta mới thay đổi cuộc đời mình. Năm 13 tuổi tôi được cha cho đi học chương trình lập trình ngôn ngữ tư duy (NLP). Đó là thời điểm giúp tôi thay đổi cuộc đời của mình. Tôi xin chia sẻ kỹ thuật này.

Neuro (Brain & Mind): Học cách kiểm soát tư duy của mình. Chính tư duy ảnh hưởng đến trạng thái cảm xúc như thế nào, từ đó ảnh hưởng đến hành động và kết quả. Làm chủ tư duy giúp kiểm soát cảm xúc của mình

Linguistisc (language): Ngôn ngữ. Sức mạnh của ngôn từ ảnh hưởng đến tư duy. Chúng ta hãy tin rằng điều chúng ta nói ảnh hưởng đến người khác. Đó là đặc điểm của những nhà lãnh đạo tuyệt vời, họ có thể dùng ngôn từ của mình để thay đổi người khác. Trong cuộc sống hãy nói những gì chúng ta muốn, đừng nói những gì chúng ta không muốn.

Programming (habits): Lập trình. Tất cả mọi thứ là kết quả của việc lập trình. Tôi tái lập trình cuộc sống, tư duy của mình. Thành công chính là một thói quen, những người thành công nghĩ và cảm nhận khác biệt. Những người thành công không phải may mắn hơn, thông minh hơn mà do biết sử dụng đúng công thức.

Để thành công, bước đầu tiên là biết chắc chắn cái mình muốn, đặt ra mục tiêu rõ ràng, dám mơ rất lớn. Thành công không xảy ra một cách ngẫu nhiên, trùng hợp mà chỉ có được khi chúng ta dám đặt ra mục tiêu cho bản thân mình. Nếu làm chủ cuộc đời mình người khác sẽ có kế hoạch cho cuộc đời của mình.

Tại sao phải đặt mục tiêu? Mục tiêu cho chúng ta năng lượng tập trung và tăng tiềm năng của chúng ta. Những doanh nhân giỏi không sử dụng quá khứ làm tiêu chuẩn mà nhìn vào người giỏi nhất làm tiêu chuẩn. Vì sao chúng ta có thể đặt ra những mục tiêu xa vời và điên cuồng. Vì khi đó chúng ta sẽ hứng khởi, sẽ suy nghĩ khác biệt thay đổi quy luật của cuộc chơi.

Thí dụ, ở thời điểm thị trường điện thoại bị chiếm lĩnh bởi Nokia với khoảng 80%, dòng smart phone Blackberry với khoảng 60%, còn Apple chỉ 0%, Steve Job nghĩ rằng trong 3 năm sẽ đứng đầu thị trường (một suy nghĩ đã từng bị cho là điên cuồng). Nokia có hàng trăm mẫu điện thoại làm sao có thể thắng trong vòng 3 năm. Steve Job chỉ làm một loại điện thoại.

Ông đã thay đổi không sử dụng nút bấm thông thường mà chuyển qua dòng cảm ứng. Mọi người nghi ngờ, nhưng điều gì xảy ra khi iPhone ra đời? Steve Job đã làm được điều mình nói. Điều này cho thấy nếu làm theo những quy luật cũ sẽ không tồn tại.

Công thức để thành công: 1. Giấc mơ lớn: Chẳng hạn như tôi, từ một học sinh kém tôi đặt mục tiêu trong 1 năm trở thành học sinh số 1 của trường. Ngoài ra tôi sẽ viết sách và đó phải là cuốn sách hàng đầu thế giới. Muốn tạo ra một công việc kinh doanh nhiều triệu USD, tôi bắt đầu kinh doanh năm 15 tuổi. Nếu chúng ta làm những gì người khác làm chỉ đạt được những điều người khác có. Chúng ta phải nghĩ khác đi so với người khác.

2. Chiến lược: Cách nhanh nhất là tìm đúng chiến lược. Chúng tôi biết cách học từ thành công, sai lầm của người khác, những gì họ làm trong 20 năm chúng ta chỉ làm trong 1 năm. Chẳng hạn, tôi đã tìm hiểu cách học của những học sinh ưu tú của trường và biết khi học họ sử dụng bản đồ tư duy. Tôi đã học được cách để có trí nhớ tốt và tôi đã trở thành học sinh hàng đầu. Khi đầu tư chứng khoán tôi đã học theo những nhà đầu tư thành công của Singapore. Tôi theo học lớp của họ, đọc sách của họ để xem họ làm như thế nào. Tuy nhiên, cũng phải nhớ rằng những chiến lược thành công trong quá khứ không có nghĩa là sẽ thành công trong hiện tại và tương lai. Thế giới này đang thay đổi rất nhanh, nếu chúng ta không thay đổi những người khác sẽ vượt qua chúng ta.

3. Hành động: Khi hành động sẽ có kết quả. Khi hành động ít nhất có nhiều kinh nghiệm hơn và tiến bộ hơn so với những người không hành động, chỉ nghĩ và nói. Chúng ta cần hành động nhiều hơn nữa và chìa khóa của thành công chính là hành động. Khi hành động không phải lúc nào cũng có kết quả mong muốn. Rất nhiều người khi hành động đã bị thất bại. Có 3 cách ứng phó với thất bại: (i) Từ bỏ dễ dàng, theo đó sẽ biện hộ và đổ lỗi cho tất cả mọi người trừ bản thân mình. (ii) Thử lại lần nữa. Nhưng nếu thử lại rất nhiều lần vẫn không thành công cần phải thay đổi chiến lược. (iii) Không nói thất bại, coi đó là bài học trải nghiệm. Khi một chiến lược sử dụng chưa hiệu quả sẽ sử dụng chiến lược khác. Thay đổi cho đến khi đạt được điều mình mong muốn.

Trong kinh doanh mọi thứ thường không theo kế hoạch của mình. Người thành công không có nghĩa mọi thứ xảy ra theo đúng kế hoạch của họ, mà bởi họ thay đổi chiến lược phù hợp. Và một điều quan trọng không kém là niềm tin, vì niềm tin ảnh hưởng đến hành động và khai mở tiềm năng của mỗi người.

Đức Mạnh (ghi)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một công ty công nghệ ở TPHCM với nhiều sản phẩm, như: thanh toán online, phát triển AI (trí tuệ nhân tạo) phục vụ đời sống số. Ảnh: TẤN BA

TPHCM chuyển đổi số - đổi mới toàn diện hoạt động bộ máy

(ĐTTCO)-UBND TPHCM vừa phê duyệt chương trình chuyển đổi số đặt mục tiêu đến năm 2030 TPHCM trở thành đô thị thông minh với sự đổi mới căn bản, toàn diện hoạt động của bộ máy chính quyền. Đặc biệt, chuyển đổi số cũng giúp mang nhiều tiện lợi cho người dân, doanh nghiệp như giảm thủ tục hành chính hay chỉ cần cung cấp thông tin một lần…