Tự chủ xăng E5 RON 92

Hơn 54.000m3 xăng E5 Ron 92 đã được Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) cung ứng ra thị trường trong nước đảm bảo chất lượng, an toàn cho phương tiện khi sử dụng đã phần nào khẳng định khả năng tự chủ về mặt phối trộn và cung ứng chủng loại sản phẩm này cho thị trường trong nước của BSR.

Thực hiện theo đúng lộ trình của Chính phủ và chủ trương của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, BSR đã tiến hành nghiên cứu giải pháp phối trộn ethanol vào xăng tại Nhà máy lọc dầu Dung Quất trong một thời gian dài. Ngoài xuất E5 tại Kho PV Oil Dung Quất, BSR tiếp tục triển khai dự án phối trộn ethanol vào xăng tại Nhà máy lọc dầu Dung Quất cả bằng đường bộ lẫn đường thủy.

Ngày 11 và 15-3-2015 vừa qua, BSR đã cho xuất 2 chuyến tàu chở 5.000m3 E3 RON 92 và 560m3 E5 RON 92 bằng đường biển cập cảng Hải Phòng để thực hiện tiêu thụ sản phẩm này theo lộ trình của Chính phủ. Đây là thành công mới của BSR, khẳng định xăng E5 RON 92 tương thích với tất cả các môi trường vận chuyển, có khả năng vươn xa toàn quốc và xuất khẩu.

Là đơn vị sản xuất xăng E5 RON 92 nên nhiều năm qua, BSR đã tiến hành nghiên cứu xăng E5 và cả E10 với sự hợp tác của các chuyên gia trong nước và quốc tế. Các đoàn liên bộ (Bộ Công Thương, Bộ Giao thông-Vận tải, Bộ Khoa học-Công nghệ) đã được cử đi nước ngoài để tham khảo, học tập các mô hình sản xuất, tàng trữ và phân phối, cũng như hệ thống về tiêu chuẩn chất lượng, hệ thống các văn bản pháp luật, cơ chế, chính sách...

Theo Tổng giám đốc BRS Đinh Văn Ngọc, việc triển khai sản xuất xăng E5 RON 92 của công ty được thực hiện hết sức bài bản, có nghiên cứu và tham khảo với công nghệ của một số nước Đông Nam Á như Thái Lan, Malaysia, Philippines... “Hiện xăng E5 RON 92 đã được sử dụng rộng rãi từ lâu ở hơn 60 nước trên thế giới bao gồm Hoa Kỳ, Brazil, Đức, Pháp, Thụy Điển, Ấn Độ, Thái Lan, Hàn Quốc, Philippines... và có độ an toàn cao cả trong động cơ phương tiện và bảo vệ môi trường. Là nhiên liệu thay thế chủ lực trong tương lai để bảo vệ môi trường sống” - ông Ngọc nhấn mạnh.

Tự chủ xăng E5 RON 92 ảnh 1

Sử dụng xăng E5 Ron 92 tại Quảng Ngãi.

Cuối tháng 7-2014, BSR đã hoàn thành hệ thống công nghệ pha trộn xăng E5 RON 92 trực tuyến (in-line blending) đảm bảo độ chính xác và kiểm soát chặt chẽ chất lượng. Công suất tối đa hệ thống công nghệ pha trộn xăng E5 RON 92 của BSR dự kiến đủ cung cấp xăng E5 RON 92 cho khu vực miền Trung, tiến tới cả nước. Để tiêu thụ sản phẩm xăng E5 RON 92 của nhà máy, BSR đã tích cực làm việc với các DN đầu mối về các vấn đề liên quan đến công tác sản xuất, chế biến và pha trộn; các vấn đề liên quan đến chất lượng sản phẩm, vận chuyển sản phẩm, quy trình phối hợp trong việc giao nhận và hỗ trợ xử lý nếu sản phẩm không đạt chất lượng, kế hoạch và lộ trình cung cấp xăng E5 RON 92...

Sau quá trình đàm phán và tích cực triển khai, BSR đã ký kết hợp đồng tiêu thụ xăng E5 RON 92 với Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam - Petrolimex, Tổng công ty Dầu Việt Nam - PV Oil và Tổng công ty Thương mại - Xuất nhập khẩu Thanh Lễ.

“Qua nhiều hội thảo, nhiều lần lấy ý kiến các chuyên gia, có chung nhận định rằng xăng E5 RON 92 đã được các cơ quan chức năng công nhận đáp ứng Tiêu chuẩn Việt Nam và các tiêu chuẩn quốc tế liên quan. Vì vậy, xăng E5 RON 92 thích hợp với mọi động cơ chạy bằng xăng, bất kể ô tô hay xe máy. Không cần điều chỉnh hay thay thế bất kỳ thiết bị nào của động cơ.

Đặc biệt, có thể thay thế xăng truyền thống RON 92/95 bằng xăng E5 RON 92 bất kỳ lúc nào, trộn lẫn với xăng còn lại trong bình theo bất kỳ tỷ lệ nào mà không gây ảnh hưởng đến động cơ và hoạt động của xe”- ông Ngọc cho biết thêm.

Hà Minh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đơn hàng dệt may tiếp tục sụt giảm mạnh

Đơn hàng dệt may tiếp tục sụt giảm mạnh

(ĐTTCO)-Hội Dệt may thêu đan TPHCM cho biết, đơn hàng may mặc của các doanh nghiệp (DN) trên địa bàn liên tục suy giảm, chỉ bằng 40% so với cùng kỳ năm 2019.