Từ 15-3, công khai giá vận tải đường sắt

 Từ 15-3, công khai giá vận tải đường sắt ảnh 1
Bộ Giao thông Vận tải vừa ban hành Thông tư quy định về việc vận tải hàng hóa trên đường sắt quốc gia.

Theo đó, doanh nghiệp kinh doanh vận tải hàng hóa trên đường sắt quốc gia phải có trách nhiệm công bố công khai các địa điểm giao dịch. Đồng thời, tại các điểm giao dịch này, các doanh nghiệp kinh doanh vận tải phải niêm yết công khai thông tin về giá cước vận tải và các chi phí khác có liên quan.

Tuy nhiên, Thông tư cũng quy định, tổ chức, cá nhân có nhu cầu vận tải hàng hóa bằng đường sắt có quyền thỏa thuận với doanh nghiệp vận tải đường sắt để giao kết hợp đồng vận tải theo quy định. Có thể nhận vận tải tất cả các loại hàng hóa, trừ các loại hàng hóa thuộc loại cấm lưu thông; hàng hóa không phù hợp với điều kiện kỹ thuật khai thác vận tải bằng đường sắt. Khi hàng hóa cần vận chuyển theo những yêu cầu đặc biệt phải được sự thỏa thuận giữa doanh nghiệp và người thuê vận tải.

Doanh nghiệp thực hiện vận tải hàng hóa theo thứ tự ưu tiên hàng hóa vận tải phục vụ nhiệm vụ đặc biệt; hàng hóa không thuộc quy định trên thì hàng hóa nhận được trước vận chuyển trước, hàng hóa nhận được sau vận chuyển sau. Hàng hóa cùng nhận được vào một thời điểm thì theo thứ tự sau: Hàng nguy hiểm; thi hài, hài cốt; Động vật sống, hàng mau hỏng, hàng nhanh giảm trọng lượng; Các loại hàng hóa khác không thuộc loại quy định trên thì do doanh nghiệp quy định.

Ngay sau khi hàng tới ga đến, doanh nghiệp phải báo tin cho người nhận hàng theo đúng tên, địa chỉ ghi trong hóa đơn gửi hàng hóa.

Thông tư có hiệu lực thi hành kể từ ngày 15/3/2015.

(DĐDN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đơn hàng dệt may tiếp tục sụt giảm mạnh

Đơn hàng dệt may tiếp tục sụt giảm mạnh

(ĐTTCO)-Hội Dệt may thêu đan TPHCM cho biết, đơn hàng may mặc của các doanh nghiệp (DN) trên địa bàn liên tục suy giảm, chỉ bằng 40% so với cùng kỳ năm 2019.