Truy xuất thịt heo: Thương lái đối phó, người tiêu dùng thờ ơ

(ĐTTCO) - Thông tin hơn 50% số heo đeo vòng nhận diện truy xuất nguồn gốc chỉ là để đối phó đang thu hút nhiều sự quan tâm.
 Song từ phía người tiêu dùng, khá nhiều người tỏ ra thờ ơ bởi ngay từ đầu đã chưa có niềm tin vào con tem truy xuất. 

Thương lái có thể kiện lại?

Trong cuộc họp hồi cuối tuần trước với Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến, ông Huỳnh Tấn Phát, Chi cục phó Chi cục Thú y TPHCM, cho biết sau 4 tháng triển khai đề án truy xuất nguồn gốc thịt heo, đến nay chỉ có khoảng 45% heo đeo vòng nhận diện có thông tin, còn lại hơn 50% chỉ đeo để đối phó.
Việc xử lý hiện nay còn gặp khá nhiều khó khăn. Phía chi cục thú y chỉ có thể nhắc nhở chứ chưa thể xử phạt hành chính những đơn vị, cá nhân không đeo vòng nhận diện cho heo hoặc đeo cho có, thậm chí nếu không cẩn thận thương lái có thể kiện ngược lại và rủi ro pháp lý cho cơ quan chuyên môn là không nhỏ. 

Cụ thể, nếu người bán thịt có giấy chứng nhận kiểm dịch theo quy định của pháp luật nhưng vì không có vòng nhận diện mà không cho vào chợ, thịt heo sẽ bị ôi thiu, gây thiệt hại cơ quan quản lý có thể bị kiện. Tương tự, nếu người dân hoặc thương lái đưa heo vào cơ sở giết mổ mà không được vào vì heo không có vòng nhận diện, khiến heo vì tồn đọng tại cơ sở chăn nuôi mà phát sinh ổ dịch phải tiêu huỷ gây thiệt hại khả năng khiếu nại, kiện tụng cũng rất dễ xảy ra.
Đồng tình với nhận định này, ban quản lý chợ đầu mối Bình Điền cũng cho biết hiện 80% thương lái mua heo chủ yếu từ khu vực Long An, từ các hộ nuôi nhỏ lẻ ở những khu vực không có sóng wifi hoặc 3G nên việc thực hiện truy xuất là khó khăn. Đặc biệt chưa có sự thống nhất, phối hợp chặt chẽ giữa ban quản lý và chi cục thú y nên còn tình trạng ban quản lý chợ không cho heo không có vòng nhận diện vào chợ nhưng theo quy định nếu thương lái có đủ giấy tờ lại cho vào được. 

Trước việc chồng chéo các quy định như hiện nay gây khó cho các cơ quan quản lý, ông Nguyễn Ngọc Hòa, Phó Giám đốc Sở Công Thương TPHCM, chia sẻ một vài nguyên nhân. TPHCM đi tiên phong trong đề án truy xuất nguồn gốc thịt heo và hiện vẫn còn trong giai đoạn vận động chứ chưa có chế tài xử lý. Hiện TP đã có kiến nghị với các cơ quan trung ương về việc thống nhất quy định.
Hiện nay nhận thức của các trang trại thuộc các DN có vốn đầu tư nước ngoài hoặc trang trại gia công cho các DN này đã khá tốt, còn các hộ dân nhỏ lẻ phải cần có thêm thời gian. Đặc biệt trong bối cảnh giá thịt heo đang giảm, nông dân đang găp khó như hiện nay tì cần kéo giãn thời gian vận động, nhưng đích cuối cùng vẫn là có nguồn thực phẩm sạch cho người dân. Còn việc thương lái gắn vòng nhận diện cho có, ông Hòa lý giải thời gian qua nông dân chưa quen quy trình nên thương lái có thể khai hộ, nhưng tiến tới việc này sẽ phải chấm dứt và người thực hiện phải là người chăn nuôi. 

Truy xuất thịt heo: Thương lái đối phó, người tiêu dùng thờ ơ ảnh 1 Vẫn rất ít người tiêu dùng quan tâm truy xuất nguồn gốc heo. 

Còn thiếu niềm tin

Trước những thông tin về heo đeo vòng nhận diện còn mang tính đối phó, ĐTTC đã làm một cuộc khảo sát nhỏ với người tiêu dùng khi họ đến mua thịt heo tại một số điểm như siêu thị, cửa hàng bán thịt heo của Vissan và cả tại các chợ đầu mối. Theo đó, phần nhiều người tiêu dùng không mấy quan tâm đến con tem truy xuất cũng như những thông tin liên quan đến việc heo đeo vòng nhận diện. Mặc dù trước câu hỏi có muốn sử dụng thịt sạch, thông tin minh bạch hay không họ đều trả lời là có.
Tại cửa hàng của Vissan (Gò Vấp), theo quan sát của chúng tôi gần như người tiêu dùng vào mua không còn nhớ đến việc dán tem và truy xuất nguồn gốc thịt heo thông qua tem nữa. Họ mua cái mình cần và thanh toán ngay sau đó, người bán cũng không đưa tem cho người mua. Khi được hỏi tại sao không truy xuất nguồn gốc, một người mua hàng trả lời mua vì tin tưởng thương hiệu và cam kết của DN, chứ truy xuất liệu có giải quyết được vấn đề hay không. 

Còn tại chợ đầu mối nông sản Hóc Môn, nơi người mua chủ yếu để ra bán lẻ tại các chợ truyền thống, chợ cóc lại càng không quan tâm đến chiếc vòng nhận diện của những con heo. Thậm chí nhiều người dân đến mua thịt heo ở đây cũng cho biết họ đến mua ở chợ đầu mối vì giá rẻ hơn ngoài chợ.
“Cứ cuối tuần tôi lại tranh thủ ghé chợ đầu mối nông sản Hóc Môn mua thịt để dành ăn dần vì giá rẻ hơn so với ngoài chợ rất nhiều và tất nhiên so với siêu thị còn rẻ hơn nhiều hơn nữa. Cứ nói siêu thị bán thịt đảm bảo nhưng cũng không ít lần thấy thông tin về vấn đề mất an toàn vệ sinh thực phẩm từ hàng hóa siêu thị tràn lan trên các báo nên cũng không tin tưởng lắm” - chị Nga, một người dân ở quận 12, chia sẻ. 

Việc người dân còn thiếu niềm tin khiến quyết tâm của TPHCM trong thực hiện đề án truy xuất nguồn gốc thịt heo càng được nâng cao hơn. Theo Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến, quản lý, truy xuất nguồn gốc thực phẩm là việc cần kiên trì, bởi đây không chỉ là vấn đề kỹ thuật, công nghệ mà còn là quá trình thay đổi nhận thức, thói quen của bà con nông dân, các đơn vị chăn nuôi, thương lái và tiểu thương. Phải kiên trì chủ trương của TP và triển khai đồng bộ với lộ trình, mục tiêu cụ thể.
Ông Tuyến yêu cầu Ban Quản lý an toàn thực phẩm TP sớm tham mưu cho UBND TP triển khai tem truy xuất nguồn gốc, chú ý tránh trường hợp tem bị lợi dụng mua bán tràn lan. Bên cạnh đó, giao các chợ đầu mối lên kế hoạch chi tiết thực hiện chủ trương này của TP.
Dù trước mắt chưa cấm ngay, nhưng phải có lộ trình hạn chế dần việc được vào chợ những loại thịt heo không có vòng nhận diện hoặc có vòng mà không có thông tin. Đồng thời đẩy mạnh tuyên truyền vận động, tập huấn cho bà con thương lái.

Thanh Dung

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Dự án Swanbay Le Centre.

HBC trúng thầu dự án BOT hạ tầng

(ĐTTCO) - CTCP 479 Hòa Bình (HB479), thành viên của CTCP Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình (HBC), vừa trúng gói thầu thi công xây dựng cầu Ka Long 2 tại Móng Cái, Quảng Ninh, thuộc dự án Đường cao tốc Vân Đồn.