Triển vọng thị trường xuất khẩu lao động mới

Australia, Canada, một số số nước châu Âu, Lào, Campuchia… là các thị trường xuất khẩu lao động mới được xúc tiến trong năm 2012 và kỳ vọng sẽ tiếp nhận số lượng lớn lao động có tay nghề, mang lại thu nhập cao.

Triển vọng thị trường xuất khẩu lao động mới ảnh 1

Theo Phó Cục trưởng Cục Quản lý lao động ngoài nước, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, Đào Công Hải, năm 2012, cục tiếp tục mở thêm một số thị trường mới ở châu Âu như Slovakia, Bungaria, Rumania, Ba Lan... là những nơi cần lao động có nghề, có triển vọng phát triển nếu Việt Nam có nguồn lao động phù hợp.

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp xuất khẩu lao động cũng đã bắt đầu đưa lao động hái quả thời vụ sang làm việc tại Phần Lan, Thụy Điển, tuy nhiên, số lượng chưa nhiều.

Đây cũng được xem là hướng tiếp cận mới, làm đa dạng thị trường xuất khẩu lao động, thay vì chỉ tập trung vào các thị trường truyền thống như trước.

Một số doanh nghiệp xuất khẩu lao động cũng đã tìm hiểu và ký kết hợp đồng để đưa lao động Việt Nam sang làm việc tại Hoa Kỳ và Canada nhưng do một số khó khăn như yêu cầu chất lượng lao động (ngoại ngữ, tay nghề...) và khâu thủ tục xin visa, nên mới có một số doanh nghiệp đưa được lao động sang các thị trường này.

Đây là hai thị trường được đánh giá cao về điều kiện làm việc, sinh hoạt tốt và thu nhập cao.

Theo Hiệp hội Xuất khẩu lao động Việt Nam, thị trường Đông Nam Á, trong đó có Lào và Campuchia cũng đang được dánh giá là điểm đến của lao động trình độ cao, cạnh tranh ở các ngành thế mạnh của Việt Nam như: kỹ sư nông nghiệp, hóa chất, dược liệu.

Cục Quản lý lao động ngoài nước đánh giá, khả năng thu hút lao động ở các thị trường nhỏ, trong đó có Lào và Campuchia, chiếm 10% - 15% số lượng lao động xuất khẩu hàng năm (khoảng 8.000 - 10.000 người/năm).

Tại Campuchia, Lào, lao động kỹ thuật và quản lý các ngành xây dựng, kỹ sư công trình hay nhân viên ngành tài chính ngân hàng đang có nhu cầu khá lớn với mức thu nhập trung bình từ 15-23 triệu đồng/người/tháng.

Hiện nay, nước ta có khoảng 500.000 lao động đang làm việc tại hơn 40 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó có những nước, vùng lãnh thổ nhận số lượng lớn lao động như: Malaysia, Đài Loan (Trung Quốc) và Hàn Quốc.

Ngoài ra, một số thị trường cũng đang có nhu cầu lớn về đội ngũ chuyên gia. Hiện, có 80 chuyên gia giáo dục làm việc tại các cơ sở đào tạo của Angola, 200 chuyên gia y tế làm việc tại Algeria, Mozambique và Angola, 65 chuyên gia nông nghiệp làm việc tại một số quốc gia châu Phi trong khuôn khổ hợp tác 3 bên giữa Việt Nam - FAO và các nước này.

Nhu cầu nhận chuyên gia ở khu vực còn lớn và rất cần nghiên cứu, có chính sách đầu tư, hỗ trợ để thúc đẩy hoạt động này.

Có thể thấy, tuyển dụng lao động kỹ thuật, thợ bậc cao và lao động quản lý thuộc các lĩnh vực ở các thị trường mới là một trong những định hướng trong xuất khẩu lao động năm 2012.

Đây được xem là một bước đổi mới cần thiết khi các thị trường truyền thống đã bão hòa và người lao động cần tiếp xúc với những thị trường có nhiều triển vọng hơn về điều kiện làm việc và thu nhập.

(chinhphu)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Công bố 10 công ty thực phẩm và đồ uống uy tín 2020

Công bố 10 công ty thực phẩm và đồ uống uy tín 2020

(ĐTTCO) - Ngày 23-9, CTCP báo cáo đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) công bố Top 10 công ty uy tín ngành thực phẩm - đồ uống năm 2020. Theo đó, bên cạnh những cái tên như CTCP sữa Việt Nam, CTCP sữa TH, Công ty TNHH Frieslandcampina Việt Nam, CTCP giống bò sữa Mộc Châu.... được xướng tên, Vietnam Report còn thực hiện khảo sát nhanh để đánh giá thực trạng và triển vọng của DN trong thời kỳ bình thường mới.