Trên đe, dưới búa

Việc Bộ Tài chính trình Chính phủ đề xuất áp mức thuế xuất khẩu cho phôi thép và sản phẩm thép xuất khẩu là 3% đã gây ra phản ứng quyết liệt từ các DN thép và Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA).

Lý do Bộ Tài chính đưa ra trong đề xuất lợi nhuận của ngành thép có được là “do được hưởng lợi từ giá điện thấp khoảng từ 10-15USD/tấn”, tùy theo công nghệ tiên tiến hay lạc hậu. Ông Phạm Chí Cường, Chủ tịch VSA, “đính chính” không biết Bộ Tài chính căn cứ vào đâu, bởi giá điện trong cơ cấu giá thành sản phẩm thép chiếm tỷ lệ thấp, vì thế lãi trong sản xuất và xuất khẩu không hoàn toàn do giá điện thấp mang lại, kể cả khi đã tính đủ giá điện do Tâp đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đề nghị.

Trong các sản phẩm thép, tiêu hao điện lớn nhất là sản xuất phôi (600kWh/tấn), còn các sản phẩm khác, chỉ tiêu hao 100-120kWh/tấn. Song việc sản xuất phôi trong nước là nhằm giảm bớt lượng nhập khẩu và đây là một chủ trương của Nhà nước.

Nhiều DN gay gắt: Trong lúc tình hình sản xuất gặp khó khăn do ảnh hưởng khủng hoảng, các cơ quan, ban ngành cần tìm biện pháp hỗ trợ, đằng này lại tìm những “chiêu” chỉ để hỗ trợ cho riêng mình, bất chấp DN ra sao. Vấn đề ngược lại là ngành điện đã cung cấp điện liên tục và ổn định chưa, vì cung cấp gián đoạn và mất điện đột xuất sẽ tổn hại đến sản xuất lớn hơn nhiều so với tăng giá. Rõ ràng DN đang nằm trên “đe” là tình hình khó khăn chung, nay lại ở dưới “búa” từ các chính sách thắt chặt.

Xuất khẩu các sản phẩm thép là cấp thiết vì nhập siêu trong ngành thép rất cao. Hơn nữa tình trạng đầu tư không tuân thủ quy hoạch của Thủ tướng phê duyệt tháng 9-2007, làm cho công suất các nhà máy hiện tại đã vượt xa nhu cầu thị trường trong nước. Theo tính toán VSA gửi lên Thủ tướng Chính phủ, việc đánh thuế 3% với sản phẩm thép xuất khẩu đã vượt xa so với mức bù giá do EVN đề nghị.

Nên biết sản phẩm phôi thép tiêu hao điện nhiền nhất, nhưng lượng phôi xuất khẩu và tái xuất khẩu không đáng kể, chủ yếu bán cho các nhà máy cán thép trong nước. Số lượng 11.300 tấn phôi xuất khẩu năm 2010 của các công ty thương mại từ tái xuất là chính, tăng 609% vì tư khi công ty Posco (Hàn Quốc) đưa nhà máy cán nguội công suất 1,2 triệu tấn/năm vào sản xuất khiến tổng công suất cán nguội cả nước tăng đột biến lên 2,7 triệu tấn/năm, trong khi nhu cầu trong nước năm 2010 chỉ ở mức 1,3 triệu tấn, nên Posco xuất khẩu là chủ yếu.

Việt Nam là nước mới tham gia thị trường xuất khẩu thép, tính cạnh tranh về giá thành còn thấp, nếu đánh thuế xuất khẩu vào thép sẽ giảm khả năng xuất khẩu, lượng dư thừa sẽ trầm trọng hơn. Vì thế VSA kiến nghị phải xem lại việc không đánh thuế vào các sản phẩm thép xuất khẩu, khuyến khích các công ty thép xuất khẩu sản phẩm để tận dụng công suất đã đầu tư nhằm mang lại công ăn việc làm cho người lao động, góp phần phát triển kinh tế đất nước và giảm nhập siêu trong ngành thép. Đó cũng là biện pháp góp phần thực hiện Nghị quyết 11 của Chính phủ.

Đức Mạnh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một lượng lớn ô tô nhập khẩu từ 2019 nay đã đổ vào thị trường Việt Nam.

Ô tô giá giảm mạnh do tồn kho lớn

(ĐTTCO)-Giá xe ô tô nhập khẩu cũng như lắp ráp trong nước từ đầu năm đến nay liên tục giảm mạnh do ảnh hưởng từ nhiều yếu tố. Tuy nhiên từ nay đến cuối năm, nhiều khả năng các hãng xe sẽ tăng giá trở lại vì đã giải quyết gần hết xe tồn kho.