Tranh chấp giữa Công ty Soprogia (Angieria) với Công ty Đức Hạnh (Bình Dương)

Tranh chấp TM: Đức Hạnh có chiếm dụng vốn?

Ông Mohammed Lamine, Tổng giám đốc Công ty Soprogia Import - Export, có trụ sở tại địa chỉ 20, Rue Zouaoui Yahia - Cheraga, Angieria, vừa gửi đơn đến các cơ quan chức năng Việt Nam cho rằng Công ty TNHH Thương mại Đức Hạnh (Bình Dương), do bà Lê Thị Hạnh làm Giám đốc, đã lạm dụng tín nhiệm chiếm dụng hơn 190.000USD thông qua 3 hợp đồng xuất khẩu tiêu. 

Nhận tiền không giao hàng

Giữa năm 2010, thông qua môi giới là ông  Nguyễn Phi Phong (quận 3, TPHCM), ông Mohammed Lamine đã ký 3 hợp đồng nhập khẩu hạt tiêu đen số 001es/ex/dh2010 ngày 22-10-2010, số 002es/ex/dh2010 và số 003es/ex/dh2010 ngày 5-11-2010 với Công ty Đức Hạnh do bà Lê Thị Hạnh đại diện.

Tổng giá trị 3 lô hàng là 274.725USD. Thực hiện theo nội dung hợp đồng, ông Lamine đã chuyển khoản 190.265USD tiền đặt cọc (tương đương 70% giá trị hợp đồng) cho Công ty Đức Hạnh: lần 1 vào ngày 2-11-2010 với số tiền 21.500USD, lần 2 ngày 5-11-2010 số tiền 120.000USD, lần 3 ngày 1-12-2010 số tiền 49.000USD. Trong các hợp đồng này, thời gian xác định toàn bộ số hàng phải được giao trong tháng 11-2010.

Đây là tranh chấp phát sinh qua việc thực hiện hợp đồng kinh tế giữa các bên nên không thuộc thẩm quyền giải quyết của cơ quan công an. Ông Lamine có thể liên hệ với Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam, VCCI TPHCM hoặc tòa án kinh tế để giải quyết.

Thượng tá NGUYỄN VĂN CHÂU,
Trưởng phòng CSĐT tội phạm về QLTT Kinh tế - Công an tỉnh Bình Dương

Để không làm ảnh hưởng hình ảnh và hoạt động uy tín của cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam khi kinh doanh với các đối tác tại thị trường Angieria, đặc biệt là hoạt động xuất nhập khẩu, yêu cầu Công ty Đức Hạnh báo cáo sự việc, đề ra biện pháp xử lý thỏa đáng và thời hạn giải quyết dứt điểm để VCCI trả lời Đại sứ quán Angieria.

Ông TRẦN THIỆN CƯỜNG,
Trưởng Ban Quan hệ Quốc tế VCCI

Qua trao đổi với ĐTTC, ông Lamine bức xúc: “Dù chúng tôi đã thực hiện đầy đủ nghĩa vụ của hợp đồng, ứng tiền cọc đầy đủ cho đối tác nhưng đến nay các lô hàng trên vẫn chưa được giao đúng thời hạn.

Cuối cùng, chúng tôi yêu cầu trả lại số tiền đã ứng trước nhưng họ cố tình không trả và nêu ra các lý do thiếu chính đáng để kéo dài thời gian chiếm dụng vốn gần 1 năm nay”.

Trong khi đó, Công ty Đức Hạnh giải thích: “Bên mua đã ứng trước số tiền đặt cọc 190.265/274.725USD. Nhưng ông Lamine đã không thực hiện đúng thỏa thuận về thời gian thanh toán tiền hàng còn lại khi thanh toán qua L/C (tín dụng thư).

Mặt khác, ngày 27-12-2010 hai bên đã lập văn bản thỏa thuận lại về thời gian giao hàng. Cụ thể, giao 27 tấn hàng của hợp đồng 001 vào ngày 18-1-2011. Tuy nhiên, khi hàng đang trên biển ông Lamine có văn bản từ chối nhận hàng.

Riêng thỏa thuận giao 13,5 tấn và 27 tấn tiêu của hợp đồng 002, 003 vào ngày 25-1-2011 chưa giao vì bên mua có văn bản từ chối nhận hàng và không mở L/C thanh toán. Việc không thỏa thuận được buộc công ty phải đưa hàng về. Vụ việc kéo dài đến nay lỗi hoàn toàn thuộc về ông Lamine”.

Phát sinh mâu thuẫn từ Đức Hạnh

Tranh chấp TM: Đức Hạnh có chiếm dụng vốn? ảnh 1

Thu hoạch tiêu đen.

Trong quá trình xác minh thông tin của các bên, chúng tôi nhận thấy còn nhiều vấn đề mâu thuẫn.

Thứ nhất, khi container hàng đầu tiên được bốc lên tàu, ông Phi Phong (môi giới) đã “cảnh báo” với ông Lamine chất lượng hàng không tốt vì có nhiều tạp chất.

Ông Phong cũng khuyên ông Lamine cần chấp nhận điều đó vì tiêu đen thời kỳ này rất hiếm tại thị trường Việt Nam và giá cả có xu hướng tăng cao. Nếu không chấp nhận, ông Lamine phải đợi hàng lâu hơn. Ngay lập tức ông Lammine gửi một email cho Đức Hạnh.

Đây có lẽ là “văn bản từ chối nhận hàng” mà Công ty Đức Hạnh đưa ra. Tuy nhiên không thể xem đó như một văn bản hành chính (được ký tên, đóng dấu) có hiệu lực trong hoạt động giao dịch thương mại.

Trong email, ông Lamine có phàn nàn về lô hàng vì “chất lạ” đã vượt quá 5%, song vì nôn nóng nhận hàng nên đưa ra một số lựa chọn hoàn toàn có lợi cho Công ty Đức Hạnh: “Trực tiếp đến TPHCM kiểm tra lô hàng. Nếu lô hàng đạt yêu cầu tôi sẽ nhận bốc hàng và mở L/C trực tiếp ngân hàng của Đức Hạnh không thông qua bất kỳ ngân hàng trung gian nào.

Nếu lô hàng không đạt yêu cầu tôi sẽ từ chối nhận hàng và Công ty Đức Hạnh sẽ trả lại tiền và bị phạt 5% như quy định của hợp đồng”.

Thứ hai, Công ty Đức Hạnh cho rằng đã bốc xếp hàng lên container ngày 18-1-2011, ngày 19-8-2011 ông Lamine có văn bản từ chối nhận hàng. Nhưng theo chứng từ của Công ty hàng hải CMA CGM Việt Nam JSC, lô hàng thứ nhất mà Công ty Đức Hạnh yêu cầu vận chuyển được đưa lên tàu ngày 20-1-2011 (?!).

Nếu cho rằng ông Lamine từ chối nhận hàng, tại sao Đức Hạnh vẫn cho hàng lên tàu? Thứ ba, khi ông Lamine chỉ chấp nhận mở L/C khi Đức Hạnh đã bốc xếp hàng cho 3 container - chứng tỏ đối tác đang cần hàng chứ không phải muốn từ chối nhận.

Công ty Đức Hạnh đổ lỗi ông Lamine từ chối nhận hàng do thời điểm đó giá tiêu trên thị trường rớt giá. Song thực tế giá tiêu xuất khẩu đầu năm 2011 đã tăng cao so với thời điểm cuối năm 2010.

Ông Lamine khẳng định: “Chúng tôi không có văn bản nào từ chối nhận container tiêu như Đức Hạnh nói, thậm chí còn mong được nhận hàng sớm càng tốt. Theo hợp đồng, số tiền 190.265USD chúng tôi chuyển vào tài khoản đủ để Đức Hạnh mua 67 tấn hạt tiêu đen.

Tại thời điểm Đức Hạnh nhận tiền, giá hạt tiêu liên tục tăng cao (5.800USD/tấn), trong khi thời điểm ký hợp đồng giá tiêu trên thị trường chỉ có 3.800USD/tấn. Có lẽ việc giá tiêu tăng cao khiến Đức Hạnh ngưng chuyển hàng cho chúng tôi để bán cho đơn vị khác kiếm lời. Tức đồng nghĩa với công ty chúng tôi thiệt hại tương đương 134.000USD”.

Đến ngày 25-4-2011, với lý do ông Lamine có văn bản từ chối nhận khiến phải đưa hàng trở về, Đức Hạnh đã có văn bản gửi ông Lamine yêu cầu trừ chi phí vận chuyển là 8.000USD (tương đương 162 triệu đồng). Số tiền còn lại 182.265USD, Đức Hạnh sẽ chuyển trả trong khoảng thời gian từ 25 đến 30-5-2011.

“Dù biết yêu cầu này là phi lý, song tôi muốn nhanh chóng kết thúc sự việc nên đã đồng ý để họ thực hiện cam kết trả số tiền còn lại. Vậy nhưng đến nay, đã giữa tháng 11-2011, Đức Hạnh vẫn chưa chịu trả” - ông Lamine nói.

Tuy nhiên, sau gần một năm không giao hàng, không hoàn trả số tiền đã ứng trước, mới đây ông Lamine đã đến Công ty Đức Hạnh để tìm hướng giải quyết thì bị bảo vệ không cho vào. Sự việc đã được ông Lamine trình lên các cơ quan chức năng như Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Bình Dương, Đại sứ quán Angieria…

- Theo nguyên tắc việc mua bán giữa bên A (bên mua) và bên B (bên bán) được thực hiện: A mở L/C tại ngân hàng (NH) của mình, NH này sẽ phát hành L/C tại NH bên B. Khi bên B giao hàng cho A và có đầy đủ các giấy tờ gửi cho NH bên A, lập tức sẽ nhận được tiền từ NH bên B. Thông thường để chắc ăn, bên B thường buộc bên A phải đặt cọc một số tiền, thường là tối thiểu 7% và tối đa 20% trên giá trị hợp đồng.

- Ở đây, ông Lamine đặt cọc cho Đức Hạnh gần 70% giá trị hợp đồng chứng tỏ có mối quan hệ quen biết và uy tín từ lâu cũng như rất cần hàng.

MINH TUẤN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất