Tràn lan bẫy lừa bán hàng đa cấp

(ĐTTCO) - Cuối tháng 8, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng đã ban hành quyết định xử phạt 3 DN bán hàng đa cấp sai phạm, với số tiền lên tới gần 1 tỷ đồng.

Tràn lan bẫy lừa bán hàng đa cấp

 Cụ thể, CTCP Tập đoàn sản xuất thương mại quốc tế Greenlife bị phạt 510 triệu đồng, với rất nhiều sai phạm như bán hàng đa cấp tại địa phương khi chưa có xác nhận tiếp nhận hồ sơ của Sở công thương; cung cấp thông tin sai lệch hoặc gây nhầm lẫn về công dụng của hàng hóa; yêu cầu người tham gia bán hàng đa cấp phải mua một số lượng hàng hóa dưới bất cứ hình thức nào…
Cục Cạnh tranh đã ban hành quyết định thu hồi giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp đối với DN này. Cũng trong danh sách xử phạt lần này còn có Công ty TNHH mỹ phẩm Thường Xuân (bị phạt 170 triệu đồng); Công ty TNHH Unicity Maketing Việt Nam (bị phạt 240 triệu đồng) với nhiều sai phạm trong quá trình kinh doanh đa cấp. 
Nhìn lại năm 2017, đây là một năm mà các DN bán hàng đa cấp bị xử phạt rất nhiều, những cái tên từng nằm trong top doanh thu lớn nhất đều bị cơ quan chức năng thanh kiểm tra.
Và một trong số đó là Thiên Ngọc Minh Uy đã xin dừng hoạt động. Số lượng người tham gia mạng lưới bán hàng đa cấp cũng đã giảm đi đáng kể. Không chỉ thanh kiểm tra chặt chẽ hơn, để quản lý hoạt động bán hàng đa cấp Chính phủ còn ban hành Nghị định 42. Thế nhưng, những sai phạm trong hoạt động kinh doanh này vẫn cứ diễn ra. 
Dường như mỗi đợt thanh kiểm tra xong mọi chuyện lại đâu vào đó, DN vẫn sai phạm, người tham gia vẫn còn thiếu sáng suốt để tiếp tục mắc vào cái bẫy do một số DN giăng ra. Không ít người đã rơi vào cảnh trắng tay, vay nợ… trước những lời mời gọi có cánh rằng bán hàng đa cấp nhanh giàu.
Theo tính toán của Bộ Công Thương, tổng số hoa hồng và các lợi ích kinh tế khác được các công ty đa cấp chi trả cho người tham gia bán hàng đa cấp đạt khoảng 986 tỷ đồng trong năm 2017. Con số này tuy lớn về giá trị tuyệt đối, nhưng nếu chia đều cho gần 362.000 người tham gia hệ thống thì thu nhập bình quân của người tham gia bán hàng đa cấp trên thực tế không đáng kể, chỉ khoảng 2,7 triệu đồng/người/năm.
Như vậy đây không thể là phương thức làm giàu cho tất cả những người tham gia. 
Bán hàng đa cấp vốn là một hình thức có từ lâu tại nhiều quốc gia, và bản chất thực của nó không phải mô hình kinh doanh xấu, lừa đảo, nhưng từ khi du nhập vào Việt Nam, vì lòng tham của nhiều cá nhân lại bị biến tướng dưới vô vàn hình thức, khiến bao người tham gia phải khốn khổ.
Chẳng biết đến khi nào mô hình này mới có thể về đúng bản chất của nó ở thị trường Việt Nam. Có lẽ ngoài sự sáng suốt của người tham gia, cần lắm những chế tài mạnh tay hơn nữa từ phía cơ quan chức năng. 

Đức Mạnh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

DN thực hiện 3 tại chỗ cho công nhân.

Nguy cơ đứt gãy chuỗi cung ứng

(ĐTTCO) - Việc 19 tỉnh/thành phía Nam thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16, trong đó nhiều địa phương yêu cầu doanh nghiệp (DN) thực hiện 3 tại chỗ mới được tiếp tục sản xuất kinh doanh đang khiến cộng đồng DN đứng trước thách thức về đứt gãy chuỗi cung ứng nội địa.