TPI Thái Lan ghi nhớ đầu tư tổ hợp dự án 7 tỷ USD vào Quảng Trị

 (ĐTTCO) - Ông Nguyễn Quân Chính, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị cho biết, tỉnh Quảng Trị đang chỉ đạo các Sở, ngành chức năng phối hợp chặt chẽ với chủ đầu tư để hỗ trợ các thủ tục cần thiết nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho nhà đầu tư TPI Thái Lan xúc tiến nhanh các thủ tục đầu tư “siêu” dự án có vốn dự kiến 7 tỷ USD.

Ký kết MOA giữa lãnh đạo tỉnh Quảng Trị và Tập đoàn TPI

Ký kết MOA giữa lãnh đạo tỉnh Quảng Trị và Tập đoàn TPI

Bên cạnh đó, phía lãnh đạo tỉnh Quảng Trị cũng vừa có thư trả lời đến lãnh đạo Tập đoàn TPI (Thái Lan) về những nội dung liên quan đến Tổ hợp dự án bao gồm các dự án liên quan đến lọc hóa dầu, điện khí và xâ dựng sân bay Quảng Trị… nhà đầu tư này đang đề xuất đầu tư vào Quảng Trị.
Cụ thể, lãnh đạo tỉnh đã nêu rõ quan điểm chỉ đạo và các giải pháp để hỗ trợ nhà đầu tư, như: Đối với các dự án Cơ sở lưu trữ xăng dầu; Nhà máy tách khí và nhà máy điện công suất 3.000MW; Tổ hợp hóa dầu và Cảng chuyên dùng cho vận chuyển xăng dầu, khí và hậu cần, UBND tỉnh Quảng Trị sẽ tranh thủ thêm các ý kiến của các Bộ, ngành Trung ương và sẽ có phản hồi cụ thể đến TPI.
Những nội dung này, theo ông Nguyễn Quân Chính, sẽ được thảo luận cụ thể qua chuyến thăm và làm việc của lãnh tỉnh Quảng Trị tại TPI khoảng thời gian dự kiến từ 17 đến 20-12-2018.
“Riêng đối với dự án phát triển sân bay Quảng Trị, như đã cam kết, tỉnh Quảng Trị sẽ chỉ đạo các Sở, ban ngành liên quan tạo mọi điều kiện thuận lợi để triển khai dự án trong thời gian sớm nhất có thể. Đề nghị CTCP Đầu tư Xây dựng và Dịch vụ Việt Nam (VISC) liên hệ với Ban Quản lý KKT tỉnh Quảng Trị để được hướng dẫn các thủ tục đầu tư theo quy định pháp luật Việt Nam”- ông Nguyễn Quân Chính khẳng định.
TPI Thái Lan ghi nhớ đầu tư tổ hợp dự án 7 tỷ USD vào Quảng Trị ảnh 1 Lãnh đạo tỉnh Quảng Trị tặng quà cho nhà đầu tư. 
Trước đó, tháng 11-2018, đại diện Tập đoàn TPI đã có thư ngỏ gửi ông Nguyễn Đức Chính, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị thông tin tiến độ việc thực hiện các điều khoản liên quan đến Biên bản ghi nhớ (MOA) giữa hai bên.
“Cùng quyết tâm theo đuổi và xây dựng dự án, chúng tôi xin bày tỏ sẵn sàng cho việc thực hiện Biên bản thỏa thuận nhằm hỗ trợ UBND tỉnh Quảng Trị trong việc hoàn thành trách nhiệm cao nhất đối với Chính phủ và mong muốn thúc đẩy sự giàu có, thịnh vượng của nhân dân tỉnh Quảng Trị”.
Về phía nhà đầu tư, đại diện Tập đoàn TPI cho biết CTCP TPI đã được chính thức thành lập và đang tiến hành đăng ký theo hướng dẫn của Sở Kế hoạch-Đầu tư tỉnh Quảng Trị. Vì vậy, TPI hiện đang xin các giấy phép đầu tư dự án: Cơ sở lưu trữ xăng dầu; Nhà máy tách khí và nhà máy điện công suất 3.000MW; Tổ hợp hóa dầu và Cảng chuyên dùng cho vận chuyển xăng dầu, khí và hậu cần.
Ngoài ra, dự án phát triển sân bay Quảng Trị theo hình thức tài chính PPP cũng đã được giao cho Công ty CP đầu tư xây dựng và dịch vụ Việt Nam (VISC) như là một phần tích hợp trong việc phát triển dự án chung của TPI tại Quảng Trị.
TPI Thái Lan ghi nhớ đầu tư tổ hợp dự án 7 tỷ USD vào Quảng Trị ảnh 2 Nhà đầu tư khảo sát địa điểm đầu tư. 
Biên bản ghi nhớ (MOA) mà UBND tỉnh Quảng Trị và Tập đoàn Đại chúng TPI Polene Power Thái Lan (PTI) được ký kết ngày 26-9-2018 về Đầu tư và phát triển Khu kinh tế Đông Nam Quảng Trị. Qua đó, hai bên nhất trí phối hợp nghiên cứu, hợp tác phát triển các dự án: Tổ hợp hóa dầu và công nghiệp sản phẩm dầu khí (nếu được Chính phủ cho phép); Tham gia nghiên cứu phát triển điện khí từ nguồn khí trong nước và nhập khẩu (nếu được Chính phủ cho phép); Sân bau Quảng Trị; Tham gia nghiên cứu, hợp tác để triển khai cảng biển nước sâu; Công nghiệp phụ trợ, cơ sở sản xuất nội thất từ gỗ rừng trồng; Điện gió trên mặt biển…
Theo nội dung trong Biên bản ghi nhớ, TPI Polene Power Public Company Limited là Công ty đại chúng được tổ chức và hoạt động theo luật của Vương quốc Thái Lan, trụ sở chính tại TPI Tower 26/56 đường Chan Tat Mai, Kwang Tungmahamek, Khet Sathorn, Thành phố Bangkok 10120 Vương Quốc Thái Lan.

Uyên Minh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vận tải: Dự báo “nóng” tuyến gần

Vận tải: Dự báo “nóng” tuyến gần

(ĐTTCO)-Những tuyến vận tải có thể tăng vọt lượng hành khách là những tuyến liên tỉnh gần và các tuyến nội tỉnh đổ đến các khu vui chơi. Đó là dự báo về nhu cầu vận tải cho kỳ nghỉ lễ đang đến gần.