TPHCM phát triển công nghiệp vi mạch

Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hoàng Quân và Bộ Trưởng Bộ Khoa học-Công nghệ Nguyễn Quân vừa ký kết chương trình hợp tác phát triển công nghệ vi mạch (chip điện tử) TPHCM (giai đoạn 2013-2020). Chương trình này triển khai chắc chắn tạo bước đột phá về ngành công nghiệp điện tử theo định hướng đến 2020 cơ bản đưa nước ta trở thành nước công nghiệp.

Đi đầu, kết quả ấn tượng

Từ nhiều năm trước, TPHCM đã xới lên chương trình phát triển và ứng dụng công nghệ vi mạch bằng việc cho ra đời Trung tâm Nghiên cứu, thiết kế và chế tạo vi mạch (ICDREC).

"Đó là bước đi dũng cảm, dù thời điểm đó, nhiều người vẫn còn hoài nghi về mức độ thành công của chương trình. Đến khi nhìn những thành quả chương trình đạt được, như ra đời 40 sản phẩm trí tuệ được thị trường đón nhận, đồng thời Việt Nam bắt đầu có tên trong nhóm các nước phát triển vi mạch thì đây là một điều hết sức tự hào" - Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân chia sẻ.

Nhà máy sản xuất chip điện tử có công suất dự kiến 1,8 tỷ chip/năm. Sản phẩm chủ lực của nhà máy là chip RFID ứng dụng trong nhiều loại sản phẩm như chứng minh nhân dân, hộ chiếu, thẻ thông minh ngân hàng và thẻ mã hóa, nhãn hàng may mặc, hàng bán lẻ, thẻ điện thoại... Nhà máy còn có thể sản xuất chip năng lượng (power chip), LED, vi điều khiển 8, 16 và 32 bit (năng lượng thấp), bộ thu-phát, IC giám sát điện áp nguồn, điều khiển điểm ảnh (pixel) LCD, IC dùng riêng ứng dụng ASIC dành cho doanh nghiệp nhỏ và vừa.

TPHCM là địa phương dẫn đầu cả nước về phát triển ngành công nghiệp vi mạch, là nơi tập trung nhiều tập đoàn, công ty nước ngoài như: Renesas, Applied Micro, Esillicon, cũng như các đơn vị nghiên cứu vi mạch hàng đầu quốc gia…

Có thể dẫn chứng các sản phẩm thiết kế và chế tạo vi mạch tại Việt Nam tại Khu công nghệ cao TPHCM đã xuất xưởng như các sản phẩm linh kiện vi cân tinh thể thạch anh (QCM), cảm biến áp suất, cảm biến gia tốc…

"Tất cả sản phẩm này là sự phối hợp từ các nhà khoa học của Đại học Quốc gia TPHCM và Khu công nghệ cao TPHCM với sự đầu tư từ Sở Khoa học-Công nghệ TP" - ông Nguyễn Anh Tuấn, Phó Giám đốc Sở Thông tin-Truyền thông, cho biết.

Tuy nhiên, ngành công nghiệp vi mạch của TPHCM còn nhỏ lẻ, chủ yếu gia công lắp ráp. Trong khi đó, nhu cầu về sử dụng chip điện tử trong nước rất lớn. Ước giá trị nhập khẩu chip điện tử trong năm 2012 của nước ta là 2 tỷ USD. Dự báo, đến năm 2015 lượng chip phải nhập khẩu là 4 tỷ USD.

"TPHCM là nơi hội tụ nguồn lực chất xám lớn nhất nước, nhưng ngay cả những sản phẩm đơn giản nhất như sim điện thoại di động cũng phải nhập từ nước ngoài thì quá vô lý" - Phó Chủ tịch UBND TP Lê Mạnh Hà bày tỏ. Và theo ông, đây là thời điểm chín muồi để thực hiện chương trình phát triển công nghiệp vi mạch TPHCM một cách bài bản.

Tiềm năng to lớn

Chương trình phát triển công nghiệp vi mạch TPHCM (giai đoạn 2013-2020) thực hiện gồm 7 đề án, dự án được triển khai một cách đồng bộ, khép kín gồm: Đề án đào tạo lĩnh vực thiết kế vi mạch; Đề án ươm tạo doanh nghiệp công nghệ vi mạch và hệ thống nhúng; Đề án phát triển thị trường vi mạch; Chương trình nghiên cứu và sản xuất thử nghiệm vi mạch; Đề án nghiên cứu xây dựng cơ chế, chính sách và biện pháp hỗ trợ phát triển công nghiệp vi mạch TPHCM; Dự án xây dựng nhà máy sản xuất vi mạch; Dự án xây dựng nhà thiết kế (Design House).

Mục tiêu của chương trình nhằm phát triển công nghiệp vi mạch điện tử TPHCM trở thành ngành kinh tế chủ lực, tăng trưởng 20-30%/năm, đào tào 10.000 kỹ sư trong lĩnh vực công nghệ cao, đào tạo 500 cán bộ chủ chốt. Chương trình tập hợp rất lớn các nhà khoa học trong và ngoài nước.

"Chương trình sẽ hướng đến các sản phẩm thương mại phục vụ các nhu cầu cụ thể trong nước" - ông Ngô Đức Hoàng, Giám đốc ICDREC, nhấn mạnh.

TPHCM phát triển công nghiệp vi mạch ảnh 1

Sản xuất vi mạch tại Công ty MTEX (Nhật Bản) trong khu chế xuất Tân Thuận.
Ảnh: CAO THĂNG

Đối với ngành công nghiệp còn non trẻ ở nước ta, vốn đầu tư rất lớn, sự cạnh tranh khốc liệt, tính rủi ro cao thì chính cơ chế, chính sách thúc đẩy và ưu đãi sẽ là yếu tố quyết định sự thành công. Lãnh đạo các bộ ngành Trung ương đều khẳng định đồng hành cùng TPHCM thực hiện chương trình này.

Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hoàng Quân cho rằng khắc phục được những nhược điểm trước đây trong việc nghiên cứu và ứng dụng dụng khoa học còn có khoảng cách ở mỗi cơ quan riêng lẻ, nay các bộ ngành, TP, nhà trường, doanh nghiệp cùng kết hợp với nhau sẽ tạo ra chuỗi khép kín từ ý tưởng đến các khâu đầu tư, nghiên cứu đến sản phẩm thương mại. Sự kết hợp này là rất quan trọng, sẽ làm nên sự thành công cho chương trình.

Chương trình phát triển công nghiệp vi mạch TPHCM đã khởi động. Một trong những hoạt động đang được TPHCM triển khai là chương trình nghiên cứu ứng dụng vi mạch điện tử trong giảm ùn tắc giao thông, giám sát hành trình, dự án xây dựng nhà máy sản xuất vi mạch.

Công nghiệp vi mạch là ngành công nghệ cao đem lại giá trị gia tăng lớn, là nền tảng hỗ trợ và đẩy mạnh sự phát triển của nhiều ngành công nghiệp khác, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế theo chiều sâu. Mục tiêu của chương trình là tạo cuộc cách mạng trong phát triển ngành công nghệ thông tin, chuyển từ gia công sang nghiên cứu chế tạo, từ lắp ráp sang sản xuất.

Vân Anh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Truyền hình Đức: Vingroup góp phần khiến thế giới thay đổi cách nhìn về Việt Nam

Truyền hình Đức: Vingroup góp phần khiến thế giới thay đổi cách nhìn về Việt Nam

(ĐTTCO) - Đại dịch Covid-19 có thể là thảm hoạ với nhiều doanh nghiệp trên phạm vi toàn cầu nhưng cũng là cơ hội tuyệt với những doanh nghiệp có sự linh hoạt và chiến lược kinh doanh đúng đắn. Đài Truyền hình DW (Đức) nhấn mạnh, VinFast, thương hiệu ô tô Việt thuộc Tập đoàn Vingroup là điển hình tiêu biểu của việc nhanh chóng phục hồi và có tiến bước nhanh sau khi Việt Nam thành công bước đầu khống chế dịch Covid-19.