TPHCM: Các DN hoạt động trở lại bình thường

“Nhờ kịp thời nắm bắt tình hình và có sự phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan, đơn vị của TP nên ảnh hưởng sự cố đối với các doanh nghiệp (DN) trong các KCX-KCN tại TPHCM không lớn như các địa phương khác. Đến nay, tất cả các DN đều đi vào hoạt động bình thường, với tinh thần làm việc khẩn trương để bù lại những ngày vừa qua phải ngừng sản xuất” - ông Trần Công Khanh, Chủ tịch Công đoàn các KCX-KCN TPHCM, khẳng định với Báo SGGP chiều 20-5 như vậy.

Tăng tốc, làm bù những ngày nghỉ

TPHCM: Các DN hoạt động trở lại bình thường ảnh 1
Ghi nhận của chúng tôi trong ngày 20-5, tình hình tại các KCX, KCN đều ổn định.Việc một số DN tạm ngừng sản xuất để tránh tình trạng đập phá của công nhân lợi dụng diễu hành gây rối đã không còn, mọi hoạt động trong các KCX, KCN của TP đều ổn định và trở lại bình thường.

Công nhân Võ Văn Tiến (Công ty Công ty FreeTrend, KCX Linh Trung 1), cho biết: “Công ty đã cho công nhân nghỉ làm 2 ngày 14 và 15, sau đó toàn bộ đã quay trở lại làm việc bình thường, thậm chí đang tăng tốc để làm bù. Công ty vẫn trả lương 100% cho công nhân trong 2 ngày nghỉ đó”.

Tại những công ty đã từng bị các công nhân quá khích đập phá cửa như Hugo, Kolun, Domex, Danu… đến nay đã hoàn toàn ổn định, công nhân đi làm bình thường. Tương tự, tại KCX Linh Trung 2, công nhân các công ty bị ảnh hưởng như Green Star, Kim Hồng, FreeTrend A, Shap VN, New Toyo, Công ty Paiho (KCN Tân Tạo), Công ty NTex VN (KCN Tây Bắc Củ Chi), là những đơn vị bị ảnh hưởng trong các vụ gây rối vừa qua, công nhân cũng đã đi làm trở lại bình thường.

Là DN có số lượng công nhân đông nhất TP hiện nay, trao đổi với phóng viên Báo SGGP chiều 20-5, ông Củ Phát Nghiệp, Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Pouyen Việt Nam, cho biết tình hình trong công ty rất ổn định, công nhân đã đi làm bình thường, ủng hộ DN.

Tại KCX Tân Thuận, theo ghi nhận, hoạt động sản xuất của hơn 300 DN trong KCX diễn ra bình thường. Nhiều DN đã tăng ca để kịp giao hàng do những ngày qua phải tạm đóng cửa.

Công nhân chia sẻ với doanh nghiệp

Trao đổi với phóng viên Báo SGGP, ông Trần Công Khanh, Chủ tịch CĐ các KCX-KCN TPHCM cho biết, CĐ đã tổ chức nhiều hoạt động tuyên truyền để cán bộ CĐ và anh chị em công nhân hiểu rõ hành vi sai trái của Trung Quốc khi hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương-981 trên lãnh thổ Việt Nam, tránh bị kẻ xấu lợi dụng kích động dẫn đến những hành động không đúng, gây ảnh hưởng đến đại cuộc và tin tưởng vào các giải pháp mà Đảng, Nhà nước đang đấu tranh với hành vi vi phạm của Trung Quốc.

CĐ cũng động viên anh chị em công nhân nhanh chóng trở lại làm việc, ổn định hoạt động bình thường của DN bằng việc tích cực lao động sản xuất với hiệu quả cao nhất, giúp DN kịp thời thực hiện các đơn hàng. Đồng thời chia sẻ với DN bằng việc chỉ nhận 50% hoặc 70% tiền lương hoặc tính trừ vào phép năm những ngày nghỉ việc do DN ngừng hoạt động. Cùng với các cơ quan chức năng, CĐ các cấp sẽ nắm chắc tình hình công nhân, DN và những vấn đề phát sinh để kịp thời phối hợp cùng giải quyết, ổn định tình hình sản xuất kinh doanh cho DN.

Ngoài ra, theo ông Khanh, CĐ đã thăm hỏi, động viên, hỗ trợ kịp thời những trường hợp công nhân quá khó khăn. Hưởng ứng lời kêu gọi của Chủ tịch Tổng LĐLĐ VN Đặng Ngọc Tùng, theo ông Khanh, dù còn nhiều khó khăn nhưng đến nay, công nhân các KCX, KCN TP đã nhắn tin, đóng góp cho chương trình nghĩa tình vì Hoàng Sa, Trường Sa được hơn 140 triệu đồng.

Tại Công ty Giày Huê Phong (gần 8.000 công nhân, 100% vốn Đài Loan - Trung Quốc), mặc dù những ngày qua có xảy ra tình trạng công nhân ở một số bộ phận tự ý nghỉ việc để đi diễu hành, song không vì thế mà công ty dừng sản xuất.

Theo Chủ tịch UBND quận Gò Vấp Võ Ngọc Quốc Thuận, trên địa bàn hiện có 17 DN của Đài Loan (Trung Quốc) với gần 20 ngàn lao động. Những ngày qua, các ban ngành đoàn thể trong quận đã tập trung vào công tác vận động, tuyên truyền và hỗ trợ với giới chủ DN bảo đảm an ninh trật tự và ổn định sản xuất, không để xảy ra sự cố đáng tiếc nào.

SGGP

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Truyền hình Đức: Vingroup góp phần khiến thế giới thay đổi cách nhìn về Việt Nam

Truyền hình Đức: Vingroup góp phần khiến thế giới thay đổi cách nhìn về Việt Nam

(ĐTTCO) - Đại dịch Covid-19 có thể là thảm hoạ với nhiều doanh nghiệp trên phạm vi toàn cầu nhưng cũng là cơ hội tuyệt với những doanh nghiệp có sự linh hoạt và chiến lược kinh doanh đúng đắn. Đài Truyền hình DW (Đức) nhấn mạnh, VinFast, thương hiệu ô tô Việt thuộc Tập đoàn Vingroup là điển hình tiêu biểu của việc nhanh chóng phục hồi và có tiến bước nhanh sau khi Việt Nam thành công bước đầu khống chế dịch Covid-19.