TPHCM bổ sung 270ha đất phát triển khu công nghiệp

(ĐTTCO) - UBND TPHCM vừa giao Ban Quản lý các KCX-KCN lựa chọn ngành nghề đầu tư vào KCN, đảm bảo phù hợp và hiệu quả; xác định quy mô dân số đối với khu dân cư liền kề phục vụ KCN.

TPHCM bổ sung 270ha đất phát triển khu công nghiệp

Đối với khu vực tại huyện Bình Chánh, Sở Quy hoạch - Kiến trúc được giao phối hợp với các cơ quan chức năng nghiên cứu về việc chuyển đổi và hình thành KCN tại đây; đề xuất điều chỉnh quy hoạch toàn bộ khu vực Phạm Văn Hai để hình thành khu vực sản xuất công nghiệp tập trung, cũng như đề xuất việc đầu tư giao thông, hạ tầng kỹ thuật, dịch vụ đô thị đồng bộ với việc lựa chọn nhà đầu tư có nguồn lực khi thực hiện quy hoạch xây dựng toàn bộ khu vực này.

Riêng việc cân đối quy hoạch đất rừng, đất nông nghiệp đề xuất chuyển đổi bổ sung và thay thế các diện tích tương ứng cần được xem xét kỹ, đảm bảo các chỉ tiêu đã được phân khai đất trồng rừng đúng quy hoạch được duyệt; đề xuất ngành nghề dự kiến để thu hút đầu tư cũng như các chuyên gia, cư dân đô thị phát sinh, hệ thống hạ tầng xã hội cần có; hoàn chỉnh hồ sơ trình Bộ Kế hoạch - Đầu tư báo cáo Thủ tướng Chính phủ chấp thuận bổ sung khu 270,9ha vào danh mục quy hoạch các KCN trên địa bàn TP; dành 300ha đất cho các doanh nghiệp khởi nghiệp và công nghiệp hỗ trợ.

Đối với hai khu đất tại huyện Củ Chi, Ban Quản lý các KCX-KCN cân nhắc kỹ việc chuyển đổi thành KCN; đánh giá tác động đến môi trường, hiệu quả kinh tế so với chi phí đầu tư hạ tầng giao thông, hạ tầng xã hội kế cận gắn với khu đất cũng như khả năng thu hút đầu tư.

Ngoài ra, Sở Quy hoạch - Kiến trúc cũng được giao nghiên cứu đề xuất của Ban Quản lý các khu KCX-KCN về bổ sung 2 vị trí tại huyện Bình Chánh (270,9ha) và huyện Củ Chi (163ha) vào danh mục các KCN TP; đề xuất của UBND huyện Củ Chi về việc đưa ra khỏi quy hoạch Cụm công nghiệp Tân Quy A (xã Trung An), Cụm công nghiệp Tân Quy B (xã Tân Thạnh Đông) và sớm điều chỉnh quy hoạch đồng bộ khu dân cư trong khu vực, đề xuất của Sở Công Thương về việc phê duyệt “Quy hoạch phát triển cụm công nghiệp trên địa bàn TPHCM đến năm 2020, định hướng đến năm 2030”.

Bình Minh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Kim ngạch xuất khẩu máy tính và linh kiện điện tử năm 2020 đạt 44,58 tỷ USD, tăng 24,1 so với năm 2019 và chiếm gần 15,8% tổng kim ngạch xuất khẩu hàng hoá của cả nước. Ảnh minh hoạ.

Để doanh nghiệp nội nằm trong “mắt xích” chuỗi sản xuất toàn cầu

(ĐTTCO)- Mặc dù Việt Nam là quốc gia xuất khẩu điện tử lớn thứ 12 thế giới và thứ 3 trong khối ASEAN, nhưng có đến 95% giá trị thuộc khối doanh nghiệp (DN) có vốn đầu tư nước ngoài (FDI). Năm 2021, đón nhận làn sóng chuyển dịch mạnh mẽ của các đại gia công nghệ hàng đầu thế giới, DN điện tử nội phải làm gì để có thể thực sự tham gia vào chuỗi sản xuất toàn cầu.