Tổng kiểm tra sử dụng hóa đơn và hoàn thuế

Nhằm tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra thuế ngăn chặn tình trạng bán hàng không xuất hóa đơn đối với các DN vừa và nhỏ, siêu thị, nhà hàng, các hộ kinh doanh… với hình thức tinh vi nhằm mục đích trốn thuế, Tổng cục Thuế vừa có văn bản chỉ đạo các cục thuế tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thực hiện kế hoạch thanh kiểm tra việc chấp hành pháp luật thuế, kết hợp với kiểm hoá đơn tại trụ sở người nộp thuế.

Tổng kiểm tra sử dụng hóa đơn và hoàn thuế ảnh 1

Theo đó, nội dung thanh tra, kiểm tra phải căn cứ vào kết quả phân tích rủi ro của người nộp thuế (NNT); việc sử dụng hoá đơn theo Nghị định 21/2010/NĐ-CP ngày 14-5-2010 của Chính phủ quy định về hoá đơn bán hàng hoá, cung ứng dịch vụ.

Tổng cục Thuế cũng yêu cầu các đơn vị việc kiểm tra hoá đơn tại trụ sở NNT phải được thực hiện đúng quy định theo quy trình kiểm tra hoá đơn do Tổng cục Thuế ban hành.

Trong năm 2011, Tổng cục Thuế đã có nhiều văn bản yêu cầu các cục thuế chỉ đạo chi cục thuế rà soát hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh trên địa bàn để đảm bảo đưa hết các hộ, cá nhân kinh doanh vào quản lý, chống thất thu về số hộ. Những hộ chưa có đăng ký kinh doanh, đăng ký thuế thì hướng dẫn để NNT đăng ký theo đúng quy định.

Ngoài ra, đối với nhóm DN, tập trung kiểm tra hóa đơn để phát hiện các dấu hiệu vi phạm về tạo, quản lý, sử dụng hóa đơn theo Thông tư 153/2010/TT-BTC ngày 28-9-2010 của Bộ Tài chính, đặc biệt chú trọng kiểm tra các DN, tổ chức, cá nhân thuộc nhóm hay vi phạm về sử dụng hóa đơn để chấn chỉnh, xử lý kịp thời như các siêu thị, nhà hàng, hệ thống bán lẻ…

Tăng cường các biện pháp để kiểm soát chặt chẽ doanh thu, chi phí của các doanh nghiệp như việc bán hàng tại các DN đảm bảo việc bán hàng hóa phải xuất hóa đơn và kê khai nộp thuế theo quy định. Hàng hóa mua vào phải có hóa đơn và thanh toán qua ngân hàng theo quy định, trong đó tập trung vào các đơn vị có hệ thống siêu thị, hệ thống phân phối bán lẻ...

Liên quan đến kế hoạch thanh, kiểm tra chống thất thu thuế trong năm 2012, trước đó, Tổng cục Thuế đã có văn bản yêu cầu các cục thuế địa phương thanh, kiểm tra công tác hoàn thuế cho DN.

Theo đánh giá của Tổng cục Thuế trong năm 2011, các cục thuế địa phương đã cơ bản thực hiện tốt công tác hoàn thuế và số thuế hoàn tăng đột biến so với năm 2010, đặc biệt là thuế GTGT. Tuy nhiên, có tình trạng cơ quan Thuế giải quyết hồ sơ hoàn thuế (hoàn thuế trước, kiểm tra sau và kiểm tra trước, hoàn thuế sau) chưa phù hợp với quy định pháp luật về thuế và quy trình hoàn thuế.

Để khắc phục tình trạng này và góp phần hoàn thành tốt nhiệm vụ công tác thuế năm 2012, Tổng cục Thuế yêu cầu các đơn vị phải nghiêm túc tiếp nhận, phân loại và giải quyết hồ sơ hoàn thuế theo đúng quy định tại Luật Quản lý thuế và các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan.

Đồng thời, các cục thuế địa phương phải tăng cường kiểm tra hồ sơ hoàn thuế, thực hiện cơ chế hậu kiểm trong việc hoàn thuế; cũng như việc kiểm tra hồ sơ hoàn thuế tại trụ sở NNT, đặc biệt chú trọng kiểm tra các đơn vị kinh doanh hàng hóa, dịch vụ xuất khẩu để phát hiện các trường hợp kê khai, khấu trừ thuế GTGT hàng hóa, dịch vụ mua vào không đúng quy định như khấu trừ thuế GTGT đầu vào nhưng không có hóa đơn hoặc không thanh toán qua ngân hàng; kiểm tra số lượng hàng thực xuất có xác nhận của cơ quan Hải quan trên tờ khai hàng hóa XK…

Những trường hợp vi phạm phải nghiêm túc kiểm điểm tập thể, cá nhân vi phạm và xử lý kỷ luật theo quy định.

Tổng cục Thuế yêu cầu các đơn vị trong quá trình kiểm tra hoá đơn, hồ sơ hoàn thuế tại trụ sở NNT, nếu phát sinh các vướng mắc phải kịp thời báo cáo về Tổng cục để nghiên cứu và giải quyết cho DN.

(Theo Hải quan)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đơn hàng dệt may tiếp tục sụt giảm mạnh

Đơn hàng dệt may tiếp tục sụt giảm mạnh

(ĐTTCO)-Hội Dệt may thêu đan TPHCM cho biết, đơn hàng may mặc của các doanh nghiệp (DN) trên địa bàn liên tục suy giảm, chỉ bằng 40% so với cùng kỳ năm 2019.