Tội phạm mới: Bán tài liệu cho tổ chức nước ngoài

Tội phạm mới: Bán tài liệu cho tổ chức nước ngoài ảnh 1
Tòa án Nhân dân TP Hà Nội vừa ra Bản án 353/2013/HSST xử phạt ông Nguyễn Hùng, Phó Trưởng phòng Công nghệ thông tin, Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học-Công nghệ), 12 tháng cải tạo không giam giữ và phạt 5 triệu đồng, vì bán trái phép dữ liệu thuộc quyền sở hữu của cơ quan nhà nước cho nước ngoài để trục lợi.

Được biết, ông Nguyễn Hùng trực tiếp quản trị hệ thống cơ sở dữ liệu sở hữu công nghiệp, chứa các thông tin về tài sản trí tuệ của các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước nộp Cục Sở hữu trí tuệ để bảo hộ. Năm 2006, khi tham gia khóa đào tạo “Chính sách thông tin sở hữu trí tuệ” ở nước ngoài, ông Hùng gặp Brigitta Best, Giám đốc Công ty Avantiq.

Đến đầu năm 2011, Brigita cùng Larissa Best, phụ trách kinh doanh Công ty Avantig, liên hệ, thỏa thuận với ông Hùng về việc mua bán cơ sở dữ liệu nhãn hiệu hàng hóa của Việt Nam. Từ đầu năm 2011 đến giữa năm 2011, ông Hùng đã truy cập vào hệ thống cơ sở dữ liệu Cục Sở hữu trí tuệ sao chép, lưu trữ vào ổ cứng di động và chuyển phát nhanh cho Công ty Avantiq.

Công ty Avantiq đã thanh toán cho ông Hùng làm 3 đợt, trong đó đợt 1: 1.250USD, đợt 2: 16.250USD; đợt 3: 7.500USD qua tài khoản ngoại tệ mở tại một ngân hàng. Sau đó, ông Hùng tiếp tục thỏa thuận mua bán dữ liệu nhãn hiệu hàng hóa Việt Nam 8 tháng đầu năm 2011 với giá 5.000USD. Sau khi nhận được tài liệu, ngày 18-1-2012, Công ty Avantiq chuyển vào tài khoản của ông Hùng 5.000USD. Tổng cộng ông Nguyễn Hùng đã nhận của Công ty Avantiq 30.000USD (tương đương 620 triệu đồng).

Ngoài ra, ông Hùng còn liên hệ trao đổi với 1 công ty khác về việc bán các dữ liệu nhưng không thỏa thuận được do phía đối tác yêu cầu phải có xác nhận của Cục Sở hữu trí tuệ.

Bộ Khoa học-Công nghệ cho biết cơ sở dữ liệu quốc gia về sở hữu công nghiệp và nhãn hiệu nói riêng thuộc quyền quản lý của Cục Sở hữu trí tuệ, các cá nhân, cán bộ công chức thuộc Cục Sở hữu trí tuệ không được phép giao dịch mua bán, dù chỉ một phần cơ sở dữ liệu để thu lợi cá nhân.

Trước những bằng chứng trên, Hội đồng xét xử đã kết luận bị cáo Nguyễn Hùng thực hiện hành vi mua bán trái phép, thu lợi bất hợp pháp 30.000USD, xâm phạm đến trật tự quản lý hành chính, gây hại lớn đến hoạt động của cơ quan nhà nước, các quyền và lợi ích hợp pháp của công dân.

Bản án đã xử đúng người có tội, nhưng đây là bài học cho những người có lòng tham làm đánh mất tư cách, lạm dụng sự tín nhiệm của cơ quan để làm hại đất nước. Tuy nhiên, đây mới là phán quyết của Tòa án, chưa thấy Cục Sở hữu trí tuệ - cơ quan quản lý trực tiếp ông Nguyễn Hùng, có hình thức xử lý kỷ luật. Không lẽ, cơ quan chủ quản tiếp tục dung túng sử dụng một người phạm tội tại nơi lưu trữ nhiều thông tin, dữ liệu bảo hộ tài sản trí tuệ?

Gia Minh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Truyền hình Đức: Vingroup góp phần khiến thế giới thay đổi cách nhìn về Việt Nam

Truyền hình Đức: Vingroup góp phần khiến thế giới thay đổi cách nhìn về Việt Nam

(ĐTTCO) - Đại dịch Covid-19 có thể là thảm hoạ với nhiều doanh nghiệp trên phạm vi toàn cầu nhưng cũng là cơ hội tuyệt với những doanh nghiệp có sự linh hoạt và chiến lược kinh doanh đúng đắn. Đài Truyền hình DW (Đức) nhấn mạnh, VinFast, thương hiệu ô tô Việt thuộc Tập đoàn Vingroup là điển hình tiêu biểu của việc nhanh chóng phục hồi và có tiến bước nhanh sau khi Việt Nam thành công bước đầu khống chế dịch Covid-19.