TKV phản hồi nội dung kết luận thanh tra

(ĐTTCO) - LTS: Trong các số báo trước ĐTTC đã đăng tải loạt bài “TKV đầu tư không hiệu quả” theo nội dung Kết luận thanh tra số 2810/KL-TTCP của Thanh tra Chính phủ (TTCP) về việc chấp hành chính sách, pháp luật, nhiệm vụ tại Tập đoàn Công nghiệp than khoáng sản Việt Nam (TKV) và một số đơn vị thành viên.
 Ngày 4-1, TKV đã gửi tới báo giải trình về các nội dung kết luận thanh tra (KLTT). Để rộng đường dư luận, Tòa soạn trích đăng giải trình của TKV.
Sau khi có KLTT ngày 15-11-2017, Ban thường vụ Đảng ủy TKV đã ban hành Nghị quyết 26-ND/ĐU về việc thực hiện Kết luận số 2810/KL-TTCP. Nghị quyết đã giao Tổng giám đốc TKV chỉ đạo tổ chức thực hiện các nội dung theo KLTT, đồng thời tập trung báo cáo, giải trình những vấn đề tập đoàn chưa đồng thuận với KLTT, báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét.
Đối với những kiến nghị của TTCP có cơ sở pháp lý và phù hợp với thực tiễn nêu trong KLTT, tập thể HĐTV, ban lãnh đạo điều hành nghiêm túc nhận trách nhiệm và chịu mọi hình thức xử lý của Đảng, Nhà nước và Chính phủ theo quy định của pháp luật. Riêng với các nội dung chưa đồng thuận trong KLTT, TKV có Công văn 5376A/TKV-KTTC ngày 14-11-2017 báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét, chỉ đạo TTCP điều chỉnh KLTT theo đúng quy định. Thủ tướng Chính phủ đã có chỉ đạo các bộ, ngành liên quan xem xét, có ý kiến về KLTT số 2810. Hiện nay các bộ đang xử lý theo thẩm quyền để báo cáo Thủ tướng quyết định.
TKV phản hồi nội dung kết luận thanh tra ảnh 1 Khai thác khoáng sản của TKV. 

Ngày 20-12-2017, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình chủ trì cuộc họp về KLTT số 2810 của TTCP, với sự tham gia của các bộ Công an, Tài chính, Công Thương, Xây dựng, TN-MT, Tổng cục Thuế. Kết luận cuộc họp, Phó Thủ tướng chỉ đạo Bộ Công Thương, Bộ Tài chính và TTCP về một số nội dung còn ý kiến khác nhau.
Cụ thể, về số tiền cơ quan thanh tra phát hiện, kiến nghị xử lý lên tới 14.882,4 tỷ đồng, TKV cho biết có nhiều khoản tại Công văn  2618/VPCP-VI Phó Thủ tướng Chính phủ đã giao cho các bộ, ngành và TKV chủ trì xử lý. Trong đó, chuyển Bộ Công Thương chủ trì xử lý 8.320,851 tỷ đồng, gồm lỗ chênh lệch tỷ giá của Tập đoàn Điện lực (EVN) TKV chưa được tính trong giá bán điện 3.311,6 tỷ đồng được TTCP có ý kiến là đúng. Hiện TKV vẫn chưa xử lý được dẫn đến phát sinh lỗ chênh lệch tỷ giá tại tổng công ty. 
Về việc tính toán sai khối lượng đất đá vận chuyển trong khai thác lộ thiên tại TKV có giá tương đương 4.597,58 tỷ đồng do TKV thực hiện theo quy định chuyên ngành khai thác mỏ lộ thiên, trong khi TTCP lại tính theo chỉ tiêu của ngành xây dựng; chênh lệch khối lượng nghiệm thu vận chuyển đất đá giữa phương pháp của TTCP tính theo tải trọng đăng kiểm và phương pháp nghiệm thu theo đo đạc trắc địa của TKV là 347,622 tỷ đồng; tính lại số trích lập quỹ khen thưởng phúc lợi của Tổng công ty Khoáng sản khoảng 64 tỷ đồng. KLTT đã kiến nghị giao TKV chủ trì xử lý 4.564,994 tỷ đồng, đến nay TKV đã xử lý một số nội dung và có văn bản gửi TTCP báo cáo cụ thể về cơ sở pháp lý, đề nghị TTCP chấp thuận một số nội dung theo số liệu của TKV.
Về kiến nghị thu hồi cho ngân sách nhà nước 1.872,5 tỷ đồng, gồm 1.635,585 tỷ đồng thuế tài nguyên than, TKV cho rằng TTCP kiến nghị tăng thu thuế tài nguyên là không có cơ sở do xác định không đúng đối tượng nộp thuế và giá tính thuế. TKV đã kê khai và nộp thuế tài nguyên theo đúng Luật Thuế tài nguyên và các nghị định, thông tư hướng dẫn. Về nội dung này, Thủ tướng Chính phủ đã có chỉ đạo Bộ Tài chính chủ trì, đề xuất xử lý. Với số tiền 273,011 tỷ đồng còn lại bao gồm tiền thuế chưa đến hạn nộp, một số khoản khác TKV đang tiếp tục báo cáo giải trình và sẽ thực hiện khi có quyết định truy thu của TTCP theo quy trình xử lý KLTT.
Về các khoản nợ phải thu hồi và nguy cơ mất vốn đầu tư hàng ngàn tỷ đồng được nêu trong KLTT, TKV cho biết với khoản nợ tại CTCP Xi măng Hữu Nghị, tập đoàn đã có đơn khởi kiện ra Tòa án Nhân dân TP Việt Trì, tỉnh Phú Thọ. Tòa án đã có quyết định về việc công nhận thỏa thuận của các đương sự, theo đó Xi măng Hữu Nghị phải thanh toán toàn bộ công nợ cho TKV. Còn CTCP Xi măng Hà Giang đã ký Biên bản đối chiếu công nợ và có các văn bản gửi TKV đề xuất phương án trả nợ từ quý I-2017 và kết thúc chậm nhất sau 36 tháng. 
Nguyên nhân yếu kém xảy ra tại một số dự án đầu tư tại Lào và Campuchia, TKV thực hiện đầu tư ra nước ngoài theo chỉ đạo của Chính phủ và chương trình hợp tác giữa Việt Nam và Lào, Campuchia. Dự án Bauxit Campuchia có đối tác nhận chuyển nhượng nhưng chưa được Chính phủ chấp thuận do vấn đề quốc phòng, an ninh. Tại Văn bản số 2618/VPCP-V.I ngày 30-8-2017, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đã chỉ đạo TTCP cần đánh giá trong điều kiện TKV phải thực hiện chủ trương của Chính phủ, xem xét đến các yếu tố khách quan, rủi ro trong hoạt động tìm kiếm, thăm dò khoáng sản để kết luận.
Các sai phạm trong đầu tư, thành lập CTCP Cromit Cổ Định Thanh Hóa, hiện Cục điều tra C48, Công an Thanh Hóa, Thanh tra Bộ Công Thương đã thanh, kiểm tra và đã có kết luận. Dự án chưa có hiệu quả, phải dừng từ năm 2012, nhưng hiện nay tỉnh Thanh Hóa đã chấp thuận cho công ty hoàn thiện thủ tục để cấp phép khai thác mỏ và thực hiện khai thác, chế biến sâu quặng Cromit, các tài sản đã đầu tư sẽ được sử dụng và phát huy hiệu quả.
Với khoản nợ 13,7 triệu USD tại Eximbank Thái Lan của Công ty Kim loại màu Thái Nguyên theo cam kết bảo lãnh, vụ việc đang được Tòa án Thái Lan và Việt Nam xử lý theo quy định pháp luật. Còn phần vốn đầu tư tại CTCP Vận tải thủy, từ năm 2015 đến nay công ty đã có lãi và đã trả hết nợ vay tập đoàn. TKV cũng đã lựa chọn được nhà đầu tư nhận chuyển nhượng cổ phần của TKV với giá không thấp hơn 10.000 đồng/cổ phần.
Liên quan đến 5 vụ việc TTCP kiến nghị Bộ Công an chỉ đạo Cơ quan điều tra tiếp nhận hồ sơ xem xét, điều tra để xử lý trách nhiệm đối với các vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật, như các khoản công nợ phải thu tại các CTCP Xi măng Hữu Nghị, Xi măng Hà Giang, Bình Nguyên Đăk Nông; các dự án đầu tư tại Lào và Campuchia; các khoản đầu tư của tập đoàn tại các CTCP Vận tải thủy, Đóng tàu Sông Ninh, Cromit Cổ Định; khoản bảo lãnh của Công ty Kim Loại màu Thái Nguyên tại Eximbank Thái Lan; nghiệm thu vận chuyển đất đá TTCP tính theo đăng kiểm tải trọng xe, không tính theo đo đạc trắc địa như báo cáo của TKV đối với hoạt động khai thác mỏ lộ thiên…, TKV cho rằng một số vụ việc là rủi ro phát sinh trong hoạt động doanh nghiệp và hoạt động khảo sát thăm dò khoáng sản, một số vụ việc TKV đã thực hiện theo chủ trương của Chính phủ, một số vụ việc đã được cơ quan pháp luật có thẩm quyền xử lý.

Đăng Tuân

Tin liên quan

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ông Nguyễn Thanh Bình, Chủ tịch UBND tỉnh An Giang, trao quyết định chủ trương đầu tư cho ông Đỗ Quang Hiển, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc T&T Group.

T&T Group đồng hành phát triển TP Long Xuyên

(ĐTTCO)-Với 2 dự án đăng ký đầu tư lên tới 8.656 tỷ đồng, T&T Group của doanh nhân Đỗ Quang Hiển quyết tâm đồng hành cùng An Giang mở rộng TP Long Xuyên, để địa phương này xứng đáng với kỳ vọng là “1 trong 4 con rồng” dẫn dắt nền kinh tế ĐBSCL.