Tính kế bền vững

(ĐTTCO) - Tại cuộc gặp mặt DNNVV do Ủy ban Kinh tế của Quốc hội tổ chức cuối tuần qua ở Hà Nội, ông Mạc Quốc Anh, Phó Chủ tịch Hiệp hội Các DNNVV TP Hà Nội, đã đưa ra một kiến nghị đáng chú ý. Đó là cần trích lập nguồn quỹ khoảng 5.000 tỷ đồng với lãi suất 0% để hỗ trợ tín dụng cho DNNVV.

Tính kế bền vững ảnh 1 
“Thị trường bất động sản vừa qua có gói tín dụng ưu đãi 30.000 tỷ đồng, tại sao chúng ta không lập quỹ tín dụng ưu đãi khoảng 5.000 tỷ đồng với lãi suất 0% để động viên, hỗ trợ DNNVV đầu tư các dự án mở rộng sản xuất, đầu tư đổi mới trang thiết bị, đa dạng hóa sản phẩm, nâng cao năng lực cạnh tranh và lớn mạnh” - ông Mạc Quốc Anh đặt vấn đề.

Có thể thấy trong thời gian gần đây đã có không ít đề xuất về các gói hỗ trợ kinh tế, đặc biệt về tín dụng. Tuy nhiên, trên thực tế những gói hỗ trợ thường chỉ được đưa ra và phát huy hiệu quả khi nền kinh tế đang có những vấn đề mang tính cấp bách. Còn trong bối cảnh nền kinh tế đang vận hành bình thường, nhiều khi các gói hỗ trợ có thể gây ra những hệ quả khó lường, gây méo mó bản chất thị trường. Bên cạnh đó, các ngân hàng thương mại - cũng là những DN kinh doanh tiền tệ, thường không mặn mà với các gói hỗ trợ mang tính chính sách nên hiệu quả thực thi sẽ không cao.

Hiện Chính phủ đang xây dựng Luật Hỗ trợ DNNVV và mong muốn Quốc hội ủng hộ, xem xét sớm thông qua để tạo động lực thúc đẩy cộng đồng DNNVV hội nhập thành công. Mục tiêu của Luật Hỗ trợ DNNVV là đưa ra hệ thống giải pháp toàn diện thông qua thiết lập nguyên tắc, chính sách, chương trình nhằm hỗ trợ DNNVV phát triển sáng tạo, độc lập và xác định rõ trách nhiệm của Trung ương, địa phương trong việc hỗ trợ DNNVV. Các chính sách, chương trình hỗ trợ DNNVV được thực hiện theo hướng có trọng tâm, trọng điểm nhằm hỗ trợ DNNVV phát triển, nâng cao năng lực cạnh tranh và tham gia được vào chuỗi giá trị toàn cầu.

Để Luật Hỗ trợ DNNVV thực sự mang lại hiệu quả, điều quan trọng phải thay đổi quan niệm về cách thức hỗ trợ DNNVV. Trong khi ý kiến của DN thiên về hỗ trợ vốn, tín dụng dạng dưới chuẩn; quan niệm từ phía Nhà nước là hạn chế hỗ trợ tài chính trực tiếp cho DN mà hỗ trợ thông qua cải thiện môi trường kinh doanh...Theo đó hỗ trợ DNNVV phải hướng tới hình thành dịch vụ hỗ trợ kinh doanh chuyên nghiệp, chất lượng, tác động trực tiếp nâng cao năng lực cạnh tranh, tạo ra thị trường mua sắm công minh bạch và tạo điều kiện cho DNNVV tiếp cận bình đẳng. Có như vậy khu vực DNNVV mới phát huy hết tiềm năng để đảm bảo hội nhập và phát triển bền vững.

Bảo Minh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ông Nguyễn Thanh Bình, Chủ tịch UBND tỉnh An Giang, trao quyết định chủ trương đầu tư cho ông Đỗ Quang Hiển, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc T&T Group.

T&T Group đồng hành phát triển TP Long Xuyên

(ĐTTCO)-Với 2 dự án đăng ký đầu tư lên tới 8.656 tỷ đồng, T&T Group của doanh nhân Đỗ Quang Hiển quyết tâm đồng hành cùng An Giang mở rộng TP Long Xuyên, để địa phương này xứng đáng với kỳ vọng là “1 trong 4 con rồng” dẫn dắt nền kinh tế ĐBSCL.