Tin tưởng bản lĩnh doanh nhân Việt

“Có những chiếc lá rụng vào mùa đông sẽ có những chồi non vào mùa xuân 2014” - đó là sự ví von khéo léo của Phó Chủ tịch Hiệp hội DN TPHCM (HUBA), ông Phạm Ngọc Hưng, khi trao đổi với ĐTTC trước thềm năm mới 2014.

Phóng viên: - Nhìn lại năm 2013 nhiều DN cho rằng đây là năm khó khăn nhất trong hoạt động sản xuất kinh doanh. Quan điểm của ông về ý kiến này như thế nào?

Ông PHẠM NGỌC HƯNG: - Năm 2013 tư tưởng của DN có nhiều chuyển biến. Đầu năm DN tin tưởng vào những chính sách của Nhà nước có thể đổi mới, khắc phục những yếu kém, vượt qua khó khăn của năm 2012.

Đặc biệt khi Chính phủ ban hành Nghị quyết 02 nhằm hỗ trợ DN, nên càng tin tưởng hơn. Song tình hình triển khai lại rất chậm, trong khi những khó khăn nhiều lên và kéo dài. Điều này khiến hầu hết DN rơi vào thế phòng thủ và không dám phát triển.

Theo báo cáo mới nhất của Tổng cục Thống kê, số DN gặp khó khăn phải giải thể hoặc ngừng hoạt động năm 2013 là 60.737 DN, tăng 11,9% so với năm trước, trong đó số đã giải thể 9.818 DN, tăng 4,9%; số đăng ký tạm ngừng hoạt động 10.803 DN, tăng 35,7%; số ngừng hoạt động nhưng không đăng ký 40.116 DN, tăng 8,6%. Có thể khẳng định năm 2013 rất khó khăn.

Có thể nói những rủi ro đến từ sự thay đổi của pháp luật cũng được xếp vào một trong những rủi ro trong kinh doanh. Tuy nhiên, pháp luật của chúng ta đôi khi lại thay đổi quá nhanh, khiến DN không kịp trở tay. Có những chủ chương còn thiếu nhất quán gây không ít khó khăn cho DN nhất là trong bối cảnh hiện nay.

Tất nhiên, trong bối cảnh chung ấy vẫn có những DN vượt qua nhờ tìm được giải pháp, nhờ đó đánh giá lại năng lực, tái cấu trúc DN. Chẳng hạn áp dụng nhiều công nghệ quản trị mới, đầu tư máy móc thiết bị hiện đại, từ đó sản phẩm tung ra thị trường có sức cạnh tranh cao và được thị trường chấp nhận.

Điển hình như Công ty Nhựa Duy Tân, mỗi năm DN này đầu tư khoảng 60-70 tỷ đồng cho công nghệ mới, tạo ra những sản phẩm chất lượng cao không chỉ cạnh tranh với hàng trong nước mà còn cạnh tranh với hàng nước ngoài như Thái Lan. Hiện nay sản phẩm nhựa Duy Tân đang lấn sang thị trường Campuchia, đẩy lùi hàng Thái Lan ở đây.

Hay một số DN khác chuyển hướng thị trường, như SG food ngoài việc liên tục thay đổi, làm mới sản phẩm trong nước cũng xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản, một thị trường tiêu dùng gần giống Việt Nam song đòi hỏi chất lượng cao hơn. Điều này cũng là động lực để DN cải tiến máy móc, thiết bị để đảm bảo chất lượng theo yêu cầu. Năm 2013 đã có 105 DN thành phố được tôn vinh danh hiệu DN TPHCM tiêu biểu.

- Khó khăn là thời điểm thanh lọc để DN tồn tại vững vàng hơn. Vậy đến thời điểm này các DN trong hiệp hội đã làm được điều này chưa?

- Thanh lọc là nói trong bối cảnh nền kinh tế thị trường, những khó khăn do thị trường đặt ra thị trường sẽ quyết định DN nào tồn tại. Nhưng khó khăn do những quyết định hành chính bất ngờ khiến không ít DN gặp phải “cái chết tức tưởi”, cái này không phải là thanh lọc. Nếu chúng ta bình đẳng mọi thành phần kinh tế, trong cơ chế thị trường khó khăn sẽ thanh lọc DN.

Cho đến nay có thể nhìn thấy một vài điều không được bình đẳng trong các thành phần kinh tế. Chẳng hạn như khi đi vay vốn, DN nhà nước (DNNN) có khi không cần thế chấp, và được vay với lãi suất thấp, còn DN tư nhân thời điểm này vay vốn rất khó khăn.

Thực ra, đến nay Nhà nước đã nhận thấy điều đó, cũng muốn tạo ra một bối cảnh kinh doanh bình đẳng nên đã đưa ra 3 cuộc tái cấu trúc: tái cấu trúc ngân hàng, tái cấu trúc DNNN và đầu tư công. Song cho đến nay những chương trình cụ thể tái cấu trúc như thế nào, lộ trình ra sao… không rõ ràng, nên 2, 3 năm nay vẫn chưa thấy hiệu quả.

- Dưới góc nhìn của mình, ông nhận thấy năm 2013 có những cơ chế chính sách nào trực tiếp và gián tiếp làm trì trệ DN?

- Đã có không ít chính sách đưa DN vào thế kẹt và DN chỉ còn biết “còng lưng” chịu đựng. Chẳng hạn Nghị định 69 về đất đai làm khó DN bất động sản. Hay gần hơn có thể thấy thuế môi trường có hiệu lực áp dụng từ ngày 1-1-2013.

Theo đó những sản phẩm túi không thân thiện môi trường phải đóng thuế 100%, còn túi thân thiện môi trường không phải đóng thuế. Tuy nhiên, luật ban hành nhưng tiêu chuẩn kèm theo thế nào là túi thân thiện môi trường không nói.

Và mãi đến tháng 7-2013 mới ban hành tiêu chuẩn này, vì vậy nhiều DN phải nộp thuế oan. Cụ thể như trường hợp của CTCP Bao bì Vafaco, phải chịu thuế oan trong 6 tháng đầu năm 50 tỷ đồng. Từ tháng 7 tuy không phải đóng thuế nữa nhưng số thuế đã đóng trong 6 tháng trước không đòi lại được. Điều này gây ảnh hưởng đến hoạt động của DN.

- Với cương vị là đại diện hiệp hội, ông có những đề xuất gì với các cơ quan quản lý nhà nước để hỗ trợ các DN?

- Phải nhìn nhận năm 2013 chúng ta cũng có những thành quả rất đáng mừng: kinh tế vĩ mô ổn định, tỷ giá không biến động, lãi suất đang có xu hướng được kéo xuống… Chính vì thế, đề xuất đầu tiên là Nhà nước nên giữ ổn định, không nên để lạm phát trở lại. Vì 2, 3 năm qua các DN đã hy sinh rất nhiều, nếu lạm phát trở  lại bao nhiêu công sức Nhà nước, hy sinh của DN như muối bỏ bể.

Năm 2014 được dự báo thị trường tiêu dùng vẫn còn ảm đạm, sức mua còn yếu, điều này dễ khiến các DN ngại tập trung đầu tư. Trong khi năm 2015 cánh cửa thị trường mở rộng, hàng hóa từ các nước trong khu vực như Thái Lan, Indonesia với nhiều lợi thế tràn vào Việt Nam.

Rồi khi TPP được ký kết, dù mở ra triển vọng cho một số ngành xuất khẩu như dệt may, da giày nhưng hàng loạt hàng hóa khác lại đổ vào Việt Nam. Nó sẽ dẫn đến những cuộc cạnh tranh rất gay gắt.

Muốn cạnh tranh các DN phải đẩy mạnh đầu tư. Bởi phần nhiều DN Việt Nam hiện nay còn sử dụng máy móc lạc hậu, tiêu hao nhiều năng lượng…

Cũng vì thế, điều chúng tôi mong muốn là làm sao có thể kích thị trường. Vì khi thị trường sôi động DN mới có thể tìm ra nguồn vốn. Vấn đề thị trường có 2 điều đáng quan tâm: làm sao tạo môi trường kinh doanh thông thoáng, đồng thời phải kích được thị trường bất động sản ấm dần lên, vì khi bất động sản ấm lên sẽ kéo theo nhiều thị trường khác sôi động.

Tin tưởng bản lĩnh doanh nhân Việt ảnh 1

Ông Phạm Ngọc Hưng cùng đoàn  HUBA tham quan
dây chuyền sản xuất nước tẩy của Công ty Mỹ Hảo.

- Năm mới, kỳ vọng mới. Hãy bỏ lại những khó khăn của năm cũ để hướng tới một tương lai phía trước. Ông có những lời động viên gì để DN có thêm động lực bước vào năm 2014 này?

- Có thể khẳng định đội ngũ doanh nhân, DN của TPHCM nói riêng và Việt Nam nói chung rất năng động và bản lĩnh, đặc biệt là những doanh nhân trẻ. Họ đã nỗ lực rất nhiều để vượt qua khó khăn. Qua nhiều sóng gió lúc nào các DN TPHCM cũng đi đầu cả nước.

Năm 2014 được dự báo sẽ bớt khó khăn đôi chút, song cũng phải nhìn nhận “có những chiếc lá rụng vào mùa đông cũng có nhiều chồi non mọc lên vào mùa xuân 2014 này”. Chúng tôi tin tưởng rằng những chồi mới ấy sẽ mọc lên và trổ hoa vào năm 2015 để có thể đối phó với thị trường nhiều thách thức.

Năm 2014 sẽ là thời điểm để các doanh nhân, DN củng cố thương hiệu cũ, xây dựng thương hiệu mới và tạo ra nhiều hơn những thương hiệu Việt đủ sức cạnh tranh trên trường quốc tế.

- Xin cảm ơn ông và chúc đội ngũ DN Việt Nam tự tin để vượt qua những khó khăn vẫn còn phía trước.

Thanh Dung (thực hiện)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất