Tín hiệu vui cho xuất khẩu

Năm 2012 chồng chất khó khăn đối với các DN và nhiều chuyên gia dự báo năm 2013, cộng đồng DN sẽ tiếp tục đối mặt với nhiều thử thách, phải dùng nhiều biện pháp tiết giảm chi phí mới có thể ổn định sản xuất, kinh doanh, giữ vững thị trường. Song điều đáng mừng là ngay từ đầu năm 2013, một số ngành đã có đơn hàng xuất khẩu.

Tín hiệu vui cho xuất khẩu ảnh 1
Với ngành dệt may, tháng 1 vừa qua kim ngạch xuất khẩu đạt hơn 1 tỷ USD, tăng 28,4% so với cùng kỳ. Hầu hết DN cho biết đã có các đơn hàng ổn định, trong đó các DN lớn đã có đơn hàng đến hết quý II, quý III. Theo dự báo, năm nay đơn hàng xuất khẩu của ngành dệt may sẽ tăng khoảng 20% so với năm ngoái.

Trong khi đó, nhiều DN trong ngành da giày - túi xách đã nhận được đơn hàng đạt khoảng 80% kế hoạch cho quý II. Với tình hình khả quan như vậy, Hiệp hội Da giày - Túi xách Việt Nam (Lefaso) dự báo kim ngạch xuất khẩu của toàn ngành năm nay sẽ đạt khoảng 9,7 tỷ USD, tăng 10% so với năm 2012, trong đó xuất khẩu giày dép sẽ đạt 8 tỷ USD.

Hiện Lefaso cũng đang tăng cường thực hiện các chương trình xúc tiến thương mại để hỗ trợ DN giữ vững thị trường truyền thống cũng như khai thác các thị trường mới, phát triển mẫu mã, thương hiệu, xúc tiến thương mại nội địa để gia tăng thị phần.

Cùng những tín hiệu vui của 2 ngành trên, Hiệp hội Chế biến gỗ và mỹ nghệ TPHCM (Hawa) dự báo kim ngạch xuất khẩu đồ nội thất dùng cho văn phòng sẽ tăng 25-30% trong năm 2013.

Một số DN ngành gỗ cho rằng tình hình kinh tế thế giới năm 2013 có thể khởi sắc hơn nên nhu cầu về đồ nội thất văn phòng cũng sẽ tiếp tục tăng, đặc biệt là các mặt hàng có giá thành thấp, trung bình và khá. Các DN cũng đang tập trung vào những thị trường đang đánh giá cao chất lượng sản phẩm gỗ của Việt Nam là Hoa Kỳ và Nhật Bản để khai thác lợi thế.

Các ngành nông sản, thủy hải sản cũng xuất hiện nhiều dấu hiệu tích cực. Theo thống kê của Bộ Công Thương, trong tháng 1 vừa qua, kim ngạch xuất khẩu của cả nước đạt hơn 10 tỷ USD, tăng 43% so với cùng kỳ năm trước.

Sau 1 năm đầy ảm đạm, bước vào những tháng đầu năm mới, thị trường đón nhận được một làn gió mới phần nào đã làm giảm bớt sự bi quan của cộng đồng DN, giúp các DN có động lực tiếp tục sáng tạo, sản xuất, kinh doanh và chờ đợi nền kinh tế phục hồi.

BẢO TÙNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Truyền hình Đức: Vingroup góp phần khiến thế giới thay đổi cách nhìn về Việt Nam

Truyền hình Đức: Vingroup góp phần khiến thế giới thay đổi cách nhìn về Việt Nam

(ĐTTCO) - Đại dịch Covid-19 có thể là thảm hoạ với nhiều doanh nghiệp trên phạm vi toàn cầu nhưng cũng là cơ hội tuyệt với những doanh nghiệp có sự linh hoạt và chiến lược kinh doanh đúng đắn. Đài Truyền hình DW (Đức) nhấn mạnh, VinFast, thương hiệu ô tô Việt thuộc Tập đoàn Vingroup là điển hình tiêu biểu của việc nhanh chóng phục hồi và có tiến bước nhanh sau khi Việt Nam thành công bước đầu khống chế dịch Covid-19.