Tin cậy với bao thanh toán xuất nhập khẩu

Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) luôn khẳng định thế mạnh của mình trong hoạt động thanh toán quốc tế và được sự tin cậy, đánh giá cao của các tổ chức quốc tế và khách hàng. Hoạt động bao thanh toán xuất-nhập khẩu của Eximbank đã mang lại lợi ích tốt nhất cho doanh nghiệp từ tăng nguồn vốn lưu động, lợi thế cạnh tranh, đảm bảo an toàn mà không phải trả bất kỳ một khoản phí bao thanh toán nào.

Lợi ích của bao thanh toán

Bao thanh toán là phương thức tài trợ thương mại, đặc biệt hữu ích trong hoạt động xuất nhập khẩu. Nhiều doanh nghiệp ở các quốc gia phát triển như Hoa Kỳ, Anh, Italia, Đức hay Hồng Công, Hàn Quốc, Singapore… đều ưa chuộng phương thức bao thanh toán. Do vậy, doanh nghiệp Việt Nam muốn tiếp cận và xuất khẩu hàng hóa sang các quốc gia trên thế giới đòi hỏi phải ý thức rõ tầm quan trọng của hoạt động bao thanh toán nhằm đồng bộ hóa cách thức thanh toán và gia tăng tỷ lệ chấp nhận đơn hàng từ nhà nhập khẩu.

Bao thanh toán xuất - nhập khẩu của Eximbank là hình thức cấp tín dụng của Eximbank cho bên xuất khẩu thông qua việc mua lại các khoản phải thu phát sinh từ việc mua, bán hàng hóa đã được bên xuất khẩu và bên nhập khẩu thỏa thuận trong hợp đồng ngoại thương. Hiện tại các dịch vụ bao thanh toán xuất khẩu của Eximbank, bao gồm bảo đảm rủi ro tín dụng cho bên nhập khẩu, theo dõi khoản phải thu, ứng trước tiền hàng tối đa 90% trị giá khoản phải thu, thu hồi nợ. Eximbank thực hiện bao thanh toán có quyền truy đòi và theo hình thức bao thanh toán từng lần, bao thanh toán theo hạn mức.

 Tin cậy với bao thanh toán xuất nhập khẩu ảnh 1

Khách hàng giao dịch tại Eximbank. Ảnh: LONG THANH

Kể từ năm 2004 sau khi NHNN ban hành quy chế về hoạt động bao thanh toán, Eximbank là một trong số ít ngân hàng đi tiên phong trong việc cung cấp dịch vụ này. Theo đó, các doanh nghiệp tham gia sẽ được hưởng nhiều lợi ích. Đối với bên xuất khẩu, doanh nghiệp được tăng nguồn vốn lưu động để mở rộng sản xuất kinh doanh và phát triển thị trường; tăng lợi thế cạnh tranh khi bán hàng theo phương thức D/A và T/T trả chậm; tiết kiệm thời gian và chi phí trong việc quản lý và thu hồi các khoản phải thu; được bảo đảm rủi ro tín dụng bên nhập khẩu cho các khoản phải thu; được hỗ trợ thông tin tài chính, tình hình kinh doanh của bên nhập khẩu.

Đối với bên nhập khẩu, doanh nghiệp không phải trả bất kỳ một khoản phí bao thanh toán nào; có thể mua hàng theo điều khoản thanh toán trả chậm; sử dụng tín dụng người bán để tài trợ vốn lưu động; thanh toán tiền hàng khi hàng hóa đáp ứng yêu cầu của hợp đồng ngoại thương; không mất thời gian mở L/C cho mỗi lần nhập hàng, không phải ký quỹ.

Hàng hóa của doanh nghiệp được thực hiện bao thanh toán tại Eximbank đáp ứng điều kiện phải là hàng hóa hữu hình và chỉ thực hiện bao thanh toán sau khi hàng hóa được giao. Đối với hợp đồng ngoại thương, không cấm bên xuất khẩu chuyển nhượng khoản phải thu cho bên thứ ba; không được chuyển giao quyền và nghĩa vụ trong hợp đồng ngoại thương và phải phù hợp với quy định pháp luật.

Đối với khoản phải thu, đảm bảo không phát sinh từ hợp đồng ngoại thương bị pháp luật cấm; không phát sinh từ các giao dịch, thỏa thuận bất hợp pháp, đang có tranh chấp; không phát sinh từ các hợp đồng ngoại thương dưới hình thức ký gửi; không được gán nợ hoặc cầm cố, thế chấp; không bị quá hạn thanh toán theo hợp đồng ngoại thương.

Khẳng định vị thế

Eximbank là ngân hàng có thế mạnh trong hoạt động cung cấp dịch vụ cho doanh nghiệp xuất nhập khẩu với nhiều dịch vụ thanh toán quốc tế như thanh toán xuất khẩu, thanh toán nhập khẩu, dịch vụ thanh toán xuất nhập khẩu trọn gói. Thời gian qua Eximbank không ngừng cải tiến chất lượng và luôn cung cấp đến khách hàng những dịch vụ thanh toán quốc tế hiện đại, nhanh chóng và an toàn.

Để cung cấp nhiều dịch vụ tốt nhất cho doanh nghiệp xuất nhập khẩu, Eximbank liên tục chú trọng đến hệ thống công nghệ thông tin nhằm phục vụ cho việc tổng hợp, quản lý, phân tích, đánh giá và đo lường các rủi ro. Đội ngũ cán bộ, nhân viên thanh toán quốc tế được đào tạo chuyên môn nghiệp vụ cao, đáp ứng tốt nhu cầu của khách hàng…

Chất lượng dịch vụ thanh toán quốc tế của Eximbank đã được công nhận bởi các ngân hàng hàng đầu trên thế giới khi nhiều năm liền liên tiếp nhận các giải thưởng về thanh toán quốc tế, như giải Chất lượng thanh toán quốc tế xuất sắc, Thanh toán quốc tế xuất sắc, Thanh toán quốc tế xuyên suốt do các ngân hàng nước ngoài, các tạp chí tài chính quốc tế uy tín bình chọn.

Mới nhất vào tháng 5-2015, Standard Chartered Bank đã đến thăm và trao tặng Eximbank giải thưởng Thanh toán xuyên suốt (Straight Through Processing - STP Award) năm 2014. Tạp chí Asian Banker - một tạp chí quốc tế uy tín trong lĩnh vực tài chính - bình chọn là Ngân hàng Tài trợ thương mại tốt nhất năm 2015 và liên tục qua các năm trước đây.

Ngoài nỗ lực cung cấp dịch vụ tốt nhất, Eximbank còn triển khai nhiều chương trình, sản phẩm ưu đãi cho khách hàng là những doanh nghiệp xuất nhập khẩu. Mới đây, Eximbank đưa ra chương trình “Tài trợ các doanh nghiệp xuất nhập khẩu” với lãi suất cho vay USD hấp dẫn chỉ từ 2,5%/năm. Đối với những doanh nghiệp nhập khẩu, Eximbank ưu đãi lãi suất cho vay VNĐ chỉ từ 6,5%/năm cùng nhiều mức lãi suất hấp dẫn theo từng kỳ hạn (1 tháng, 3 tháng, 6 tháng, 9 tháng và 12 tháng). Các doanh nghiệp hưởng ưu đãi từ chương trình còn được giảm phí thanh toán lên đến 35%.

ANH XUÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ông Nguyễn Thanh Bình, Chủ tịch UBND tỉnh An Giang, trao quyết định chủ trương đầu tư cho ông Đỗ Quang Hiển, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc T&T Group.

T&T Group đồng hành phát triển TP Long Xuyên

(ĐTTCO)-Với 2 dự án đăng ký đầu tư lên tới 8.656 tỷ đồng, T&T Group của doanh nhân Đỗ Quang Hiển quyết tâm đồng hành cùng An Giang mở rộng TP Long Xuyên, để địa phương này xứng đáng với kỳ vọng là “1 trong 4 con rồng” dẫn dắt nền kinh tế ĐBSCL.