Tìm hướng đột phá hút FDI

Tại cuộc họp đầu tuần này của Bộ KH-ĐT, bản dự thảo Đề án đánh giá thực trạng đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) và định hướng đến năm 2020 đã được đưa ra bàn thảo với mong muốn tìm ra hướng đi đột phá trong quản lý, thu hút dòng vốn FDI trong thời gian tới.

Tìm hướng đột phá hút FDI ảnh 1
Theo ông Đỗ Nhất Hoàng, Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài, định hướng thu hút FDI trong thời gian tới sẽ tập trung cho các ngành công nghiệp - xây dựng, dịch vụ và nông - lâm - ngư nghiệp; các hoạt động sản xuất ở chuỗi giá trị cao hơn trong mạng sản xuất toàn cầu và khu vực để bù đắp thiếu hụt đầu tư do sự dịch chuyển FDI từ Việt Nam sang các nước có chi phí lao động thấp hơn; đối với các dự án khai thác tài nguyên chỉ cấp phép cho các dự án chế biến sâu, với công nghệ máy móc thiết bị hiện đại và có phương án xứ lý môi trường; hạn chế các dự án thâm dụng lao động mà không đòi hỏi công nghệ, giá trị gia tăng thấp; thu hút các dự án vào các ngành sản xuất đầu vào trung gian, các dự án dịch vụ trung gian và dịch vụ có giá trị gia tăng cao. Trong đó, quan trọng là thu hút FDI vào ngành công nghiệp hỗ trợ.

Để giải quyết những bất cập, “nút thắt” về cơ cấu đầu tư, hiệu quả đầu tư, công tác cấp phép đầu tư, ông Hoàng cho rằng thời gian tới cần phải thực hiện hàng loạt giải pháp đồng bộ và đột phá, như: việc cấp phép đầu tư thời gian tới sẽ thực hiện quy trình 2 bước, đầu tiên cấp giấy đăng ký đầu tư, sau đó khoảng 2 năm, dựa trên tình hình thực tế, mới cấp giấy chứng nhận đầu tư.

Về ưu đãi đầu tư, sẽ giảm ngay thuế thu nhập DN từ 25% xuống 20%, bỏ qua mức trung gian dự kiến trong năm 2013 là 22%; áp dụng ưu đãi đặc biệt dự án, ưu đãi theo dự án, theo phần mở rộng của dự án…

Bên cạnh đó, sẽ có cơ chế ưu đãi thỏa thuận cho những dự án đặc biệt có tính lan tỏa cao và các tập đoàn lớn; xem xét thưởng ưu đãi. Để các giải pháp có thể triển khai thực hiện được, ông Hoàng đề nghị xây dựng mô hình quản lý mới có thẩm quyền cao. Cụ thể là hình thành ban chỉ đạo ở cấp quốc gia về FDI do một phó thủ tướng là trưởng ban, Bộ KH-ĐT làm thường trực.

Thảo luận cho ý kiến về đề án, Thứ trưởng Bộ KH-ĐT Đào Quang Thu cho rằng thời gian tới cần tập trung thu hút những dự án FDI có hàm lượng công nghệ cao. Đồng thời, điều chỉnh ưu tiên thu hút các dự án quy mô lớn, với hướng tập trung vào các tập đoàn có công nghệ nguồn.

Điều quan trọng là cần sửa đổi cơ chế chính sách theo hướng linh hoạt, xây dựng chính sách theo 2 hệ thống: 1 hệ thống cứng đối với tất cả dự án FDI nói chung; 1 hệ thống mềm dành cho các dự án đặc biệt; và có chính sách thưởng ưu đãi. Ngoài ra, sẽ điều chỉnh chính sách ưu đãi theo ngành, lĩnh vực, chứ không theo địa bàn như hiện nay.

Trong khi đó, theo Bộ trưởng Bộ KH-ĐT Bùi Quang Vinh, điểm mấu chốt để tăng sức hấp dẫn của Việt Nam trong mắt nhà đầu tư nước ngoài là phải giải quyết được môi trường đầu tư. Vì thế, những giải pháp được đưa ra cần cụ thể, có sức nặng, chứ không chung chung như cũ.

Đặc biệt, các giải pháp cũng cần trả lời được câu hỏi: Làm thế nào để kiểm soát công nghệ vào Việt Nam? Những ngành nghề cụ thể nào được tập trung thu hút đầu tư, với lộ trình nào từ nay đến 2020? Theo tiêu chuẩn nào và ai là người kiểm soát?... Xúc tiến đầu tư sẽ được thay đổi như thế nào? Chính sách ưu đãi đầu tư đến đâu là phù hợp?

Số liệu tổng hợp của Cục Đầu tư nước ngoài cho biết tính đến ngày 31-8-2012, tại Việt Nam có trên 14.000 dự án có hiệu lực, với số vốn đăng ký là 206,8 tỷ USD, vốn thực hiện đạt 97,63 tỷ USD (đạt 47,2%); số dự án giải thể và hết hạn là 1.901 dự án (tương ứng với 40 tỷ USD). Trong số các dự án còn hiệu lực, số dự án có vốn đăng ký trên 1 tỷ USD là 26 dự án (tương ứng với 66 tỷ USD). Theo nhận định của Cục Đầu tư nước ngoài, dự kiến năm 2012 số vốn FDI giải ngân có thể đạt 10-11 tỷ USD như mọi năm, trong khi số vốn đăng ký có thể đạt khoảng 15 tỷ USD.

HÀM YÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vận tải: Dự báo “nóng” tuyến gần

Vận tải: Dự báo “nóng” tuyến gần

(ĐTTCO)-Những tuyến vận tải có thể tăng vọt lượng hành khách là những tuyến liên tỉnh gần và các tuyến nội tỉnh đổ đến các khu vui chơi. Đó là dự báo về nhu cầu vận tải cho kỳ nghỉ lễ đang đến gần.