Tìm hiểu “sống thọ, sống khỏe - sao không?”

(ĐTTCO) - Trường sinh bất tử, sử sách chưa ghi nhận một trường hợp nào, ngoài sự tích Lão Bành Tổ (Trung Quốc) sống 1000 năm. Tuy nhiên, thế giới ghi nhận rất nhiều trường hợp sống trường thọ, sống trên 100 tuổi.

Tìm hiểu “sống thọ, sống khỏe - sao không?”

Từ hơn 2.000 năm trước, với mong muốn được bất tử, Tần Thủy Hoàng đã sai người đi tìm thuốc trường sinh. Hàng loạt sắc lệnh đặc biệt về cuộc tìm kiếm thuốc trường sinh trên khắp cả nước do Tần Thủy Hoàng ban hành được các nhà khảo cổ học Trung Quốc tìm ra. Từ đó đến nay, đã có thêm rất nhiều cuộc tìm kiếm, nghiên cứu với quy mô lớn nhỏ khác nhau với cùng một mục tiêu tìm ra bí quyết sống thọ, sống khỏe cho con người.
Căn cứ những khảo sát của Tổ chức Y tế Thế giới, sự khỏe mạnh và trường thọ của một người được quyết định bởi 15% do di truyền, 10% do các nhân tố xã hội, 8% do điều kiện trị liệu, 7% do ảnh hưởng của khí hậu và 60% do cá nhân. Vậy nếu như con người không thể can thiệp vào các yếu tố như di truyền, xã hội, khí hậu hay điều kiện trị liệu; làm thế nào để yếu tố cá nhân chiếm tới 60% phát huy hiệu quả cao nhất.
Với ý nghĩa đó, CTCP Đầu tư Thảo Dược Xanh phối hợp cùng Trung tâm Khoa học Công nghệ Dược Sài Gòn (Sapharcen) và Hội Đông y Quận 5 TPHCM tổ chức hội thảo với chủ đề "Sống thọ, sống khỏe – sao không?".
Tìm hiểu “sống thọ, sống khỏe - sao không?” ảnh 1
Hội thảo có sự tham gia của hơn 100 đại biểu là các nhà nghiên cứu, nhà khoa học, các chuyên gia & những người hoạt động trong lĩnh vực liên quan. 
Tại hội thảo, Bác sĩ Trần Văn Năm (Nguyên phó Viện trưởng Viện Y Dược học Dân tộc) chia sẻ 5 bí quyết giúp nâng cao tuổi thọ đó là: giữ trạng thái tâm lý cân bằng, thực hiện chế độ ăn uống khoa học, tập thể dục, duy trì sức khỏe tốt cho đại tràng & sống thuận với thiên nhiên. PGS TS Trần Cát Đông (Giám đốc Trung tâm Khoa học Công nghệ Dược Sài Gòn – Sapharcen) chia sẻ bài nghiên cứu về Lợi khuẩn sinh chất chống oxi hóa. Trong đó stress oxi hóa là nguyên nhân của lão hóa và các bệnh tuổi già như ung thư, tim mạch, tiểu đường.
Bên cạnh đó, hội thảo còn được PGS TS Nguyễn Hữu Đức (Trường Đại học Y Dược TPHCM) chia sẻ bài nghiên cứu về thuốc dược thảo, ưu điểm của thuốc dược thảo & những thành tựu của y dược xanh. Xu hướng hiện nay thay vì tìm ra thuốc mới bằng con đường tổng hợp hóa học thuần túy tạo ra các hóa chất không có trong tự nhiên, người ta chú trọng đến vật liệu sống hay có nguồn gốc từ dược thảo.
Và CEO Đặng Đức Thành (Ủy viên Ban chấp hành Phòng Thương mại & Công nghiệp Việt Nam, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Thảo Dược Trị liệu, Chủ tịch HĐQT CTCP Linh chi Vina, Tổng Giám đốc Công ty CP Đầu tư Thảo Dược Xanh) với 10 bí quyết sống khỏe mạnh – yêu đời. Điển hình như “hãy tìm hạnh phúc cho mình ở những điều, những công việc đơn giản bình thường mỗi ngày trong cuộc sống; việc gì làm được hôm nay không để ngày mai…”. Mỗi bí quyết nghe qua tưởng chừng đơn giản, nhưng đem vào áp dụng cho mỗi người, kiên trì theo đuổi đến cùng đôi khi cũng lại cần có “bí quyết”.

Mai Trâm

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất