Tìm giải pháp cho các khu công nghiệp

Phát triển ồ ạt các khu công nghiệp (KCN) nhưng thiếu liên kết và tầm nhìn xa, khiến nhiều địa phương phải trả giá: đất đai bị bỏ hoang hóa, ô nhiễm môi trường, ùn tắc giao thông trong khu vực có KCN.

 Tìm giải pháp cho các khu công nghiệp ảnh 1

 Nguồn: Internet

Hiện cả nước có 254 KCN, khu chế xuất, với tổng diện tích khoảng 68.000ha. Trong đó, có 171 KCN đã đi vào hoạt động, với tổng số vốn trên 70 tỷ USD. Tuy nhiên, theo TS. Trần Kim Hào (Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương), hiện tỷ lệ lấp đầy diện tích tại các KCN mới chỉ chiếm trên 60%, tại các cụm công nghiệp chỉ 26,4%.

Theo Bộ Kế hoạch - Đầu tư, con số KCN vẫn chưa dừng lại ở đó, bởi quy hoạch đến năm 2020 Việt Nam sẽ có khoảng 106 KCN mới và 26 KCN được mở rộng thêm. Kế hoạch này mâu thuẫn với tình hình thực tại, khi tỷ lệ lấp đầy tại các KCN rất thấp.

TS. Trần Kim Hào nhấn mạnh: “Thực trạng này ảnh hưởng rất lớn đến việc áp dụng các mô hình tổ chức kinh tế hiện đại, công nghệ cao, hạn chế đến tính hiệu quả trong tổ chức bộ máy quản lý KCN và khả năng kiên kết giữa các DN trong KCN với nhau”.

TS. Phan Thế Công (Trường Đại học Thương mại Hà Nội) cảnh báo: “Thực tế phát triển KCN ở Việt Nam vẫn còn sự tách biệt giữa phát triển của KCN với phát triển công nghiệp hỗ trợ. Xét trên mặt bằng chung, công nghiệp hỗ trợ ở nước ta còn ở quy mô nhỏ lẻ, chủ yếu sản xuất các linh kiện đơn giản, giá trị thấp và còn có sự chênh lệch về năng lực phụ trợ giữa các DN nhỏ và vừa nội địa với các yêu cầu của các hãng sản xuất toàn cầu”.

TS. Hồ Thị Mai Sương (Trường Đại học Thương mại Hà Nội), phân tích: “Ngành công nghiệp hỗ trợ của nước ta trong thời gian qua phát triển rất thấp. Hầu hết DN đều phải nhập khẩu nguyên liệu, phụ kiện để sản xuất. Hiện ngành công nghiệp hỗ trợ cho ô tô ở nước ta mới đạt tỷ lệ nội địa hóa khoảng 5-10%, chỉ cung cấp được vài sản phẩm đơn giản, giá trị thấp như: bộ dây điện, ghế ngồi, một số chi tiết bằng nhựa hoặc kim loại. Tỷ lệ nội địa hóa trong ngành điện - điện tử cũng chỉ đạt mức 20-40%. Trong khi đó, ngành dệt may, da giày đứng trong top dẫn đầu về kim ngạch xuất khẩu nhưng vẫn phải nhập khẩu từ 70-80% vải, vải giả da, kim, chỉ cao cấp…”.

Nếu các DN, KCN Việt Nam không hướng đến loại hình KCN công nghệ cao, tăng cường sự phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ, mãi mãi Việt Nam chỉ là nơi gia công hàng hóa cho nước ngoài.

Ông Nguyễn Văn Trung, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch - Đầu tư, cho biết: “Trong chiến lược phát triển kinh tế - xã hội, Chính phủ ưu tiên tập trung kêu gọi đầu tư phát triển các ngành công nghiệp có hàm lượng công nghệ cao, nhằm nâng cao giá trị gia tăng cho các sản phẩm của Việt Nam hướng tới việc tham gia vào chuỗi giá trị sản phẩm của thế giới, thúc đẩy phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ.

Để hiện thực hóa chủ trương này, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định 12/2011-QĐ-TTg nhằm tạo cú hích mới cho ngành công nghiệp hỗ trợ. Với quyết định này, một số ngành công nghiệp hỗ trợ như cơ khí chế tạo, điện tử tin học, sản xuất lắp ráp ô tô, dệt may, da giày và công nghiệp hỗ trợ cho phát triển công nghiệp công nghệ cao sẽ được khuyến khích phát triển”.

NGUYỄN HÙNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cần quản lý nhà nuôi yến tự phát

Cần quản lý nhà nuôi yến tự phát

(ĐTTCO) - Bỏ ra hàng trăm triệu đến hàng tỷ đồng để xây dựng nhà nuôi chim yến trong khu dân cư đang là phong trào thu hút người dân ở nhiều địa phương. Hiệu quả chưa biết như thế nào, trong khi tiếng ồn từ loa dẫn dụ yến đang phá vỡ không gian yên tĩnh ở các vùng quê.