Xúc tiến đầu tư du lịch “4 quốc gia, 1 điểm đến”

Tìm chìa mở 4 ổ khóa

Hội nghị xúc tiến đầu tư du lịch quốc tế “4 quốc gia, 1 điểm đến” trong khuôn khổ ITE-HCM 2011 thể hiện rõ mong muốn thu hút đầu tư để nâng cao hạ tầng du lịch, tạo điều kiện đi lại cho du khách giữa 4 nước Campuchia, Lào, Myanmar, Việt Nam (khu vực CLMV), hướng tới việc quảng bá 4 nước là 1 điểm đến chung. Song ngành du lịch 4 nước cũng đang đối mặt với không ít khó khăn: cơ sở hạ tầng phục vụ du lịch chưa đồng bộ, nguồn nhân lực cho du lịch còn hạn chế…

Tiềm năng nhưng thiếu liên kết

Ông TRẦN HÙNG VIỆT, Tổng giám đốc Saigontourist:

Quy hoạch tổng thể
du lịch ĐBSCL

ĐBSCL là một điểm đến thân thiện và an toàn, do vậy chương trình “4 quốc gia, 1 điểm đến” nên đưa ĐBSCL vào chương trình nối tour 4 nước CLMV. Tuy nhiên, hiện nay ĐBSCL vẫn còn rất nhiều mặt chưa tốt về chính sách thu hút đầu tư, sản phẩm du lịch còn hạn chế, mô hình sản phẩm du lịch sông nước miệt vườn trùng lắp quá nhiều nên rất cần được cải thiện trong thời gian tới. Các tỉnh ĐBSCL cần phối hợp nghiên cứu đặc sản du lịch của riêng từng vùng để tạo ra những sản phẩm độc đáo thu hút du khách. Quan trọng nhất là phải quy hoạch tổng thể du lịch 13 tỉnh ĐBSCL, xác định rõ thế mạnh của từng địa phương kết nối từng cụm du lịch để phát huy thế mạnh với nét độc đáo riêng. Song song đó, cơ sở hạ tầng giao thông cần nhanh chóng triển khai và đưa vào hoạt động nhằm hỗ trợ vận chuyển và phát triển du lịch.

Thời gian qua, với những nỗ lực hợp tác của cơ quan du lịch quốc gia, hoạt động du lịch 4 nước khu vực CLMV đã gặt hái những kết quả đáng khích lệ. Tăng trưởng bình quân của du lịch 4 nước luôn cao hơn mức tăng bình quân của khu vực ASEAN và thế giới.

Trong năm 2010, vượt lên những tác động của khủng hoảng kinh tế toàn cầu, 4 nước đã đón tổng cộng 10,9 triệu lượt du khách, tăng gần 25% so với năm 2009. Theo khảo sát gần đây, cứ 10 du khách đến Việt Nam, có 3 du khách kết hợp đến các điểm khác trong khu vực CLMV.

Tuy nhiên, để liên kết du lịch 4 nước khu vực CLMV, cần thêm thời gian giải quyết những vướng mắc, tồn đọng. Có một thực tế dễ nhận ra là hiếm hãng lữ hành nào mở tour đi cả 4 nước. Do việc di chuyển giữa 4 nước thường chỉ bằng đường hàng không, còn đường bộ và đường thủy hầu như không phổ biến; hệ thống khách sạn tại Lào, Campuchia và Myanmar còn hạn chế, du khách chỉ có một lựa chọn là sử dụng khách sạn 5 sao.

Vì vậy giá tour cao, hoàn toàn không thích hợp trong thời kinh tế thế giới khủng hoảng, du khách tiết kiệm hơn trong chi tiêu.

Vietnam Airlines - Hãng hàng không duy nhất đang có đường bay nối liền 4 nước - đưa ra những con số đầy hứa hẹn cho sự phát triển các đường bay trong khu vực CLMV: Đã có 12 đường bay với 106 chuyến/tuần đến các nước trong khu vực CLMV và sẽ còn tiếp tục mở rộng hơn trong những năm tiếp theo.

Mặc dù vậy cũng không làm cho các hãng lữ hành thêm an tâm vào các tour mang tính liên kết. Hơn thế nữa, chưa có đội tàu chở khách đến các nước trong khu vực.

Phải khai thông thủ tục trước...

Ông Nguyễn Thượng Hoàng Hải, Giám đốc sales & marketing của Vietnam Airlines, đề xuất 4 nước khu vực CLMV nên nới lỏng việc cấp visa, có thể sử dụng 1 visa chung cho 4 nước như các nước EU. Hiện du khách đến Lào hoặc Campuchia dễ dàng làm thủ tục nhập cảnh tại cửa khẩu, nhưng muốn lấy visa vào Việt Nam và Myanmar lại không đơn giản như thế.

Việt Nam  chưa có cảng tàu khách và chưa có nhà đầu tư trong hay ngoài nước nào đầu tư. Việt Nam được đánh giá là nước có hạ tầng du lịch tốt nhất trong 4 nước khu vực CLMV, nhưng việc đi lại giữa các điểm du lịch trong nước cũng không thuận tiện và khá đắt đỏ nếu sử dụng hàng không làm phương tiện.

Ông VƯƠNG ĐÌNH LAM,
Trung tâm Nghiên cứu đầu tư nước ngoài (Đại học Quốc gia Hà Nội)

Liên quan đến đề xuất cấp visa chung, ông Vang Rattanavong, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Lào, cho rằng đây là một giải pháp thiết thực nhưng nếu chỉ các bộ thuộc lĩnh vực du lịch 4 nước ngồi lại và bàn với nhau chắc chắn sẽ không thành công, vì còn phải thông qua nhiều cơ quan quản lý liên quan khác, vậy nên muốn thực hiện được sẽ còn phải mất một thời gian dài.

Để thực hiện chương trình “4 quốc gia, 1 điểm đến”, đòi hỏi nguồn vốn rất lớn để phát triển du lịch, đáp ứng cho những yêu cầu cấp thiết như xây dựng cơ sở hạ tầng, khai thác địa điểm mới, sản phẩm mới, đào tạo nguồn nhân lực và thực hiện các chương trình quảng bá xúc tiến, tiếp thị hình ảnh đất nước, sản phẩm du lịch… nhưng việc thu hút vốn không phải là chuyện dễ dàng.

Ông Chea Vuthy, Phó Tổng thư ký Bộ Du lịch Campuchia, phân tích: “Trong số 4 nước CLMV, có đến 3 nước kém phát triển, chỉ có Việt Nam là nước đang phát triển, vì vậy sẽ rất khó khăn trong việc tìm nguồn vốn phát triển du lịch. Lào và Campuchia có rất nhiều địa điểm có thể khai thác du lịch với nhiều mô hình dành cho các đối tượng du khách khác nhau, nhưng vì thiếu vốn nên chưa triển khai được”.

Tìm chìa mở 4 ổ khóa ảnh 1

Nhiều du khách nước ngoài đến khu du lịch sinh thái Tràng An (Ninh Bình),
nơi đang được đề nghị UNESCO công nhận
khu du lịch cảnh quan thiên nhiên thế giới. Ảnh: V. KHANH

Do vậy, với mục đích tìm nguồn vốn đầu tư vào du lịch, cần đơn giản hóa thủ tục, thực hiện các chính sách ưu đãi nhà đầu tư như miễn giảm thuế những năm đầu, cho phép nhà đầu tư có thể chuyển lợi nhuận về nước… 

Có một số ý kiến đề xuất tạo những sản phẩm đặc thù cho từng quốc gia theo hướng xây dựng tour núi - đồi - rừng kết hợp với vùng biển, vùng đồng bằng. 4 nước khu vực CLMV sẽ hợp tác chung xây dựng các loại hình du lịch này và có những chương trình quảng bá chung để có được những sản phẩm độc đáo nhằm quảng bá cho chương trình “4 quốc gia, 1 điểm đến”, tạo điều kiện kết nối du lịch 4 nước vì sự phát triển chung.

THANH DUNG - YÊN LAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hỗ trợ doanh nghiệp bằng chính sách tài khóa

Hỗ trợ doanh nghiệp bằng chính sách tài khóa

(ĐTTCO)-Các chỉ số kinh tế tháng 8 được công bố bởi Tổng cục Thống kê, cho thấy nền kinh tế dù có sự hồi phục nhưng yếu hơn rất nhiều so với cùng kỳ năm trước. Trong hoàn cảnh hiện nay, chính sách tiền tệ đã không còn nhiều tác dụng và chính sách tài khóa có thể là công cụ chủ yếu để vực dậy nền kinh tế.