CLB xuất khẩu tỷ đô

Thủy sản lỗi hẹn mục tiêu

(ĐTTCO) - Từ kết quả khả quan của năm 2014, năm 2015 ngành thủy sản đặt mục tiêu kim ngạch xuất khẩu đạt 8 tỷ USD. Tuy nhiên, trước nhiều khó khăn, toàn ngành chỉ về đích với kim ngạch khoảng 6,7 tỷ USD. Xung quanh câu chuyện của ngành, ĐTTC đã có cuộc trao đổi với ông Trương Đình HÒE, Tổng thư ký Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP).

PHÓNG VIÊN: - Thưa ông, đâu là những lý do khiến năm 2015 này ngành thủy sản không thể về đích như kế hoạch đã đề ra đầu năm?

Ông TRƯƠNG ĐÌNH HÒE: - Trước hết nói về kim ngạch xuất khẩu thủy sản, trong 11 tháng năm 2015 đạt 6 tỷ USD. Dự kiến kim ngạch xuất khẩu toàn ngành cả năm nay chỉ đạt khoảng 6,7 tỷ USD, giảm 14,3% so với năm 2014 và thấp hơn 10,4% so với mục tiêu đặt ra của năm 2015. Việc này do một số nguyên nhân chính. Thứ nhất, do biến động tỷ giá khiến xuất khẩu thủy sản của Việt Nam vào những thị trường chính như Hoa Kỳ, EU, Nhật Bản bị giảm.  Hoa Kỳ, Nhật Bản và EU đang là 3 thị trường hàng đầu của DN xuất khẩu thủy sản. Do đó, sự biến động của đồng USD, yen và EUR đều tác động tới hoạt động xuất khẩu của ngành thủy sản. Trong 3 năm qua, các đồng tiền chính giảm giá mạnh so với USD: Tính từ tháng 1-2013 đến tháng 8 năm nay EUR giảm 20%, yen giảm 39%, won Hàn Quốc giảm 11% so với đồng USD. Ngược lại, đồng NDT đã tăng giá suốt 3 năm qua trước khi có động thái giảm giá vào tháng 8-2015. Giảm giá mạnh nhất là nội tệ của các nước đang phát triển: đồng real của Brazil giảm 72%, peso của Colombia giảm 52%, rupiah Indonesia giảm 42%, ringgit Malaysia giảm 33%, rupee Ấn Độ giảm 20%, baht Thái Lan giảm 18% so với đồng USD. Việc giảm giá nội tệ của các nước đối thủ này khiến nông sản và thủy sản Việt Nam khó cạnh tranh trên thị trường thế giới.

Thứ hai, do suy thoái kinh tế, người tiêu dùng ở nhiều nước tuy không giảm mức tiêu thụ nhiều nhưng lại tìm kiếm những sản phẩm có giá thấp hơn, điều này cũng tác động làm giảm doanh số xuất khẩu. Thứ ba, giá sản phẩm tôm giảm khá mạnh khoảng 30%.

- Năm 2015 đang dần khép lại, bước qua năm mới 2016 liệu có nhiều tín hiệu tích cực hơn cho thủy sản không, thưa ông?

- Theo đánh giá chung, năm 2016 nền kinh tế thế giới đang có những dấu hiệu phục hồi khá rõ, đồng thời cũng từ năm 2016 một số hiệp định thương mại tự do Việt Nam đã ký kết chính thức có hiệu lực, như FTA Việt Nam-Hàn Quốc, rồi việc hình thành cộng đồng kinh tế chung ASEAN (ACE)… tất cả đều là những cơ hội phát triển cho ngành thủy sản. Nói về ACE, ASEAN vừa là thị trường xuất khẩu lớn thứ 6 của thủy sản Việt Nam (sau Hoa Kỳ, EU, Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc) cũng vừa là đối tác nhập khẩu đứng thứ 7 của DN thủy sản Việt Nam. Giá trị xuất khẩu thủy sản sang ASEAN tăng trưởng 5-10%/năm. Không chỉ là thị trường xuất khẩu tiềm năng, ASEAN còn là nguồn cung truyền thống, chất lượng tốt. Thành lập ACE là một bước tiến mới và quan trọng trong tiến trình hợp tác kinh tế của cộng đồng ASEAN, lợi thế cạnh tranh sẽ tốt hơn khi các DN thủy sản được hưởng chung một môi trường kinh tế thương mại bình đẳng và thuận lợi. Đây là cơ hội lớn để các DN thủy sản nắm thời cơ để tận dụng thúc đẩy xuất khẩu, không chỉ trong khu vực mà trên toàn thế giới.

Hay như FTA Việt Nam-Hàn Quốc cũng là một cơ hội tốt cho thủy sản. Hàn Quốc hiện là thị trường tiêu thụ tôm lớn thứ 5 của Việt Nam. Năm ngoái, Việt Nam đã vượt qua Trung Quốc trở thành nước xuất khẩu tôm nhiều nhất vào Hàn Quốc. Tất nhiên, cơ hội luôn song hành với thách thức, cánh cửa vào thị trường Hàn Quốc đã rộng mở hơn cho các DN Việt Nam, nhưng trong thời gian tới những đòi hỏi khắt khe hơn về TPP buộc cả Nhà nước và DN phải nỗ lực hơn nữa trong việc kiểm soát dư lượng kháng sinh và đổi mới hơn hoạt động kinh doanh.

Thủy sản lỗi hẹn mục tiêu ảnh 1

Chế biến tôm xuất khẩu.

- Việc Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (FSIS) quyết định triển khai Chương trình Giám sát cá da trơn đối với cá tra nhập khẩu vào Hoa Kỳ có khiến xuất khẩu cá tra năm 2016 sẽ giảm mạnh?

- Đúng là thông tin này thời gian qua đã thu hút sự quan tâm rất lớn của không chỉ các DN xuất khẩu cá tra. Quy định này có thời gian chuyển đổi 18 tháng, tức từ tháng 3-2016 đến tháng 9-2017 các DN Việt Nam vẫn có thể xuất khẩu cá tra sang Hoa Kỳ nhưng phải đáp ứng một số yêu cầu: Việt Nam cung cấp danh sách các cơ sở đủ điều kiện xuất khẩu theo quy định của Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ đang xuất khẩu vào Hoa Kỳ. Trong suốt khoảng thời gian chuyển đổi 18 tháng, FSIS sẽ tiến hành tái giám sát và lấy mẫu ngẫu nhiên ít nhất 1 lần/quý tại cơ sở nhập khẩu của Hoa Kỳ để giám định về chủng loại cá cũng như dư lượng hóa chất có trong các lô hàng cá nhập khẩu thuộc họ Siluriformes (bao gồm cá tra/ba sa của Việt Nam). Sau khi kết thúc giai đoạn chuyển tiếp, nghĩa là kể từ ngày 1-9-2017, nếu muốn tiếp tục xuất khẩu sang Hoa Kỳ, Việt Nam cần nộp đầy đủ hồ sơ cho thấy nước ta có hệ thống giám sát, thanh tra cá da trơn tương đương với hệ thống được FSIS áp dụng tại Hoa Kỳ. FSIS sau đó sẽ đánh giá tính tương đương này thông qua thẩm tra hồ sơ cũng như thẩm tra tại chỗ ở Việt Nam. Nếu thấy rằng hệ thống Việt Nam duy trì là tương đương với hệ thống tại Hoa Kỳ, FSIS sẽ đề nghị thêm Việt Nam vào quốc gia được phép xuất khẩu cá da trơn sang nước này.

Tuy có những khó khăn như thời gian chuyển đổi 18 tháng là quá ngắn, nhưng tôi tin các DN Việt Nam có thể sẽ đáp ứng được các điều kiện mới của Hoa Kỳ. Lý do là hiện nay phần lớn các DN đều đạt các tiêu chuẩn quốc tế về nuôi cá tra bền vững như ASC, GlobalG.A.P., MSC. Những tiêu chuẩn này đều có yêu cầu cao về môi trường nuôi, thức ăn, chế biến, trách nhiệm xã hội…

- Xin cảm ơn ông.

Thanh Lâm (thực hiện)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Truyền hình Đức: Vingroup góp phần khiến thế giới thay đổi cách nhìn về Việt Nam

Truyền hình Đức: Vingroup góp phần khiến thế giới thay đổi cách nhìn về Việt Nam

(ĐTTCO) - Đại dịch Covid-19 có thể là thảm hoạ với nhiều doanh nghiệp trên phạm vi toàn cầu nhưng cũng là cơ hội tuyệt với những doanh nghiệp có sự linh hoạt và chiến lược kinh doanh đúng đắn. Đài Truyền hình DW (Đức) nhấn mạnh, VinFast, thương hiệu ô tô Việt thuộc Tập đoàn Vingroup là điển hình tiêu biểu của việc nhanh chóng phục hồi và có tiến bước nhanh sau khi Việt Nam thành công bước đầu khống chế dịch Covid-19.