Thủy sản dẫn đầu DN tăng trưởng nhanh nhất

Sáng nay 4-4, CTCP Báo cáo đánh giá Việt Nam tổ chức Lễ công bố Bảng xếp hạng FAST500-500 doanh nghiệp (DN) tăng trưởng nhanh nhất Việt Nam năm 2013.

Thủy sản dẫn đầu DN tăng trưởng nhanh nhất ảnh 1

Theo Báo cáo, đây là năm tốc độ tăng trưởng doanh thu kép (CAGR) trung bình của các DN FAST500 đạt mức thấp nhất trong 4 năm công bố vừa qua.

Theo đó, tốc độ tăng trưởng CAGR trung bình của 500 DN tăng trưởng nhanh nhất Việt Nam trong giai đoạn 2009-2012 đạt 44,7%, thấp hơn nhiều so với mức 62,2% của các DN FAST500 trong giai đoạn 2008-2011.

Xét riêng top 5 của Bảng xếp hạng, CAGR trung bình năm nay đạt trên 158%, trong khi con số tương ứng của năm trước là 374%, cho thấy ảnh hưởng “dài hơi” của khủng hoảng kinh tế toàn cầu bắt đầu từ năm 2009 tới hầu hết quốc gia, trong đó có Việt Nam.

Xét về ngành nghề, ngành thực phẩm, đồ uống là ngành có nhiều DN tăng trưởng nhanh nhất (18%). Tiếp sau là ngành Xây dựng, vật liệu xây dựng và bất động sản (16%), ngành Khoáng sản, Xăng dầu (9%), ngành Tài chính (8%), ngành Hóa chất (7%).

Tuy nhiên xét về tốc độ tăng trưởng CAGR bình quân ngành thì thủy sản lại là ngành có tốc độ tăng trưởng cao nhất (trên 65,1%), thay thế vị trí của ngành Cơ khí.

Theo sau ngành Thủy sản là ngành Xây dựng, vật liệu xây dựng, bất động sản (59,2%) và ngành Vận tải (58,6%).

Đà Nẵng có môi trường kinh doanh thuận lợi nhất cho DN tăng trưởng

Về "Môi trường kinh doanh thuận lợi cho doanh nghiệp tăng trưởng cấp tỉnh" đánh giá và xếp hạng thành quả của tỉnh trong tạo môi trường cho DN phát triển và thành quả của các DN hoạt động trên địa bàn thì Đà Nẵng là địa phương đạt được chỉ tiêu Chỉ số tăng trưởng (Growth Index) cao nhất, tiếp đến là Đồng Tháp và Long An.

Trong top 10 tỉnh có chỉ số GI tốt nhất còn có tỉnh Bình Định, TP. Hà Nội, tỉnh Thừa Thiên-Huế, TP. Cần Thơ, tỉnh Nghệ An, tỉnh Đắk Lắk, và tỉnh Đồng Tháp.

Bảng xếp hạng này dựa trên GI là chỉ tiêu tổng hợp được xây dựng dựa trên 3 chỉ tiêu, bao gồm số DN của tỉnh có mặt trong Bảng xếp hạng FAST500, tốc độ tăng trưởng của các DN này trong giai đoạn 2009-2012 và môi trường cạnh tranh cấp tỉnh.

Cũng theo báo cáo, so với năm 2009, tổng tài sản của các DN niêm yết tăng hơn 210% trong năm 2012. Tuy nhiên, lợi nhuận sau thuế chỉ tăng chưa đến 150%, do đó chỉ số ROA trung bình của toàn nhóm DN niêm yết năm 2009 (4,7%) cao hơn năm 2012 (3,2%).

(chinhphu.vn)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Rộng đường xuất khẩu trái cây tươi

Rộng đường xuất khẩu trái cây tươi

(ĐTTCO) - Khi nhiều ngành hàng xuất khẩu vẫn gặp khó vì dịch Covid-19, Công ty Vina T&T lại tất bật với khá nhiều đơn hàng, thậm chí sản phẩm dừa tươi không đủ để xuất khẩu. Để hiểu hơn về việc xuất khẩu trái cây tươi sang các thị trường khó tính, ĐTTC đã trao đổi với ông NGUYỄN ĐÌNH TÙNG (ảnh), Tổng giám đốc Vina T&T, người được mệnh danh “ông vua xuất khẩu trái cây tươi qua Mỹ”.