Thương lái Trung Quốc lại săn mua cau non sấy khô

(ĐTTCO) - Hơn hai tháng qua, tại xã Nhơn Mỹ, huyện Kế Sách, tỉnh Sóc Trăng, xuất hiện rất nhiều thương lái mua cau non của nông dân đem sấy khô để xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc.
Bà Vũ Thị Hoa, chủ một cơ sở sấy cau khô ngụ ấp Mỹ Thạnh, xã Nhơn Mỹ cho biết:“Trước đây thương lái Trung Quốc đến đây đặt mua cau non tươi để chuyển về bên kia biên giới với giá từ 40.000 đến 45.000 đồng/kg.
Nhưng những tháng qua, họ không thu mua cau tươi mà chuyển sang mua cau non sấy khô, mua làm gì thì không rõ. Vựa tôi mua cau non từ 9.000 đến 10.000 đồng/kg (tính cả nhánh cau), sau khi sấy sẽ bán cho thương lái với giá 22.000 đồng/kg cau loại 1, 20.000 đồng/kg cau loại 2. Làm ngày nào hay ngày nấy. Làm ăn với họ hồi họp lắm”.

Bà Hoa còn cho biết mỗi ngày vựa của bà thu mua trên 4 tấn cau non ( kể cả cau kiểng, cau ớt, cau hòn, cau vú bò) với phương thức “tiền trao, cau lấy” nên người bán rất phấn khởi. Từ đó nhiều người đã tự đi thu mua cau ở nhiều địa phương khác như huyện Cù Lao Dung, Long Phú (Sóc Trăng); huyện Phong Điền, Thới Lai (TP Cần Thơ); huyện Châu Thành, Châu Thành A (tỉnh Hậu Giang)…về bán lại cho các đại lý tại xã Nhơn Mỹ.

Ông Lê Văn Có, ngụ thị trấn Long Phú, huyện Long Phú (Sóc Trăng) cho biết:“Mỗi ngày tôi đi gom cau bằng xe hon đa được khoảng 100 kg (tính cả nhánh buồng cau), trừ chi phí cũng còn kiếm được 150 đến 170.000 đồng/ngày”. Sau khi được thu mua (cả nhánh lẫn trái), chủ vựa sẽ thuê nhân công lặt trái và bỏ nhánh rồi mang đi đun sôi bằng những nồi nước lớn với sức chứa từ 300 đến 400 kg. Sau 1 đến 2 giờ, cau được chuyển sang các lò sấy khô khoảng 1 giờ, sau đó được làm nguội và chuyển sang khâu phân cở, đóng thùng và xuất đi ra các tỉnh phía Bắc.

Thương lái Trung Quốc lại săn mua cau non sấy khô  ảnh 1
Nhiều người dân cho biết tình trạng mua tận thu cau non trước mắt nhà vườn có lợi, nhưng về lâu dài sẽ xảy ra tình trạng khan hiếm và cũng không loại trừ thương lái Trung Quốc sẽ đột ngột “dừng mua” như đã từng giở chiêu trò với nhiều loại nông sản khác khiến người dân lãnh đủ. Vì thế nhiều người dân miền Tây đang hết sức cảnh giác, không vội vàng đốn bỏ nhiều loại cây ăn trái khác để trồng cau.

Điều đáng chú ý là không hề thấy bóng dáng của các thương lái Trung Quốc tại các điểm thu mua. Mọi giao dịch mua bán đều thông qua đơn đặt hàng từ xa và thanh toán tiền đều qua hệ thống ngân hàng.

TAM ANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vận tải: Dự báo “nóng” tuyến gần

Vận tải: Dự báo “nóng” tuyến gần

(ĐTTCO)-Những tuyến vận tải có thể tăng vọt lượng hành khách là những tuyến liên tỉnh gần và các tuyến nội tỉnh đổ đến các khu vui chơi. Đó là dự báo về nhu cầu vận tải cho kỳ nghỉ lễ đang đến gần.